Đã phải lo toàn bộ kinh tế cho nhà chồng còn phải sống chung trong "bẩn thỉu, bừa bộn"...

Em mệt mỏi vì mẹ chồng, vì bố chồng, vì em chồng, em mệt mỏi vì không có kinh tế riêng, em mệt mỏi vì tất cả. Giờ em rất muốn dọn ra thuê nhà sống riêng và đón mẹ chồng theo.

Chương trình Cửa sổ tình yêu thân! Em đang thực sự bế tắc, mong chương trình hãy tư vấn cho em phải giải quyết sao?

 

Em lấy chồng đã được gần 2 năm. Hai vợ chồng em đều có công việc ổn định. Tuy nhiên, gia đình nhà chồng em rất nghèo, phức tạp. Bố chồng em từng 3 đời vợ. Vợ đầu bỏ, mẹ chồng em là vợ thứ hai. Nhưng khi mẹ chồng em sinh được 2 người con là chồng em và chú thứ 2 thì bà bị liệt. Sau đó, bố chồng em lại lấy vợ 3, có 1 con chung, rồi cô ấy mất vì bệnh ung thư. Giờ con bà thứ 3 sống chung cùng gia đình em.

 

Em lấy chồng em chỉ nghĩ đơn thuần nhà chồng nghèo không có cho mình thì mình tự lo. Còn mẹ chồng bị bệnh thì em nghĩ trách nhiệm làm con phải chăm sóc. Tuy nhiên khi về sống chung em mới thấy nó quá phức tạp.

 

cửa sổ tình yêu, hôn nhân, ở riêng, ở chung, bừa bộn, cố gắng, chấp nhận, dung hòa, nói chuyện, trao đổi.

 

Bố chồng em tuy có lương hưu gần 3 triệu nhưng nợ nần chồng chất (ông còn nợ 150 triệu ở ngân hàng). Hai vợ chồng em phải lo 90% chi phí ăn uống sinh hoạt cho cả gia đình nhà chồng, riêng bản thân em phải chăm sóc 100% cho mẹ chồng. Chồng em sau khi cưới được hơn 1 năm thì đi học cao học. Lương chồng chỉ đủ chi tiêu học hành. Một mình em lại phải lo cho cả gia đình.

 

Thấy em vất vả quá vợ chồng chú thứ 2 vừa dọn ra ở riêng. Những ngày sau đó, bố chồng em chưa bao giờ đưa cho em một đồng nào đi chợ, ông cứ nghĩ việc em phải lo cho nhà chồng là chuyện đương nhiên thì phải? Điều đáng nói là em không thể chấp nhận được thói quen sinh hoạt hàng ngày của gia đình chồng. Cả bố chồng, mẹ chồng, em chồng em đều rất mất vệ sinh, không gọn gàng ngăn nắp, trong khi em thì ngược lại. Em mệt mỏi khi mình cứ dọn xong lại đâu vào đấy. Góp ý cũng không thể thay đổi được họ.

 

Em mệt mỏi vì mẹ chồng, vì bố chồng, vì em chồng, em mệt mỏi vì không có kinh tế riêng, em mệt mỏi vì tất cả. Giờ em rất muốn dọn ra thuê nhà sống riêng và đón mẹ chồng theo. Tuy nhiên, công việc của em lại thỉnh thoảng đi công tác, nếu những hôm em đi công tác thì không có ai lo cơm nước cho bà. Rồi tiền thuê nhà, người giúp việc cũng quá tội. Nhưng nếu ra ở riêng mà để bà sống với ông, nhà toàn đàn ông con trai em sợ người ngoài nhìn vào người ta đánh giá vợ chồng em bất hiếu. Còn nếu sống chung em không thể chịu được sự bẩn thỉu, lối sống cẩu thả. Hiện giờ em đang rất bế tắc với một mớ gánh nặng trách nhiệm đè lên vai, em muốn đi không được mà ở cũng không xong.

 

Em phải làm sao để thoát ra khỏi mớ bòng bong này đây?

Thân chào em!

 

Chắc hẳn em cảm thấy thực sự khó chịu khi chung sống với gia đình chồng. Có thể nếu ai đó rơi vào hòan cảnh như em cũng sẽ cảm thấy khó chịu mà thôi. Một người dọn, mấy người bày ra là điều không ai thích thú cả, nó vừa khiến em mệt mỏi về thể xác, vừa khó chịu về tinh thần. Hiện tại em không biết làm sao để thoát khỏi tình cảnh này. Chúng tôi sẽ cùng em trao đổi vấn đề này.

 

Từ xưa đến nay, người ta vẫn thường truyền tai nhau về việc lấy chồng là nên xét xem cả cách sống của nhà chồng ra làm sao để về đó sống không bỡ ngỡ và quá sốc. Tuy nhiên, không ai được phép chọn bố mẹ chồng vì thế thay vì khó chịu, tìm cách lảng tránh em cần đương đầu, chấp nhận những ưu nhược điểm của họ. Phận làm con chúng ta nên tôn trọng, chấp nhận họ. Việc cố gắng muốn thay đổi người khác không phải là điều dễ dàng. Vì thế đã có những lần em trao đổi nhưng không nhận được sự thay đổi từ phía bất kì ai trong gia đình chồng.

 

Em cần nhẹ nhàng trao đổi với chồng về những điều em cảm thấy khó chịu, chưa vừa ý với gia đình để anh ấy hiểu sự cố gắng của em và hiểu cho em hơn cũng như cùng em cố gắng. Anh ấy cũng sẽ quan tâm hơn đến vợ và ít nhất là có người bên cạnh quan tâm, chia sẻ em cũng sẽ bớt tủi thân, cô độc. Em cũng có thể trao đổi với chồng về vấn đề ra ở riêng, chắc hẳn ngay lúc này hai vợ chồng em ra ở riêng với kinh tế như vậy thì cũng rất khó khăn. Hãy để thêm một khoảng thời gian nữa, khi kinh tế "dư dả" hơn thì hai vợ chồng em dọn ra và đón mẹ ở cùng cũng chưa muộn phải không? Đã là vợ chồng “má ấp vai kề” rất cần sự chia sẻ, trao đổi để đối phương có sự thấu hiểu, khi đó chồng em cũng có thể trao đổi qua với em chồng, bố chồng một cách thoải mái nhất. Vì dù sao chồng em nói chuyện cũng sẽ dễ dàng hơn em.

 

Khi đã hiểu rõ sự việc anh ấy có thể sẽ biết cách động viên, an ủi vợ. Em cũng nên cân nhắc đến việc dọn dẹp hợp lý để không quá mệt mỏi. Những nơi cần thiết, riêng tư của em thì em có thể dọn dẹp kĩ như cách em sống, còn những nơi khác em cũng dọn nhưng có thể không cần quá cầu toán như trước nữa. Bên cạnh đó em cũng có thể nhẹ nhàng trao đổi để mọi người cũng dần có ý thức hơn trong việc dọn dẹp, giữ vệ sinh chung có như vậy mới duy trì được cuộc sống chung lâu dài thoải mái

  

Chúc em mọi điều tốt đẹp.

Theo CSTY
7.7.2020 - Em nhận thức được em là gay từ nhỏ. Trong lớp học em có thích một bạn nam, bạn ấy là...
7.7.2020 - Thời gian yêu nhau đến nay được 2 năm. Vào đầu tháng 4/2020, em biết được anh ấy đã...
6.7.2020 - Dù em 21 tuổi rồi nhưng ba mẹ vẫn chưa cho yêu. Em đã giấu chuyện này được 3 năm rồi,...
6.7.2020 - Anh ấy cũng có uống rượu lúc đó rồi. Hôm sau anh ấy có nhắn tin xin lỗi em vì hôm qua...
6.7.2020 - Em và người yêu yêu nhau được hơn 1 năm nhưng không hiểu sao tự nhiên em bị mất cảm...
6.7.2020 - Bây giờ bạn ấy lại ngồi chung với người bạn ấy thích 5 năm nên em lo bạn ấy sẽ thích...
5.7.2020 - Dạo gần đây, bạn ấy nghỉ phép về quê chơi và ăn uống khuya cùng bạn bè, em cũng có hỏi...
5.7.2020 - Giúp con với, nếu con không có cách giải thích để thuyết phục mẹ thì con thực sự không...
Có thể bạn quan tâm