Lấy chồng mà không được "làm vợ", làm mẹ mà chẳng được nuôi con!

Em cảm thấy em giống như đang bị lợi dụng. Dù họ không hề chửi mắng, nhưng họ làm gì cũng không bao giờ cho em được biết và em cảm thấy cô đơn, tổn thương ngay giữa cuộc hôn nhân của đời mình.

Xin chào chuyên viên tư vấn tâm lý. Em muốn hỏi em ly hôn là đúng hay sai?

 

Em và chồng em kết hôn là do mai mối, chưa từng quen biết trước đó. Em không biết là chồng em đã từng kết hôn và có 2 đứa con đang chung sống với anh ấy. Ngay cả khi đã về chung sống với nhau, anh ấy chỉ cho em ở nhà với mẹ anh ấy. Anh ấy cũng chỉ nói đó là con của chị gái anh ấy và anh không bao giờ giành nhiều thời gian cho em. Nhưng bố mẹ anh ấy rất thương em nên em rất thương anh ấy, vì anh ấy là con trai duy nhất.

 

Khi em bầu con trai 8 tháng thì mẹ chồng mới cho em biết 2 đứa con gái đó chính là con của chồng. Vợ cũ anh ấy vẫn thường xuyên qua nhà chơi, vẫn gọi bố mẹ anh ấy là bố mẹ; nhưng anh ấy cũng nói dối em là em gái nuôi. Cô ấy dắt 2 đứa nhỏ đi chơi, họ vẫn liên lạc với nhau. Cho đến khi em biết tất cả, em thực sự không nói nên 1 lời. Em chỉ nhắn tin hỏi anh ấy tại sao lại không nói sự thật ngay từ đầu? Anh ấy nói sợ em biết em không lấy anh ấy. Rồi anh ấy cũng không hề nhắc đến chuyện của họ.

 

chuyện tình cảm, tình hình hôn nhân, không được tôn trọng, hôn nhân, hạnh phúc, quyền lợi, ly hôn, cửa sổ tình yêu

 

Anh ấy không làm lễ cưới cho em, cũng không làm thủ tục kết hôn; nhưng vì em cứ nói rằng con phải có đầy đủ bố mẹ trong khai sinh nên anh mới cùng em làm thủ tục kết hôn. Em sinh con trai, anh ấy cho con ăn sữa ngoài, ngủ với ông bà. Em cảm thấy rất tủi thân, không thể nói nên lời. Anh ấy và gia đình nói cho em đi chơi rồi gọi vợ cũ đến nhà đưa 2 đứa đi chơi; nhưng còn tỏ ra như 2 đứa mất tích suýt em báo Công an.

 

Em cảm thấy em giống như đang bị lợi dụng. Dù họ không hề chửi mắng, nhưng họ làm gì cũng không bao giờ cho em được biết và em cảm thấy cô đơn, tổn thương ngay giữa cuộc hôn nhân của đời mình. Anh ấy nói rằng anh ấy không muốn nhắc đến người vợ cũ, nhưng lại rất quan tâm khi biết cô ấy đến nhà. Anh ấy nói anh tôn trọng cô ấy vì cô ấy là mẹ của 2 đứa nhỏ. Không biết do em quá hẹp hòi hay quá ngu ngốc? Em chỉ biết trốn trong nhà vệ sinh khóc 1 mình rồi lại mỉm cười với gia đình anh ấy. Em thực sự không biết tại sao em lại yêu anh ấy; trong khi em không hề có quyền gì trong gia đình ấy. Ngay cả con em, em cũng không thể nào được ôm ấp. Em muốn ly hôn có đúng hay sai?

 

Chào em gái!

 

Lá thư em gửi về chương trình không dài nhưng nó lại để lại trong tôi và chắc cả nhiều người khác khi biết về câu chuyện của em sẽ suy nghĩ, trăn trở rất nhiều. Suy nghĩ về những cuộc hôn nhân qua mai mối, không có tình cảm, không tìm hiểu nhau trước đó; về những điều chưa thành thật trong hôn nhân, và cả cách ứng xử sau khi hai người về chung sống với nhau dưới một mái nhà.

 

Tôi không biết em năm nay bao nhiêu tuổi? Có điều gì khiến em lựa chọn một cuộc hôn nhân qua mai mối mà không phải là hai người tự tìm hiểu, có tình cảm rồi đến với nhau? Không biết vì sao hai em lại lựa chọn đến với nhau mà không đăng kí kết hôn, không tổ chức đám cưới? Em nói “bố mẹ chồng rất thương em”; nhưng trong gia đình em lại không có tiếng nói, không được chia sẻ, không được gần gũi, chăm sóc con là như thế nào? Trước tất cả tình hình đó, em đã làm gì để có thể cải thiện tình hình hôn nhân, khiến mình có được quyền lợi và có tiếng nói hơn trong gia đình?

 

Trước khi chia sẻ cùng em thì từ câu chuyện này, mong rằng có nhiều bạn trẻ khác sẽ có những sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi tiến đến hôn nhân. Hôn nhân là chuyện cả đời, không phải là một trò chơi để khi nào ta muốn đến thì đến, khi nào muốn đi thì đi nên phải thực sự suy nghĩ thấu đáo, tránh những tổn thương đến nhiều người khác. Còn câu chuyện của em, từ những chia sẻ em gửi đến chương trình tôi chưa thấy được một hành động nào cụ thể từ phía em để cải thiện tình hình cả. Em có thể cân nhắc đến một số cách mà nhiều người khác khi ở vào hoàn cảnh của em họ có thể làm như: nói chuyện với chồng để chia sẻ những mong muốn, suy nghĩ của em; hiểu được những cảm nhận, mong muốn của anh ấy. Từ đó cả hai vợ chồng cùng nhau thống nhất cách ứng xử trong gia đình, cách ứng xử với vợ cũ và con riêng của anh ấy. Mọi chuyện đã qua rồi thì ta chỉ có thể nỗ lực để khắc phục hậu quả mà thôi. Em có thể chia sẻ với bố mẹ anh ấy để bố mẹ có thể vun vén thêm vào, qua đó em cũng có thể hiểu được cách hành xử của gia đình anh ấy trong thời gian qua để cân nhắc về quyết định của mình.

 

Tôi muốn chia sẻ với em rằng, hôn nhân là chuyện cả đời nên không thể nói ly hôn là có thể ly hôn ngay được, nhất là khi giữa hai em đã có con chung với nhau. Vì vậy, nếu có thể làm điều gì đó để hàn gắn gia đình thì nên thử nỗ lực để sau này không phải nuối tiếc điều gì. Trong trường hợp em cố gắng hết sức nhưng vẫn cảm thấy không được yêu thương, không được tôn trọng, tự do, không nhận được những tình cảm chân thành thì em có quyền dừng lại cuộc hôn nhân này. Hôn nhân được xây dựng bởi tình cảm và sự cố gắng của cả hai người. Nó sẽ không thể nào tồn tại nếu thiếu đi những yếu tố đó nên nếu chồng em không chịu thay đổi thì ly hôn chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

 

Hy vọng với những chia sẻ của chương trình em sẽ cân nhắc và có được cho mình quyết định phù hợp em nhé!

 

Thân ái,

Theo CSTY
2.7.2020 - Bọn em quen nhau là do tình cờ, em tò mò rất nhiều điều về crush nên có hỏi anh ấy,...
2.7.2020 - Cứ y như rằng là có chuyện gì là anh ấy vùi vào game, đi không nói vợ 1 câu điện thoại...
2.7.2020 - Em và bạn trai yêu nhau hơn một năm, tình cảm rất tốt nên hai đứa cũng xác định lâu...
2.7.2020 - Cô ấy nói lúc nói chuyện nhắn tin thì có tình cảm và khi gặp này thì không, chỉ có...
1.7.2020 - Ba mẹ chồng của em rất tốt, rất thương con và cháu, chuyện gì ông bà cũng lo. Nhưng...
1.7.2020 - Từ lúc học xong cấp 3 em ít khi có bạn bè chơi với rủ đi chơi cùng. Em buồn lắm. Nhiều...
1.7.2020 - Gia đình cô ấy muốn cô ấy quen và yêu một người cùng quê để gần gũi với...
30.6.2020 - Nhưng khi cưới về thì không chịu làm gì cả. Lại hay ăn nói thô tục, em là người có...
Có thể bạn quan tâm