Con về làm dâu của bố mẹ chứ có phải để làm osin đâu...

Bố mẹ chồng phàn nàn với chồng và bảo em lười biếng, luộm thuộm, không hòa đồng, khéo léo. chồng cũng đã góp ý với em vài lần nhưng quả thực em không biết làm gì để vừa lòng bố mẹ chồng nữa. Em cảm thấy buồn và suy nghĩ rất nhiều về chuyện đó.

Gửi các anh chị của chương trình Cửa sổ tình yêu.

 

Em năm nay 23 tuổi, lấy chồng được gần 1 năm. Vợ chồng em ở cùng bố mẹ chồng. Thật sự tính cách của em không phải người cởi mở, khéo léo trong giao tiếp, bản tính em không khéo nói và có chuyện gì thường giấu trong lòng không nói ra.


Với những người lớn tuổi và quan hệ không thân thiết thì em không biết phải nói chuyện sao cả. Đa phần là được hỏi gì thì nói nấy, còn lại là im lặng. Còn người thân như bố mẹ đẻ hay anh chị em ruột thịt thì ngược lại em nói rất nhiều. Vì tính cách đó của em, nên quan hệ với bố mẹ chồng em không thân mật lắm. Dường như luôn có khoảng cách với bố mẹ mặc dù em thật sự rất cố gắng. Vì giờ em không đi làm, cả ngày chỉ ở nhà. Cũng vì ngại ngần với bố mẹ nên em chỉ ở trên phòng, đến giờ thì xuống nấu cơm, ăn xong, dọn dẹp lại lên phòng.


Bố mẹ chồng phàn nàn với chồng và bảo em lười biếng, luộm thuộm, không hòa đồng, khéo léo. chồng cũng đã góp ý với em vài lần nhưng quả thực em không biết làm gì để vừa lòng bố mẹ chồng nữa. Em cảm thấy buồn và suy nghĩ rất nhiều về chuyện đó.


Hằng ngày em vẫn quét dọn nhà cửa, nấu cơm, rửa bát, làm những việc vặt trong gia đình. Em không dám nhận là mình siêng năng chăm chỉ. Nhưng quả thực khi lấy chồng em đã thực sự cố gắng rất nhiều. Em nghĩ có lẽ xuất phát từ việc hoàn cảnh 2 gia đình khác nhau. Em sinh ra và lớn lên trong gia đình công chức, từ lớn tới bé chỉ có ăn và học. Còn gia đình nhà chồng thì lao động vất vả. Tuy giờ cuộc sống đã khác trước nhiều nhưng nhà vẫn có vườn và nuôi ít gà. Hằng ngày bố chồng em vẫn băm thức ăn, dọn chuồng gà và làm vườn. Em không tham gia vào những việc này nên có lẽ bố mẹ không vừa ý chăng.

 

thay đổi, góp ý, ôsin, ghét bỏ, ý tốt, mong muốn, hôn nhân gia đình, nếp sống văn hóa, hòa nhập, chấp nhận, làm dâu, lắng nghe, mối quan hệ gia đình, động lực


Em đã từng tâm sự và giải thích với chồng. Chồng cũng hiểu và không nói gì thêm. Nhưng đến hôm nay chồng lại nhắc lại, có lẽ vì bố mẹ lại phàn nàn về chuyện đó. Em hiểu có lẽ bố mẹ chồng em mong muốn 1 cô con dâu tháo vát và chăm chỉ, giúp họ tất cả mọi việc trong nhà. Nhưng thật sự lòng em cảm thấy rất khó chịu. Em lấy chồng không phải để về làm osin hay giúp việc gia đình. Bố mẹ nuôi em lớn lên không phải chịu khổ cực. Giờ sang nhà chồng, họ lại muốn em phải làm việc chân tay như thế.


So với hồi con gái thì em đã thay đổi bản thân rất nhiều. Nhưng những cố gắng ấy dường như không được coi trọng. Có lần vì lý do riêng nên em không cho bát thức ăn vào tủ lạnh mà đậy nắp để trên bàn ăn, chỉ vậy mà mẹ chồng nói em luộm thuộm. Trong khi cái bàn uống nước ngày nào bố mẹ cũng ở đấy, bẩn và ngập đồ thì lại chẳng có ai đoái hoài. Em thường xuyên dọn dẹp, chẳng ai để ý. Sân vườn ngày nào em cũng quét dọn thì bố chồng sang nhà bảo “cái sân con quét được mấy lần”. Có phải bố mẹ chồng có định kiến với em không anh chị? Em phải như thế nào đây.

 

Em thực sự rất chán ghét cái cảnh ở nhà chồng mà bố mẹ chồng cứ soi mói, để ý như vậy. Em chỉ mong được ra ở riêng nhưng điều này chắc chắn là ko thể xảy ra. Chồng em thì là đứa con nghe lời bố mẹ, nên em cũng chẳng dám phàn nàn với chồng mà có nói gì chăng nữa thì cũng chỉ bênh bố mẹ rồi khi bố mẹ phàn nàn em, lại về phe bố mẹ thôi.


Bố mẹ chồng không phải người xấu. Nhưng làm thế nào để bố mẹ quý và không ghét em bây giờ ạ? Bố mẹ chồng và con dâu đã có khoảng cách sẵn, vì những điều này càng làm em thấy sợ bố mẹ và không muốn gần gũi hơn. Em không biết tâm sự cùng ai, cảm thấy ấm ức và buồn lòng rất nhiều, sống còn lâu dài với bố mẹ chồng mà cứ tình trạng không vừa lòng nhau như vậy thực sự rất mệt mỏi. Mong anh chị có thể chia sẻ với em và cho em lời khuyên. Em cảm ơn anh chị rất nhiều!

Chào em.

 

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi gắm tâm sự đến chương trình. Qua thư, chúng tôi hiểu rằng cuộc sống hôn nhân hiện tại với những bất đồng với gia đình nhà chồng đang khiến em mệt mỏi và hoang mang. Chương trình xin thấu hiểu và chia sẻ cùng em nỗi niềm này

 

Như tâm sự của em, chúng tôi cảm nhận được bản thân em đã thực sự cố gắng và nổ lực hết mình để thay đổi tính cách, để hòa nhập với gia đình nhà chồng một cách dễ dàng hơn. Từ một cô gái không chịu vất vả từ nhỏ, không phải lao động chân tay đến bây giờ về nhà chồng em cũng đã cố gắng để có thể nấu ăn, quét nhà, dọn dẹp thế mà mọi người không ai công nhận những việc làm của em. Đúng thực trong cuộc sống khi con người có những cố gắng để hòan thiện bản thân, thay đổi tích cực mà không được ai nhìn nhận thì bản thân ta luôn có cảm giác ấm ức. Và cảm giác trong lòng em chúng tôi hiểu đang là như thế.

 

Người xưa vẫn thường có câu “xuất giá tòng phu”, “tam tòng, tứ đức”. Lấy chồng thì phải theo chồng, thờ chồng. Thờ ở đây không phải theo 1 số ý kiến là tôn thờ chồng, nhà chồng, răm rắp nghe lời chồng như 1 con rôbốt mà nó có nghĩa là người phụ nữ sống phải có sự kính trọng, yêu thương. Người phụ nữ một khi đã bước xe hoa về nhà chồng thì đồng nghĩa họ sẽ là người con trong gia đình ấy, họ phải tập bắt đầu hòa nhập thêm 1 lối sống mới, 1 nét văn hóa mới của gia đình nhà chồng. Có thể em sinh ra trong 1 gia đình công chức, chỉ có ăn và học nên bản thân em chưa thể thích nghi được với cách sống của nhà chồng. Cũng vì nếp sống hai gia đình quá khác nhau nên tư tưởng vô tình cũng khác nhau. Đối với em những công việc gia đình như thế là lao động chân tay mệt nhọc là những việc làm giống của osin nhưng có thể gia đình chồng em không nghĩ như thế mà đơn giản với họ, họ nghĩ rằng những công việc ấy là trách nhiệm của người làm con trong gia đình, là của 1 nàng dâu đảm đang chứ không phải gia đình chồng muốn bóc lột sức lao động của em.

 

Việc bố mẹ chồng em góp ý với chồng em về em rằng em không mấy năng nổ, không tâm sự với mẹ chồng, bố chồng hoặc vụng về, không biết dọn dẹp không phải ghét bỏ em đâu em ạ. Có lẽ bố mẹ chồng em không muốn góp ý trực tiếp với em là sợ em tự ái, ngại nên góp ý với chồng để chồng bảo ban vợ. Ông bà cũng vì múôn tốt cho em và mong muốn không có khỏang cách ở các thành viên giữa cái gọi là gia đình. Em có nghĩ rằng chính những việc làm của em như đến giờ nấu ăn thì xuống rồi cũng không chuyện trò mới là tự tạo rào cản ngăn cách mọi người tìm hiểu nhau chứ không phải là bố mẹ? Và cũng vì những hành động đó nên bố mẹ mới thấy sự vắng mặt của em nhiều, không biết em đã làm những việc gì, làm như thế nào vì vô tình bố mẹ chỉ biết em ăn xong là lên nhà.

 

Hơn nữa, việc bố mẹ thái chuối, băm rau, dọn chuồng gà,… có thể bố mẹ cũng không bắt em phải đụng nhưng sợ người ngoài vô tình đến nhà chơi, ai nhìn vào cũng cười cả con dâu và bố mẹ chồng rằng con dâu ở trên nhà còn bố mẹ thì làm, nhà không biết dạy con dâu. Vì thế, bố mẹ muốn em săng sái hơn, chủ động hơn trong công việc. Nếu như bây giờ em cứ nghĩ những việc người ta góp ý cho em là đang nó xấu em là bắt em lao động mệt nhọc, là giống osin thì em có bao giờ nghĩ bản thân sẽ thay đổi? Hơn nữa, cứ tình trạng này xảy ra em chỉ càng ngày có ác cảm với bố mẹ và bố mẹ cũng không hài lòng. Khi 1 người nói ra tật xấu của mình là họ muốn mình sửa đổi chứ không phải chỉ trích. Bố mẹ chồng em có xem em là thành viên trong gia đình thì mới có ý kiến như thế.

 

Em nói rằng bố mẹ chồng em không phải là người xấu. Em cũng mong muốn được sống ổn thỏa. Vậy chi bằng ngồi đợi những thay đổi từ thái độ của bố mẹ chồng bản thân em sẽ thay đổi trước? Những góp ý của bố mẹ chồng em sẽ lấy làm động lực để bản thân thay đổi 1 chút? Sau những giờ ăn cơm nán lại pha trà, rót nước cho bố mẹ rồi trò chuyện đôi lời. Chẳng hạn như hỏi han bố mẹ xem nhà hàng xóm bên cạnh tên gì? Hỏi han xem thức ăn con nấu như thế bố mẹ ăn có hợp khẩu vị hay không? Bố mẹ thích ăn gì chiều con mua về nấu?....Những khi bố mẹ đi băm rau, dọn chuồng gà thì em cũng xắng xở vén áo lên và kêu với bố mẹ để em phụ giúp cùng. Thi thoảng mua cho bố mẹ cái áo, cái quần thể hiện sự quan tâm.

 

Chồng em nhìn vào cũng ấm lòng và tự khắc anh ấy sẽ có cách đối xử với bố mẹ em hợp lý hơn. Và cũng qua những lần đó em và bố mẹ chồng mới có thể hiểu về nhau rõ hơn. Chuyện làm dâu là câu chuyện muôn thưở, không phải lấy chồng là chúng ta sống cho cái tôi quá cao mà đôi khi cũng phải khéo léo một chút để ấm êm em à. Bởi thế mới thấy có những nhà con dâu được mọi người yêu quý, gia didnfh hạnh phúc. Nếu còn bỡ ngỡ nhiều quá em cũng có thể tâm sự với mẹ ruột của em, với bà của em để nghe và thấu hiểu nhiều hơn cách làm dâu nhà ngườin em ạ.

 

Chúc gia đình em hạnh phúc!

CửaSổTìnhYêu
20.10.2020 - Em không biết nên bắt đầu từ đâu, mọi người bảo em còn trẻ con quá ! Do cách nóng...
19.10.2020 - Em hay quan tâm mỗi lúc cô ấy đau ốm, như mua thuốc, đồ ăn sáng, em thương cô ấy...
19.10.2020 - Có một hôm chú chồng em xuống nhà, thấy em nằm trong buồng, ông ta vào và đẩy em...
17.10.2020 - Em cũng đã từng ngủ với mối tình nhiều năm trước kia nên vấn đề giường chiếu em...
17.10.2020 - Tôi cũng cố gắng dung hòa 2 bên nhưng dường như cả 2 cái tôi đều lớn cả nên người...
17.10.2020 - Hai đứa quen nhau trong im lặng và chỉ có mẹ anh ấy biết. Được hơn nửa năm thì gia...
16.10.2020 - Nhưng không biết thời gian gần đây, xuất phát từ lý do nào mà anh xem tin nhắn zalo...
16.10.2020 - Nhưng vừa mới đây em đã lầm lỡ bước, trót phản bội người yêu mình, bạn trai em đã...
Có thể bạn quan tâm