Làm sao để vợ chồng "son” bớt “chiến tranh lạnh”?

Anh thì ít nói, và khi em giận hay khóc, anh im lặng luôn. Thậm chí, em bị hở van tim, có lần em khóc 2- 3h sáng em ngất lịm đi, lần đó anh hết hồn xin lỗi kia nọ rồi sau này lại cứ làm em ức lên mãi.

Em kính chào các anh/chị trong ban tư vấn ạ!

 

Em hiện 30 tuổi, mới kết hôn được 1 năm. Chồng em thì 32 tuổi, làm kĩ sư. Cả 2 vợ chồng đều có công việc ổn định, nhưng đang thuê nhà trên thành phố HCM để ở. Về kinh tế thì anh lấy em chỉ có 2 bàn tay trắng, còn em đã làm rất vất vả và dành được 700 triệu và bằng cấp, vị trí của em hơn anh ấy. Em đến với anh ấy vì tình yêu và cũng biết hoàn cảnh anh ấy trước khi cưới; nhưng em chấp nhận.

 

Anh ấy hiền lành, không ham tụ tập, nhậu nhẹt. Hết giờ làm là về nhà nấu cơm nước và dọn dẹp nhà, giặt giũ, sáng sớm dậy lo đồ ăn sáng cho em. Vì em làm công việc online thêm nữa nên tối làm khuya đến tận 11h đêm mới xong nên rất bận. Em rất trân trọng anh vì những điều anh chia sẻ đó và mỗi khi rảnh em đều cố gắng phụ anh hoặc luôn khen ngợi chồng. Hiện vợ chồng em vẫn ở trọ và không đủ khả năng mua nhà ở Sài Gòn nên vẫn đang kế hoạch, chưa sinh em bé. Anh ấy vẫn đồng ý với em để ổn rồi sinh chứ để con cái lăn lóc ở trọ sẽ rất khổ.

 

Vợ chồng em cũng bàn bạc là sẽ về nhà anh để xây nhà, nhà anh ở ngoại ô Sài Gòn, cách chỗ 2 vợ chồng làm việc 30km và có đất sẵn. Sát bên là nhà mẹ anh và em trai anh (chưa có vợ) sinh sống. Tuy nhiên, đất chưa lên thổ cư và chưa sang tên mẹ anh cũng như chưa sang tên cho anh, đang tên ông bà nội. Ba anh mất rồi nên chắc mẹ anh sẽ phải ra sang tên cho anh và sau đó vợ chồng em sẽ bỏ tiền ra để làm đất lên thổ cư và xây nhà.

 

Hai vợ chồng bàn cách đây nửa năm là anh sẽ là người nói mẹ và lo sang tên. Còn em thì sẽ lo tiền xây, sau này anh ngại thì anh sẽ lo mua nội thất, mua xe. Em nói vậy để không khiến anh mặc cảm vì anh không có tiền. Và thống nhất định chậm nhất là năm nay xây nhà rồi sinh con chứ 2 đứa không còn trẻ nữa và mọi người cũng hối rồi. Vậy mà từ tháng 10 năm ngoái, dù em nói nhẹ cũng có, nặng cũng có, khóc lóc đủ kiểu mà anh ấy cứ ì ra, không chịu làm thủ tục đất. Mẹ anh cũng hiền, không có lí do gì mà lại không làm nếu anh đề xuất chuyển về đó ở. Em sẽ tìm việc gần đó, còn anh chấp nhận đi làm hơi xa chút nhưng có nhà cửa thoải mái, không phải nợ ngân hàng.

 

Chuyện này xảy ra rất nhiều lần rồi, mỗi lần em thấy anh cứ im là em nhắc hỏi kế hoạch anh sao rồi thì anh lại im lặng. Ít ra anh cũng phải hứa hẹn lúc nào sẽ làm hoặc trấn an em bằng câu gì đó, nhưng anh lại không nói chuyện luôn. Nói em cứ quản lí anh, rồi nói em có mục đích gì.

 

cửa sổ tình yêu, mâu thuẫn, ra đường, ít nói, vợ chồng son, cãi nhau, xây nhà, mua đât, lấn lướt.

 

Em thật sự buồn lắm. Em cũng nói với anh ấy em muốn ổn định sớm để có con sớm, thì anh nói là em đừng có nói vậy nghe cao thượng kia nọ. Em không hiểu anh ấy đang muốn gì, đang cần gì. Từ hồi cưới là vậy rồi, bản thân anh rất muốn cưới em, nhưng ví dụ mua nhẫn hay chụp hình cưới, anh đều chờ sát ngày vội vàng, cập rập trong khi trước đó em nhắc là nên làm sớm để đề phòng chuyện không hay, lỡ chuyện. Nhưng lúc đó anh cũng ì ra vậy, để em phải hối thúc. Em thật sự mệt mỏi khi phải gồng lên, áp lực kiếm tiền rồi còn anh nữa. Lương của anh 11 triệu thì chỉ đủ trả tiền thuê nhà và lo ăn uống tạm cho 2 đứa thôi.

 

Hai vợ chồng không tìm được tiếng nói chung, rất hay cãi vã những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống. Thường cứ 2 tuần 1 lần cãi nhau 2 ngày không nói chuyện với nhau, không ai chịu lên tiếng trước, mà dù em rất nhiều lần lên tiếng nói chuyện nhưng khi chờ anh lâu lắm mới mở miệng nói 1 câu, em lại không kiên nhẫn được và thái độ không nhún nhường của anh lại làm em bực lên lại, em lại không nói chuyện nữa.

 

Trước khi yêu em, chồng em chưa yêu ai, nên em biết anh ấy không giỏi về tâm lí phụ nữ và không biết dỗ dành nên em đều nói với anh những gì em nghĩ và cần. Anh thì ít nói, và khi em giận hay khóc, anh im lặng luôn. Thậm chí em bị hở van tim, có lần em khóc 2- 3h sáng em ngất lịm đi, lần đó anh hết hồn xin lỗi kia nọ rồi sau này lại cứ làm em ức lên mãi. Vợ chồng em cũng tìm hiểu nhau hơn 1 năm mới kết hôn khi 2 đứa đủ chín chắn, trưởng thành. Nhưng em không ngờ cuộc sống hôn nhân lại rơi vào bế tắc như vậy. Trước khi cưới anh còn dỗ nhưng cũng rất ít, em giận là anh lấy xe đi ngoài đường 2h sáng rồi gọi mãi không nghe máy vậy, chứ ít khi chủ động giảng hòa với em. Rồi khi cưới về giận nhau, 2 đứa lì ra không ai nấu cơm hay ăn cơm, đến 9h đêm em đói quá và buồn nên lấy xe ra ngoài, anh ấy cũng không bao giờ cản lại. Dù lúc anh bỏ đi em đều kéo lại vì sợ anh ra đường khuya lỡ có chuyện gì.

 

Sau tất cả những chuyện này, lúc 2 vợ chồng gần nhau em lại nói nhỏ nhẹ anh là nếu lúc cãi nhau không được im lặng, phải nói chuyện để giải quyết, không thể im lặng mấy ngày trời, rồi không được để em ra ngoài đêm 1 mình, anh đều hứa rồi lại như cũ. Em thật sự mệt mỏi lắm rồi. Dù em nóng tính, trước em giận hay hét to, cãi cọ; nhưng giờ em đã rất tôn trọng anh, đã kiềm chế lại rất nhiều. Nhưng dù em nói nhẹ kiểu nào anh cũng không chút động lòng hay chịu nói chuyện. Còn em lại không chịu nổi khi mình đã giảng hòa nhưng đối phương cứ im lặng như vậy.

 

Em nên làm như nào đây các anh/chị ơi. Tư vấn giúp em với ạ! Em mong nhận được phản hồi sớm. Em cảm ơn các anh chị nhiều lắm!

Thân chào em!

 

Hầu hết những cặp đôi đang trong quá trình yêu đương đều mong muốn đi đến hôn nhân, nhưng khi chạm tới hôn nhân rồi họ lại ngỡ ngàng vì tại sao nó khác khi yêu đến thế. Không ít người đã rơi vào trạng thái “vỡ mộng” trong hôn nhân và chán chường khi vừa mới bắt đầu. Có thể chính em cũng đang lo lắng về những rạn nứt của hai vợ chồng. Chúng tôi sẽ cùng em tâm sự nỗi lòng này, em nhé!

 

Hôn nhân là chuyện cả đời, nếu may mắn thì ta sẽ có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn; còn nếu không may mắn thì sẽ phải chịu những thiệt thòi, vất vả vì một cuộc hôn nhân không như mong muốn. Nhưng gia đình nào cũng vậy thôi, những xích mích, hiểu lầm, câu to, câu nhỏ là chuyện bình thường, “bát đũa còn có lúc xô”. Em à! Hầu hết đàn ông đều có cái tôi và lòng tự trọng rất cao, chính vì vậy, dù như thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn mong muốn được vợ tôn trọng và có tiếng nói trong gia đình.

 

Trong thư, em có nói là vì chồng em hời hợt, ít quan tâm em và thường im lặng khi vợ chồng có những trao đổi và đặc biệt là mong muốn về việc xây nhà của em. Mọi chuyện đều là em lo, vì vậy nhiều lần em có những thái độ khó chịu với chồng, như vậy anh ấy có cảm nhận là em đang “lấn lướt” anh ấy hay không? Cụ thể em đã có những lời nói, hành động như vậy thì anh ấy sẽ tổn thương như thế nào? Chồng em có thái độ ban đầu rất tốt, quan tâm, chăm sóc vợ nhưng lại ngày càng thay đổi có phải vì anh ấy cảm thấy tự ti, không có tiếng nói trong gia đình? Nó ảnh hưởng như thế nào đến tình cảm của hai vợ chồng ra sao chắc hẳn em cũng tự nhìn nhận lại những điều đã qua chứ?

 

Bất cứ những rạn nứt nào trong tình cảm cũng dần dần đẩy hai em ra xa nhau hơn. Anh ấy dù thu nhập ít hơn em nhưng anh ấy đã rất cố gắng trong công việc nhà để lo em đỡ khổ rồi. Có thể với những người tính cách ít nói thì họ thường ít chia sẻ và cũng như cách em nhận định là em là người đầu tiên anh ấy yêu nên anh ấy chưa có quá nhiều “kinh nghiệm” trong việc thể hiện tình cảm, em hãy là người khiến anh ấy dành thời gian quan tâm, dạy anh ấy cách quan tâm em nhé.

 

Khi tiến đến hôn nhân, thường không ai mong muốn có sự đổ vỡ, bởi khi đó, bất kì thành viên nào trong gia đình cũng đều tổn thương, thiệt thòi. Với bản thân em, phải đối mặt với nhiều khó khăn như vậy, chắc hẳn em cũng không không muốn phải ly hôn lúc này. Nếu em vẫn còn yêu chồng, và muốn gìn giữ gia đình, em có thể cho mình một chút thời gian nhìn nhận lại xem là anh ấy hết tình cảm nên đối xử với em như vậy hay tính cách anh ấy như thế? Nếu cả hai cứ tiếp tục như thế này thì quả thật là rất khó để chung sống. Nên nếu em cảm thấy tình cảm hai vợ chồng ngày càng đi xuống thì hãy ngồi lại nói chuyện lúc chồng em bĩnh tình, khơi ngợi những tâm sự, suy nghĩ trong anh ấy và em cũng có thể chia sẻ những mong muốn, nguyện vọng, những lo lắng, bất an, những điều anh ấy làm mà em chưa thấy phù hợp… Khi nói chuyện hãy cố gắng lắng nghe nhiều hơn để đối phương cảm thấy được tôn trọng hơn.

 

Em cũng nên tâm sự với chồng về tình cảm mong muốn của em như thế nào để anh ấy hiểu. Còn chuyện có làm nhà hay không thì em cần cân nhắc ý kiến của chồng trước để xem xét anh ấy mong muốn gì và nên tiếp tục với cuộc sống thuê nhà như hiện tại hay tự xây. Nếu em cảm thấy chồng không có phản ứng quá nhiều mà vẫn im lặng thì có thể cần sự vào cuộc của mẹ chồng hay những người thân của anh ấy tác động để anh ấy hiểu đúng được những tình cảm của em và không suy diễn quá vấn đề.

 

Mâu thuẫn vợ chồng là điều không thể tránh khỏi, em có thể không thể ngăn được điều đó không xảy ra; nhưng em có thể quyết định cách mình ứng xử với nó thế nào. Không biết em đã cố gắng như thế nào để thay đổi những căng thẳng, “chiến tranh lạnh” trong gia đình, để giữ gìn hạnh phúc gia đình; nhưng nếu còn có cách nào đó thì hãy thử để sau này không phải hối hận điều gì em nhé.

 

Chúc em mạnh mẽ vượt qua, gia đình hạnh phúc và hiểu nhau hơn!

Theo CSTY
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Có thể bạn quan tâm