Làm sao "cải tạo" được cô vợ lười biếng, trẻ con lại không có chí tiến thủ?

Càng sống em càng cảm thấy không thoải mái, không hợp nhau về tất cả mọi thứ. Em gần như làm tất cả mọi thứ: đánh bồn cầu, chỗ đánh răng rửa mặt em không đánh thì cũng để đấy cả tuần, nhà bếp rồi mọi thứ cũng thế.

Xin chào chương trình! Em năm nay 33 tuổi, quê ở Hà Tĩnh, hiện tại sống ở Sóc Sơn, làm nghề tự do, kinh tế gia đình do em là chính. Hiện có hai cháu một gái một trai,  cháu gái học lớp 1, cháu trai 3 tuổi. Vợ 32 tuổi, làm việc tự do. Hiện tại em đang sống trong nhà bố vợ. Gia đình bên vợ thì cũng nhiều con gái.

 

Vợ chồng em cũng đã cưới nhau được 7 năm. Từ khi cưới thường xuyên xảy ra bất đồng về mọi thứ, không có điểm chung nên cũng hay xảy ra cãi vã. Vợ em điểm yếu là lười, việc gì cũng muốn người khác làm cho. Chúng em quen được 3 tháng thì cưới, năm đấy đang ít tuổi nên cũng không có hiểu biết lắm về chuyện gia đình. Cô ấy bảo có thai nên em đã quyết định cưới nhưng thực chất thì chưa có thai. Càng sống em càng cảm thấy không thoải mái, không hợp nhau về tất cả mọi thứ. Em gần như làm tất cả mọi thứ: đánh bồn cầu, chỗ đánh răng rửa mặt em không đánh thì cũng để đấy cả tuần, nhà bếp rồi mọi thứ cũng thế.

 

Em cũng đã thử mọi cách từ cách ly mấy ngày, từ nói chuyện nghiêm túc về mọi thứ, mâu thuẫn em cũng tìm mọi cách để cô ấy thay đổi, em cũng thử thay đổi bản thân nhưng cũng không khả quan gì cả. Cô ấy ngày càng trẻ con, không có chí tiến thủ,  nói thế nào cũng như thế không chịu thay đổi. Em thật sự thất vọng. Em thì không rượu chè, không thuốc lá, không gái gì cả. Điểm yếu của em là đam mê bóng đá nên trước cũng ảnh hưởng công việc là dành thời gian đi đá nhiều nhưng giờ em cũng đã tiết chế lại.

 

ở rể, vợ ở bẩn, lười biếng, không hợp, ỷ lại, sống không có trách nhiêm

 

Em gần như không có bạn chỉ bạn bình thường nhưng để tâm sự thì không có. Lại thêm cảnh ở rể hay bị nói này nọ. Em cũng cố gắng bỏ qua hết. Mỗi lúc thấy buồn thường em sẽ nghĩ đến tình yêu duy nhất là bóng đá để giải tỏa nỗi buồn. Em ước vợ hiểu mình, thay đổi chứ cứ mãi thế cũng không biết làm thế nào. Em cũng đã làm đơn, em cũng đã ký, đưa cho cô ấy, cô ấy không ký.

 

Em lại cho cô ấy cơ hội, em không muốn hai đứa nhỏ phải sống cảnh thiếu cha hoặc mẹ. Nhưng càng ngày càng thất vọng, thất vọng hoàn toàn. Chuyện chăn gối thì một tháng một lần. Cô ấy mập, em bảo thể thao cũng không chịu. Nếu ít thời gian thì không nói nhưng đã hơn 7 năm, em nghĩ đã hiểu về con người. Em đã nghĩ mọi giải pháp. Em tính sẽ thuê nhà ở riêng chứ em cũng không thấy hạnh phúc. Mong chương trình cho em lời khuyên.


 

Em thân mến! Chị cảm nhận em là một người đàn ông khá chỉn chu và chu đáo. Tuy nhiên cuộc sống hôn nhân của em lại không được suôn sẻ khi em không nhận được sự chia sẻ của người vợ như em mong muốn. Lắng nghe dòng tâm sự của em, chị hiểu rằng em đã cố gắng rất nhiều nhưng em vẫn cảm thấy thất vọng vì vợ em không thay đổi gì. Chuyên gia Cửa sổ tình yêu rất chia sẻ những vướng mắc của em lúc này.

 

Em đã bao giờ hỏi vợ hay những người thân của vợ em về việc tại sao cô ấy lại không chăm chỉ làm việc nhà? Phải chăng ngay từ bé cô ấy đã không được hướng dẫn làm việc nhà, lại cậy gia đình có nhiều chị em gái nên việc gì cũng không phải đến tay cô? Việc nhà như vậy đã đành, thế còn chuyện chăm sóc con cái ra sao: nấu ăn cho con, chăm sóc tắm rửa cho con cái…những việc ấy vợ em lại tiếp tục “đùn đẩy” cho em hay là cũng biết tự giác làm một phần? Cũng có thể do việc chăm sóc con cái đã chiếm hết phần lớn thời gian trong ngày của cô ấy khiến cô ấy không thể chu toàn được việc nhà nữa?

 

Chị hiểu, những mong mỏi của em là rất chính đáng bởi nếu như cuộc sống hôn nhân có cả bàn tay vợ chồng cùng vun vén thì sẽ tốt biết bao. Nhưng dù nhiều lần góp ý, thậm chí phải đưa ra giải pháp cuối cùng là ly hôn nhưng vợ em vẫn không thay đổi. Vậy thì em có thể sử dụng đến phương án đó là lập bảng phân công công việc. Em hãy kẻ bảng tên từng thành viên trong gia đình, thậm chí em có thể phân công luôn cho con cái để các cháu có trách nhiệm với gia đình. Trẻ con thì sẽ làm những việc nhỏ: dọn dẹp đồ chơi, lau bàn…Còn em và vợ em cũng phân chia công việc rõ ràng, cụ thể. Em hãy cho vợ em một khoảng thời gian 2- 3 tháng, nếu cô ấy thay đổi thì sẽ tiếp tục ở tại đây, còn nếu không thay đổi thì sẽ thuê nhà ra ở riêng, thậm chí có thể ly hôn bởi em không thể tiếp tục chung sống với một người thích ỷ lại, không có trách nhiệm với chính bản thân mình và với cả gia đình.

 

Bên cạnh đó, chị cũng thấy em chia sẻ về việc vợ em có hơi thừa cân chút xíu. Phải chăng điều đó cũng khiến cho vợ cảm thấy mệt nhọc mỗi khi vận động. Em có thể khuyến khích vợ đi bộ tập thể dục, cùng đi tập với vợ, vừa gắn kết tình cảm, cải thiện đời sống "chăn gối" và đó cũng là cách giúp em thoải mái tinh thần hơn. Chị rất chia sẻ với em về việc các em hơi vội vã khi tiến tới hôn nhân trong hoàn cảnh em cũng không được “ thoải mái” cho lắm. Nhưng em cũng đã có hai bé rất đáng yêu, vì thế cứ vun đắp tình cảm đã trước khi nghĩ đến những vấn đề tiêu cực kia em nhé. Còn việc em ở gia đình vợ cũng là điều chẳng có gì phải xấu hổ cả. Em vẫn làm việc, có thu nhập chính trong gia đình, em đàng hoàng, nghiêm túc, vậy nên cứ ngẩng cao đầu mà bước tiếp em nhé.

 

Còn gì băn khoăn em cần được chia sẻ thì cũng đừng ngại ngần viết thư gửi đến cho chúng tôi qua địa chỉ www.cuasotinhyeu.vn. Các chuyên gia tâm lý sẵn sàng hỗ trợ tham vấn giúp em. Mỗi gia đình là một câu chuyện khác nhau trong cuộc sống, tôi mong rằng các em sẽ sớm gỡ rối được những khúc mắc trong cuộc sống hôn nhân và hạnh phúc bên nhau. Thân ái!

Theo CuaSoTinhYeu
8.7.2020 - Quen bạn sao này em cả thèm chóng chán sao ấy. Em không muốn họ cứ nhắn tin liên tục,...
8.7.2020 - Em và bạn ấy chơi rất thân với nhau, xong 1 thời gian bỗng bạn ấy có hỏi em là "Có...
8.7.2020 - Em thực sự rất thất vọng, cứ cho là công ty anh khó khăn trong việc nghỉ thì em chấp...
7.7.2020 - Em năm nay 24 tuổi. Dạo gần đây em có quen một anh hơn em 8 tuổi và một anh hơn em 7...
7.7.2020 - Em nhận thức được em là gay từ nhỏ. Trong lớp học em có thích một bạn nam, bạn ấy là...
7.7.2020 - Thời gian yêu nhau đến nay được 2 năm. Vào đầu tháng 4/2020, em biết được anh ấy đã...
6.7.2020 - Dù em 21 tuổi rồi nhưng ba mẹ vẫn chưa cho yêu. Em đã giấu chuyện này được 3 năm rồi,...
6.7.2020 - Anh ấy cũng có uống rượu lúc đó rồi. Hôm sau anh ấy có nhắn tin xin lỗi em vì hôm qua...
Có thể bạn quan tâm