Nàng dâu mới và những "bức xúc" với gia đình nhà chồng...

Mẹ em thì có cháu nên vui, nên quan tâm cháu nhiều hơn, vợ em năm đầu tiên ở nhà chồng nên cảm thấy cô độc và bảo không được quan tâm vì mẹ với chị dồn hết quan tâm vào cháu trai.

Chào chuyên gia. Em tên là Txxxx năm nay 29 tuổi đã lấy vợ, cuối tháng 3 này là tròn 1 năm cưới. Em muốn nhờ chuyên gia tư vấn về vấn đề tình cảm gia đình,mối quan hệ và cách ứng xử giữa vợ và mẹ chồng cùng người thân bên gia đình chồng.

 

Tính cách của em thì trầm, ít nói, vẫn còn hơi trẻ con, tính em rất thoải mái và thường suy nghĩ đắn đo nhiều lắm về vấn đề chi tiêu. Vợ em thì trước khi em đi du học Hàn thì có quen biết, và sau khi em trở về thì chính thức yêu và cưới vào năm ngoái. Vợ em thì tính cách có phần nhanh nhẹn, hoạt bát, làm về tư vấn đất đai nên về mặt tiền bạc có phần tính toán chặt chẽ hơn em, trước khi cưới làm bán bảo hiểm, sau khi cưới thì ở nhà lau dọn, dọn phòng cho khu nhà em đang ở, khoảng 5,6tr/tháng.

 

Tết vừa rồi thì vợ em có về quê trước em để lo chuẩn bị tết,chị gái em thì cũng mới sinh cháu trai nên về nhà mẹ đẻ ở trong thời gian trước Tết(nhà em có 2 chị em). Em có nghe chị em kể lại thì vợ em ở nhà có phần hơi chi li, so bì về chuyện chi tiêu tiền bạc. Vợ em tâm sự với Dì(em gái của mẹ em) là nhà bên nội mỗi lần gọi điện ra thì toàn nhắc tới chuyện tiền nong trước chứ không thấy hỏi thăm gì sức khỏe vợ chồng em,và bên đằng nội hay kiểu dấm dúi cho đồ cho cháu(chị gái em gần 30 mới lấy chồng, 1 năm sau thì sinh cháu, nên bố mẹ em cũng vui nên quan tâm cháu nhiều hơn), vợ em cũng hay nói kiểu mẹ chồng quan tâm chị gái nhiều hơn, hay mua đồ gửi lên cho chị gái (người quê thì chỉ có cách quan tâm con cháu bằng đồ quê nhà có sẵn,lại rẻ gửi lên cho con cháu) vợ em có nói kiểu mẹ quan tâm chị gái nhiều hơn.

 

mâu thuẫn nhà chồng, chị chồng, chi tiêu, vợ giận, tiền bạc

 

Mẹ em thì có cháu nên vui, nên quan tâm cháu nhiều hơn, vợ em năm đầu tiên ở nhà chồng nên cảm thấy cô độc và bảo không được quan tâm vì mẹ với chị dồn hết quan tâm vào cháu trai. Em cũng nghe được là khi vợ em mua cây lau nhà thì có loại 40k và 80k nhưng vợ em nhất quyết chỉ lấy loại 40k ( về kinh tế thì em đi làm tháng 50tr nên không lo về vấn đề tiền bạc, vợ em thì ở nhà làm lau dọn cho các phòng khu nhà em ở. Nhà chị gái thì thu nhập cũng không khá giả gì nên em cũng hay cho cháu với anh chị nhiều hơn bên nhà vợ, thì vợ em có bảo là em chỉ cho cháu được 1,2 lần chứ không thể nuôi cháu cả đời được. Em không đồng ý về quan điểm của vợ em về việc này, con cháu nhà mình cả, mình làm ăn được thì mình cho cháu 1 chút cũng không sao.

 

Mấy hôm trước chị gái có gọi hỏi vay tiền để mua đất thì chị gái em gọi cho em, xong bảo em gọi hỏi ý vợ em như thế nào và em có báo lại như thế nhưng vợ em lại bảo là chán, tại sao không gọi cho cả 2 vợ chồng em 1 lúc mà cứ gọi hỏi em trước( năm ngoái anh chị cũng hỏi vay tiền mua đất và cũng gọi cho em trước, nhưng năm ngoái nhà em chưa có vốn nên chưa cho vay, nên năm nay anh chị mới hỏi vay). Em cũng có bảo anh chị gọi để hai vợ chồng em nói chuyện nhưng hôm đó vợ em gọi về bên nhà vợ,sau khi kết thúc cuộc gọi có biết là anh chị em đang gọi điện nói chuyện về vấn đề vay tiền nhưng vợ em không nghe(ý muốn em gọi lại mới ra nghe) nên em đã tự quyết cho vay.

 

Sau đó vợ em đã giận em vì đã tự quyết mà không hỏi ý kiến vợ. Em muốn nhờ chuyên gia tư vấn để sao cho giải quyết được vấn đề vợ em có khúc mắc gì với mẹ chồng và chị chồng. Vợ em với chị dâu(vợ của anh trai vợ) thân thiết với nhau, em có nên hỏi chị dâu về việc vợ em có phàn nàn hay tâm sự về vấn đề nhà chồng hay không? để hiểu rõ vấn đề hơn trước khi nói chuyện với vợ em. Chuyên gia có thể tư vấn qua mail giúp em, chứ em không muốn tham gia chương trình vào chủ nhật. Em cám ơn !

Chào em! Khi kết hôn ai cũng mong sẽ có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và để dung hòa mối quan hệ giữa nàng dâu và mẹ chồng, với gia đình bên chồng thì ở vị trí là người ở giữa đôi khi em sẽ cảm thấy thật khó xử, không biết phải làm thế nào để ổn thỏa nhất, để ai cũng cảm thấy không bị bỏ rơi. Những mâu thuẫn nhỏ tưởng chừng giải quyết không hề khó nhưng hóa ra lại không đơn giản đúng không em?

 

Theo như những gì em chia sẻ thì chắc hẳn vợ chồng em đang ở riêng, những việc khúc mắc chỉ thật sự xảy ra trong thời điểm Tết vừa rồi khi các em về ăn Tết bên gia đình. Chị gái cũng mới chỉ có những chia sẻ với em về vấn đề vợ em có phần hơi chi li, so bì về chuyện chi tiêu tiền bạc, tuy nhiên chị ấy cũng không hề có những đánh giá, những nhận xét khác về vợ em. Có thể trong suy nghĩ của chị thì cả năm mới có một cái Tết, vợ em cũng có thể chi tiêu nhiều hơn một chút cho gia đình. Tuy nhiên về phía vợ em, cô ấy có những suy nghĩ khá trẻ con khi so bì tình cảm của mẹ em dành cho cháu trai và con gái, cô ấy cũng không thoải mái khi em cho cháu chút " quà". Những điều này em nên góp ý thẳng thắn với vợ em ạ. Giờ vợ em đã trở thành người một nhà trong gia đình em, cháu của em thì cũng là cháu của cô ấy, mặc dù không cùng chung dòng máu nhưng vì một chữ "duyên" mà lại trở thành người cùng trong một gia đình lớn. Đã là thành viên trong gia đình thì cần có sự sẻ chia với nhau.

 

Mẹ em quan tâm đến con, đến cháu đó là điều đương nhiên. Chị gái em mới sinh thì cần được chăm sóc, bồi bổ, kiêng cữ, cháu em còn bé bỏng non nớt, lại là " con đầu cháu sớm", được cả nhà yêu thương, quan tâm là những điều hết sức dễ hiểu. Bản thân vợ em sau này cũng vậy, khi cô ấy có bầu rồi sinh con chắc chắn lúc ấy cô ấy cũng sẽ được dành nhiều sự quan tâm, biết đâu vợ em còn nhận được nhiều hơn thế. Em cũng có thể giải thích cho cô ấy hiểu bằng cách thủ thỉ tâm sự, hoặc trò chuyện để cô ấy hiểu ra những điều đó.

 

Việc vợ em tính toán trong cách chi tiêu thì em cũng có thể xem lại hoàn cảnh gia đình cô ấy. Biết đâu cô ấy sinh ra trong một hoàn cảnh khó khăn từ bé hoặc công việc của cô ấy đã từng làm cũng ảnh hưởng một phần đến tính cách ấy? Tiết kiệm là tốt, còn hơn là một người phụ nữ không biết tính toán, không biết chi tiêu, nhưng tiết kiệm quá mức, không biết nghĩ đến cho những người thân xung quanh thì cũng không nên. Đặc biệt, trong hoàn cảnh gia đình em cũng chỉ có hai chị em, khi chị gái em gặp khó khăn cần tới sự giúp đỡ của em, thì em giúp chị ấy là lẽ thường trong cuộc sống mà. Huống hồ chị gái mới hỏi vay em thôi chứ chị đâu có xin gia đình em. Chị ấy không hỏi vợ em trước mà hỏi em thì cũng chẳng có vấn đề gì cả, chị em trong nhà nói chuyện với nhau bao giờ chả dễ dàng hơn. Có điều biết tính cách vợ em như vậy mà em lại không bàn bạc với cô ấy về chuyện này để cho cô ấy quay ra giận em, thì em cũng nên rút kinh nghiệm nhé. Đã lấy nhau rồi thì tài sản trong gia đình là tài sản chung, không cần biết ai làm nhiều tiền, ai làm ít tiền, những chuyện liên quan đến tài chính như thế này các em có được sự bàn bạc thống nhất là sẽ hợp lý nhất. Các em mới kết hôn nên có thể chưa kịp tạo nên những "nguyên tắc" về tài chính trong gia đình, có lẽ đây cũng là thời điểm phù hợp để hai người ngồi lại cùng bàn bạc cách thức sử dụng tiền trong gia đình như thế nào, việc đối nội đối ngoại ra sao...từ đó loại trừ được những mâu thuẫn, nghi ngờ nẩy sinh trong tương lai

 

Em cũng có thể lựa chọn phương án nói chuyện với chị dâu của vợ để hiểu rõ hơn những khúc mắc trong lòng cô ấy. Nhưng em có ngại không khi chị ấy lại quay ra nói lại với vợ em, hoặc sự truyền đạt từ người khác có thể khiến em hiểu không đúng ý của vợ, khi đó có thể vợ em sẽ càng giận hơn vì nghĩ rằng em không tin tưởng, không tôn trọng cô ấy. Thay vì điều đó, em hãy chia sẻ và tâm sự với vợ để hiểu hơn những suy nghĩ trong lòng của vợ. Nói chuyện trực tiếp bao giờ thông tin cũng rõ ràng, chính xác hơn là thông qua một người khác. Mà biết đâu sau buổi nói chuyện ấy, cả em và vợ sẽ hiểu rõ về nhau hơn, quan trọng nhất là em hãy nói chuyện thật khéo léo, tế nhị để tránh cho cô ấy suy diễn hay có những ý nghĩ không hay em ạ. Em hãy nói cho cô ấy biết cả em và mẹ đều rất quan trọng với cô ấy, em cũng chỉ có một chị gái cùng em lớn lên và hiểu em nhất, chị lại khó khăn hơn em nên em thật tâm muốn giúp đỡ chị và các cháu. Cuộc sống đâu thể biết trước điều gì, biết đâu sau này cuộc sống của chị ấy lại khấm khá lên nhiều thì sao.

 

Hãy giúp cho vợ em có cái nhìn thoáng hơn, bao dung hơn với mọi người bên gia đình chồng em ạ. Bản thân em cũng vậy, hãy đối xử thật tốt, quan tâm chu đáo tới bố mẹ vợ, những người thân bên gia đình vợ. Khi em làm được những điều ấy thì đương nhiên vợ em sẽ có những suy nghĩ khác, và cô ấy cũng sẽ tự biết điều chỉnh bản thân mình sao cho phù hợp. Chúc em sớm giải quyết được những mâu thuẫn này nhé!

Theo CuaSoTinhYeu
31.5.2020 - Sau 2 tháng thì người yêu em có nghỉ làm được 2 hôm thì người yêu em nói chán và mất...
31.5.2020 - Em hỏi cô ấy có xảy ra chuyện gì không thì cô ấy bảo không có gì hết. Hỏi quen nhau...
31.5.2020 - Em không biết phải làm sao để tiếp xúc với nhóm bạn ấy nữa, toàn là các bạn ấy bắt...
30.5.2020 - Đợt vừa rồi học hành qua mạng nhiều nên con tôi hay mượn điện thoại của tôi để trao...
30.5.2020 - Năm trước em đã từ bỏ crush mình để đến với người yêu em và tỏ tình em. Lâu dần em...
30.5.2020 - Sau khi về rồi cô ấy chẳng thèm đả động gì em nữa. Em có chủ động gọi điện, nhắn tin...
30.5.2020 - Mỗi lần em hỏi bài hay những gì em biết về bạn ấy mà các bạn khác lại không biết các...
29.5.2020 - Đó là một buổi chiều, lúc em vừa lên lớp, bạn ấy đã chạy tới chọc em, nhưng tâm trạng...
Có thể bạn quan tâm