Giá mà không "phải sống" thì sẽ hết đau khổ, mệt mỏi...

Cơm nước cả nhà 8 người ăn khiến em mệt mỏi. Công việc thì không có. Kinh tế thiếu hụt. Tâm trạng ghen tỵ khiến em uất ức u buồn. Nhiều đêm con lớn khóc nháo. Con bé đòi ty khiến em mệt mỏi trong khi đó mẹ chồng chăm cả 2 đứa cháu ngoại khiến em ganh tỵ đỏ mắt. Em trở nên cáu gắt mệt mỏi. Chồng bảo nhịn một chút vì là em gái chồng.

Em học xong đại học rồi kết hôn. Đã được 4 năm. Vợ chồng em sống chung với bố mẹ chồng và vợ chồng em gái của chồng em. Mọi người trong gia đình tốt tính nên cuộc sống lúc đầu khá tốt. Từ khi em sinh con thì cuộc sống khiến em thấy quá mệt mỏi.

 

Em và em gái chồng sinh con đầu cùng thời gian. Con thứ hai cũng cùng thời gian. Mẹ em thì dành hết thời gian chăm cháu ngoại vì lý do em chồng sức khỏe không tốt. Em cũng ngại không muốn tranh vì mình là con dâu. Sinh con đầu em được ở cữ 20 ngày, sinh con thứ 2 được ở cữ 15 ngày. Cuộc sống càng mệt mỏi hơn khi sinh con thứ 2. Cả nhà có 4 đứa trẻ con. Chồng em đi làm sớm về muộn. 1 mình em chăm hai đứa khiến em chán nản mệt mỏi. Mấy đứa trẻ tranh nhau đồ chơi khóc hoài mà không thể dỗ dành.

 

Cơm nước cả nhà 8 người ăn khiến em mệt mỏi. Công việc thì không có. Kinh tế thiếu hụt. Tâm trạng ghen tỵ khiến em uất ức u buồn. Nhiều đêm con lớn khóc nháo. Con bé đòi ty khiến em mệt mỏi trong khi đó mẹ chồng chăm cả 2 đứa cháu ngoại khiến em ganh tỵ đỏ mắt. Em trở nên cáu gắt mệt mỏi. Chồng bảo nhịn một chút vì là em gái chồng.

 

ngột ngạt, chông gai, thử thách, cuộc sống hôn nhân, thấu hiểu, quan tâm, lo lắng, giãi bày, lắng nghe, chia sẻ, tâm sự, suy nghĩ trong lòng

 

Nhiều lúc em muốn phanh phui tất cả mệt mỏi. Em chồng không muốn về nhà chồng ở vì bảo ở nhà chồng mệt mỏi. Con thì cũng không chịu gửi về nhà chồng chăm. Mà ở chung thì cuộc sống của em nặng nhọc. Không có thời gian quan tâm bé lớn. Không có thời gian dạy dỗ con đang ở tuổi mẫu giáo. Chồng em thì không biết chia sẻ với vợ việc con cái. Cũng chả quan tâm cảm xúc của vợ. Cứ nghe vợ giãi như việc trẻ con hay ăn vạ.

 

Nhiều khi em nghĩ giá mà chưa lấy chồng. Em mệt mỏi cáu gắt với con mà xong lại thấy thương. Nhiều lúc muốn nói thẳng với em chồng về việc không muốn sống chung hay là gửi bọn trẻ nhà cô ấy cho nhà chồng để bố mẹ chồng em có thời gian chăm cháu nội. Nhưng mà không sao mở miệng được em sợ bố mẹ chồng nói em đuổi con gái của họ. Sợ mất tình cảm gia đình vì mọi người trong gia đình cũng tốt với em, mặt khác lại không thể chịu được cuộc sống ngột này. Không việc làm, không bạn bè, gia đình mệt mỏi.

 

Đôi khi em nghĩ chết rồi sẽ không mệt như thế nữa. Muốn ly hôn rồi bỏ đi một mình. Em đang dần mất kiểm soát bản thân. Suy nghĩ tiêu tực ngày càng nhiều lên, thỉnh thoảng còn định lấy dao cắt tay để cảm nhận lỗi đau da thịt như một sự giải tỏa tâm trạng. Rất may là em chưa biến suy nghĩ thành hành động. Bản thân cảm thấy mình dần trở lên tiêu cực mà lại không có cách nào thay đổi. Em phải làm sao để thay đổi tình trạng này.

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Em gái thân mến!

 

Có lẽ lúc này trong em đang cảm thấy dường như cuộc sống thật ngột ngạt đến khó thở. Em muốn một người nào đó lắng nghe em và ước rằng những ưu phiền trong lòng được thanh lọc nhưng em lại không đủ dũng khí để bộc bạch tâm can vì em sợ “lỡ như”. Và cứ như thế một mình em chịu đựng, một mình em suy nghĩ, tất cả dồn nén giống như một quả bóng căng tròn chực chờ để nổ. Tôi thấu hiểu và chia sẻ nỗi niềm này cùng em.

 

Như những gì em tâm sự trong thư, tôi biết rằng em đã kết hôn được 4 năm và hiện tại vợ chồng em đang sống chung cùng với bố mẹ chồng và vợ chồng em gái của chồng. Tuy nhiên cuộc sống hôn nhân dường như đang kéo em vào mệt mỏi khi em sinh thêm cháu bé thứ hai. Em không có thời gian chăm sóc hai con, không có người san sẻ cùng em. Trong khi đó cảm giác tủi thân khi mẹ chồng lại tòan tâm ý chăm sóc cho con gái bởi vì cô con gái sức khỏe không tốt. Tất cả những điều đó cộng thêm áp lực lo cơm nước cho 8 người trong gia đình, áp lực không có việc khi đang ở nhà trông con khiến em có hướng nghĩ tiêu cực.

 

Thực ra ai trong hòan cảnh của em cũng sẽ có tâm trạng như thế em à. Nhưng có một điều không phải ai cũng suy nghĩ thấu đáo và cố gắng chịu đựng như em. Có rất nhiều người họ bất bình và phản kháng lại quyết liệt, cáu gắt, không tôn trọng chồng con, không tôn trọng gia đình chồng. Thế mà tôi nhìn thấy ở em từ đầu đến cuối mọi lý do để em im lặng đó là cả một tấm lòng cao cả, biết suy nghĩ cho tất cả mọi người, mong muốn gia đình trong ngòai ấm êm. Gia đình nhà chồng thật sự may mắn khi có một cô con dâu như em.

 

Thế nhưng em biết không, đôi khi những gì chúng ta nghĩ người khác sẽ không thấu nếu chúng ta lặng im. Có thể em đã từng chia sẻ với chồng những uất ức trong lòng em nhưng anh ấy lại cứ nghĩ rằng việc em chia sẻ cứ như kiểu trẻ con ăn vạ. Chắc hẳn anh ấy luôn suy nghĩ em là một người vợ quá tuyệt vời, em có thể đảm đang tất cả mọi việc, em ít than thở nên vô tình anh ấy mặc định đôi lời em kể với anh ấy là do em muốn chồng cưng chiều hoặc anh ấy là một người khá vô tư đến mức vô tâm hoặc do cách thức em chia sẻ làm anh ấy lầm tưởng mọi việc.

 

Và có lẽ căn nguyên đầu tiên khiến em mệt mỏi cũng do chồng em không có sự quan tâm đến em, không cùng em chăm sóc gia đình, hay đi về muộn, anh ấy không được như lúc yêu ban đầu. Vì thế có lẽ em cần thêm một lần nữa nói chuyện thẳng thắn với chồng. Em chia sẻ những suy nghĩ, những uất ức trong lòng em và chia sẻ những cảm xúc tiêu cực xuất hiện trong tâm trí em để khiến anh ấy nhìn thấy thực sự em đã mệt mỏi.

 

Có thể em "đánh thức" anh ấy bằng những câu chuyện thương tâm về phụ nữ trầm cảm sau sinh biết đâu đó anh ấy chợt giật mình và nhìn nhận lại vấn đề. Hoặc em chủ động lôi kéo anh ấy vào việc chăm sóc con. Như khi anh được nghỉ ở nhà hoặc trên đường đi làm về em nhờ anh ấy mua một số đồ cần thiết cho con như bỉm, sữa, nhờ chồng trông con lúc cháu quấy khóc để anh ấy cảm nhận những sự vất vả của em cũng như sự gắn kết giữa cha và con. Cũng có thể một ngày nghỉ của anh ấy em lấy cớ ra ngoài có việc gấp để anh ấy một mình trông nom hai cháu, tự anh ấy sẽ trải nghiệm.

 

Còn việc mẹ chồng em lại tòan tâm chăm sóc cô con gái mà không phụ em. Rất có thể bản thân bà không suy nghĩ đến cảm nhận của em chứ không phải bà không thương em. Và trong mắt gia đình chồng em là người phụ nữ quá đảm đang rồi, mọi việc em gánh vác không lời than thở. Như vậy nếu một mình em suy nghĩ không chia sẻ cho mẹ chồng hay em chồng biết thì tất cả chỉ một mình em cảm nhận, sẽ không có lối thóat mỗi mình em trong cái vòng luẩn quẩn.

 

Em sợ nói ra mất tình cảm trong gia đình vì gia đình nhà chồng cũng rất tốt với em. Nhưng nếu em cứ tiếp tục chịu đựng em sẽ chịu đựng đến bao lâu? Liệu rằng em có mệt mỏi khi phải sống bằng mặt không bằng lòng? Em nghĩ giữ im lặng có phải là cách hay để gia đình hạnh phúc trong khi lòng em đầy uẩn khúc? Em có thể tòan tâm tòan ý yêu thương gia đình chồng, yêu thương chồng con trọn vẹn? Em à! Yêu thương là phải biết sẻ chia, tôn trọng nhau hay muốn giữ hạnh phúc đôi khi là phải thẳng thắn nói cho nhau nghe tâm sự trong lòng để mọi người cùng sửa đổi.

 

Em có một may mắn hơn rất nhiều người phụ nữ khác đó là vợ chồng không hay cãi nhau, gia đình chồng cũng đối tốt với em. Có lẽ các thành viên trong gia đình cũng là người rất có hiểu biết, tâm lý nên cư xử tốt với con dâu phải không em? Đó là lợi thế để khi em chia sẻ, mọi người sẽ ngẫm nghĩ và có suy nghĩ cho em. Nếu như em bộc bạch nỗi lòng một cách nhẹ nhàng và khéo léo thì tôi nghĩ mọi chuyện sẽ ổn. Hoặc nếu quá mệt mỏi căng thẳng em thử nghĩ xem có thể về nhờ bên ngoại giúp một thời gian vừa để hồi phục sức khỏe vừa để tâm lý ổn định trở lại

 

Em ạ! Hôn nhân là kết quả tốt đẹp của tình yêu nhưng nó lại thường làm chúng ta vỡ mộng vì cuộc sống hôn nhân rất khắc nghiệt, chông gai và thử thách. Chúng ta phải cố gắng để vượt qua hành trình ấy. Bởi lẽ suy cho cùng con người ta ai rồi đến một độ tuổi nhất định cũng sẽ phải kết hôn và sống cùng với lựa chọn đó. Điều quan trọng để có thể đi tiếp trên con đường ấy là chúng ta phải mạnh mẽ, tự tin và có niềm tin về phía trước.

 

Đừng vì một phút bồng bột mà làm những điều dại dột. Chúng ta còn tồn tại thì chúng ta mới còn cơ hội để thay đổi số phận, thay đổi mọi thứ. Chúng ta lựa chọn cái chết thì xem như ta đầu hàng số phận, không thể thay đổi được sự việc, có thể ta không phải nghĩ ngợi nữa nhưng người ở lại sẽ rất đau khổ, đặc biệt con em, chồng em, gia đình chồng em, bố mẹ chồng em, họ sẽ khổ tâm vì em không cho họ cơ hội để hiểu em, để yêu thương em.

 

Cuộc sống đôi khi bắt chúng ta tôi luyện bản ngã để chống chọi mọi gian nan. Trên đời này còn có rất nhiều người phụ nữ sống mấy chục năm với cuộc hôn nhân địa ngục, chồng hành hạ đánh đập, gia đình chồng nhục mạ ấy vậy họ vẫn trỗi dậy vì “phải sống” không những cho mình mà phải cho cả con cho những người yêu thương mình. Vì thế em hãy tự tin và cởi mở lên em nhé, suy nghĩ thóang hơn một chút, áp lực sẽ tan biến, mọi vấn đề sẽ trở nên nhẹ nhàng khi em nghĩ đơn giản và chia sẻ chân thật với gia đình. Đây chỉ là giai đoạn đầu của cuộc hôn nhân, cần rất nhiều sự mạnh mẽ ở em.

 

Về việc áp lực không có việc làm thì thật sự các mẹ sau sinh đều có những suy nghĩ như thế. Nhưng một người phụ nữ ở nhà trông con nhiệm vụ không những cao cả mà sức lực họ bỏ ra còn gấp ba lần đàn ông kiếm tiền. Chồng em không trách em, gia đình chồng cũng không đả đụng gì vì vậy em hãy cởi bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong lòng em nhé. Em đang làm một công việc rất cao quý rồi đó. Nếu như em không thể thóat khỏi suy nghĩ tiêu cực luôn bủa vây em nên trao đổi với chồng tìm đến một số bác sỹ tâm lý để giúp em ổn định hơn trong suy nghĩ, dần dần với thời gian mọi khó khăn cũng sẽ qua chỉ cần em có quyết tâm. Cố gắng lên nhé em gái.

 

Chúc những điều tốt lành sẽ đến bên em!

CửaSổTìnhYêu
lạnh nhạt, hờ hững, ít quan tâm, chia sẻ, cố gắng, ứng xử phù hợp, mâu thuẫn, cửa sổ tình yêu
Trong năm tụi em cũng có vài lần giận nhau nhưng rồi cũng huề; nhưng dạo gần đây em thấy bạn gái...
bị trêu chọc, bê đê, xem phim đen, chưa từng yêu, sợ đồng tính
Em cực kì thích xem phim ngôn tình, nhất là mấy cảnh hôn nhau và cảnh bạn nữ chủ động với bạn nam...
vợ mới sinh, hay cáu gắt, thay đổi tính tình, xúc phạm, sau sinh, thay đổi tính nết
Công việc nhà em vẫn giúp đỡ vợ làm, nhưng càng ngày vợ em càng khó tính hơn. Đi làm về thấy nhà...
đơn phương, tỏ tình, tổn thương, tình yêu, xu hướng tính dục, tình cảm, cua so tinh yeu
Nếu bây giờ em chọn quyết định dừng lại thì em sẽ chuyển trường, như thế em sẽ không được gặp bạn...
yêu người khác, yêu xa, hết yêu, tạm dừng, níu kéo, say nắng, yêu đơn phương
Trong tình yêu em được bạn đánh giá là một người rất chân thật và em cũng đối xử rất tốt với bạn...
cùng bàn, trêu trọc, học giỏi, hỏi bài, thích, tán, buồn, tủi thân, chọn ai
Em có nhắc bạn ra ngoài vì các bạn khác sắp vào, sẽ dễ hiểu lầm, nhưng bạn không nghe, lục lọi...
cửa sổ tình yêu, chia tay, quay lại, nhu cầu, tình dục, đánh đổi, bạn trai cũ, môi, đánh nhau.
Em thì không quay lại nữa nhưng em vẫn nói chuyện bình thường. Cô ấy gặp 1 người khác và nói với...
tình yêu, vô tâm, ngang bướng, trách móc, bế tắc, chăm sóc, bỏ mặc, cửa sổ tình yêu
Em chỉ biết học, học hỏi không ngừng, cách làm một người chồng một người ba tốt một người đàn ông...
bị mẹ bạo hành, tuổi thơ ám ảnh, mẹ đánh đập, không quên chuyện cũ, luôn cảm thấy bất an
Mẹ lúc nào cũng cưng em mình chưa bao giờ đánh dù chỉ một lần , còn mình bị đánh ngất lịm người...
ngoại tình, đổ bể, tha thứ, trả thù, ngốc nghếch, xin lỗi, phản bội, muốn trả thù
Em bảo anh ta xin lỗi em và cô ta, bởi kẻ có lỗi nhất là anh ta, anh ta xin lỗi, có vẻ cũng...
Nội dung mới
bố chồng, con dâu, con dâu ngoại tình, con trai nhu nhược, đánh vợ, chửi cháu
Vì thù hận con dâu, bố em cấm không cho các cháu gặp mẹ nó. Nhiều lần, cháu đi học về muộn, ông...
6/3/2021 - Tư vấn
bạn học, tỏ tình, bị từ chối, block, gỡ block, có nên theo đuổi
Nhưng rồi một hôm tự dưng bạn ấy block em. Được 2 tháng thì bạn ấy gỡ block. Em tỏ tình với bạn...
7/3/2021 - Tư vấn
Có hai việc không nên làm trong cuộc đời
Điều quan trọng nhất mà ta sở hữu là gì? Không phải là sự huy hoàng của ngày hôm qua, cũng không...
7/3/2021 - Tin tức
Hoạt huyết dưỡng não có gây hại tới thai nhi không?
Em có câu hỏi mong được bác sĩ tư vấn ạ. Em năm nay 32 tuổi, ngày kinh đầu tiên của chu kỳ cuối...
7/3/2021 - Tư vấn
Tiêm phòng cúm cho trẻ em: Những điều cần biết
Tại Việt Nam đỉnh của dịch cúm mùa vào khoảng tháng 3-4 và tháng 9-10 hằng năm. Bạn nên đưa gia...
6/3/2021 - Kiến thức
chồng hay đòi ly hôn, sai lầm, thiếu tôn trọng vợ, nhắn tin níu kéo người cũ
Gần đây vô tình tôi phát hiện tin nhắn của chồng tôi với người yêu cũ: nội dung đơn phương từ...
6/3/2021 - Tư vấn
đồng nghiệp, khó hiểu, không nói chuyện, sợ bị phản bội, muốn dừng lại
Người ta không tốt như em nghĩ, xem người ta có tình cảm với em thật không, chính người ta nói...
6/3/2021 - Tâm sự