Tha thứ năm lần bảy lượt rồi anh vẫn chưa rời kiếp đỏ đen! | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Tha thứ năm lần bảy lượt rồi anh vẫn chưa rời kiếp đỏ đen!

Đã 3 lần em thua vì đam mê cá độ, nhưng vợ và cha mẹ em đã trả nợ giùm. Em có hứa từ bỏ; nhưng được khoảng 3 năm, hôm nay em có chơi lại và đã thua với số tiền hơn 100tr.

Em xin chào anh chị chuyên gia tư vấn tâm lý! Em tên là H, năm nay 29 tuổi. Hôm nay em viết tâm thư này nhờ anh chị  tư vấn dùm em bây giờ em phải làm sao?

 

Em là 1 con người vô tâm, sống không biết suy nghĩ thương vợ con. Đã 3 lần em thua vì đam mê cá độ, nhưng vợ và cha mẹ em đã trả nợ giùm. Em có hứa từ bỏ; nhưng được khoảng 3 năm, hôm nay em có chơi lại và đã thua với số tiền hơn 100tr. Giờ em không còn lý do gì để quay về nhà nữa, em đã bỏ đi và kiếm việc làm; nhưng mỗi tháng làm cũng chỉ đủ trả tiền lãi. Em rất thương vợ con em. Mấy năm nay từ ngày bỏ cờ bạc, em rất là ham làm nên mọi người trong nhà đã rất tin tưởng em; nhưng không ngờ 1 lần nữa em vẫn quay lại và ôm 1 cục nợ. Bây giờ em đi vợ con em lại khổ, 2 đứa con em thì nhớ cha; nhưng quay về thì không còn mặt mũi nào nữa.

 

cờ bạc, hối hận, cơ hội, hỗ trợ tài chính, tự chịu trách nhiệm, chấp nhận, không hoàn hảo

 

Em chọn cách đi, tự làm, tự kiếm tiền trả nợ do mình gây ra, không muốn gia đình em biết là em đã chơi cá độ thua nợ tiền. Tại tiền em mượn là vay tín chấp, hàng tháng em đi làm cũng đủ trả nợ góp hàng tháng nên mọi người không ai biết em nợ. Nếu về nhà thì không có cách nào trả được và một khi đến kỳ không trả là ngân hàng gọi xuống, gia đình em sẽ biết em vay nợ. Em chọn cách im lặng, ra đi không 1 ai biết; nhưng số tiền em phải trả là gần 2 năm em đi làm không dư mới trả hết nợ. Gần 2 năm em bỏ đi như vậy thực sự em rất sợ vợ em buồn, nhưng về nhà thì lại sợ mất lòng tin với mọi người. Vợ em nói nếu em chơi cá độ 1 lần nữa sẽ ôm 2 đứa con em đi, nên em sợ muốn giấu chuyện này kín.

 

Bây giờ em không biết phải làm thế nào nữa đây? Mong anh chị chuyên gia tư vấn giúp em, làm sao để trọn vẹn đôi đường. Bây giờ thực sự em đang rất bế tắc. Em xin cảm ơn anh chị chuyên gia tư vấn của Cửa sổ tình yêu!

Chào em!

 

Đọc thư em, tôi cảm nhận được những khó khăn, bất lực nơi em về con đường tương lai phía trước. Thực sự, bây giờ để nói về lỗi lầm của em cũng chẳng để làm gì nữa vì dù sao nó cũng đã xảy ra nên không thể nào quay lại để thay đổi được điều gì nữa. Người ta vẫn thường nói rằng “đánh người chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, nhưng còn một câu khác là “quá tam ba bận”. Vợ em và mọi người trong gia đình đã chấp nhận bao dung, tha thứ, đặt niềm tin nơi em rất nhiều lần rồi, nhưng đến bây giờ mọi chuyện không có gì đổi khác như vậy thì chắc chắn hụt hẫng, thất vọng, chán chường, mất niềm tin là điều không thể nào tránh khỏi. Dẫu biết rằng để thay đổi, từ bỏ một thói quen không phải là điều dễ dàng, bước chân vào con đường đỏ đen cũng chẳng khác gì nghiện ngập nên không phải nói bỏ là có thể bỏ ngay được. Nhưng tôi hy vọng sau tất cả những gì đã xảy ra, em sẽ thực sự rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình, để quãng đường dài phía trước em sẽ không lặp lại sai lầm của mình thêm một lần nào nữa.

 

Về băn khoăn của em rằng em nên thú nhận với vợ sự thật hay im lặng bỏ đi 2 năm để chuyên tâm làm ăn trả hết nợ. Tuy nhiên, càng suy nghĩ, càng phân tích thì có thể thấy một điều rằng con đường nào cũng bế tắc, bởi trước hết là “cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra”, sự việc này sớm muộn gì vợ em cũng sẽ biết; thứ hai là không dưng em im lặng bỏ đi 2 năm như vậy, không đỡ đần, hỗ trợ vợ con về tài chính, tình cảm thì chắc hẳn cũng chẳng có người vợ nào chấp nhận được một người chồng, một cuộc sống như vậy. Rồi lúc đó có khi đến cả vợ con em cũng chẳng giữ được, tình cảm cũng vì thế mà nhạt dần, mất đi. Thế nên, về cách hành động như thế nào em sẽ phải dành thời gian cân nhắc lại một lần nữa. Liệu một lời chia sẻ với bố mẹ, anh em họ hàng có khiến một ai đó hiểu, thông cảm và hỗ trợ cho em? Liệu kiếm thêm một công việc khác để em có thêm thu nhập trang trải nợ nần có khiến thời gian đó rút ngắn lại? Một lời chia sẻ chân thành nhất đến vợ và thể hiện tính tự chịu trách nhiệm của mình bằng hành động thực tế chứ không phải nhờ ai đó trả nợ thay có khiến vợ cảm nhận được tôn trọng và sót lại chút ít niềm tin nơi cô ấy?

 

Em có thể cân nhắc đến nhiều lựa chọn khác nhau để có thể đưa ra cho mình một quyết định phù hợp nhất. Nhưng em cũng phải chấp nhận rằng, đối với em lúc này không thể nào có một lựa chọn hoàn hảo, được tất cả mọi thứ là điều không thể. Nếu em lựa chọn được cái này thì chấp nhận phải mất đi cái khác. Mỗi người có một lựa chọn riêng, sau tất cả, vợ em có thể chấp nhận tha thứ cho em nữa hay không đấy là phụ thuộc vào tình cảm, niềm tin của cô ấy. Nhưng còn em, tương lai phía trước còn rất dài. Vấp ngã rồi em có thể đứng lên xây dựng lại từ đầu. Nếu khi em trở thành một người đủ tốt, đủ trưởng thành, chính chắn thì em sẽ xứng đáng nhận được sự tôn trọng của mọi người, biết đâu rồi em vẫn sẽ giữ gìn được gia đình nhỏ của em.

 

Chúc em may mắn!

Theo CSTY
12.12.2019 - Trước khi em quen nói chuyện với anh này thì bạn em đã bỏ anh này rồi. Bạn em có vẻ...
11.12.2019 - Sáng thì cafe, trưa đến tối thì đi ăn nhậu, càng ngày càng nhiều. Có khuyên ngăn...
11.12.2019 - Em có quen anh người yêu hơn em 12 tuổi, tức anh 32 tuổi Mới gần đây em mới qhtd;...
11.12.2019 - Công việc thứ 2 em đang làm cũng không mang lại sự phát triển về lâu dài cho em...
11.12.2019 - Tụi em quen nhau mới vài ngày thôi mà trong mấy ngày này em tìm hiểu về anh ấy rất...
11.12.2019 - Hai ngày quen nhau đầu tiên anh ấy rất quan tâm em và gửi rất nhiều lời yêu thương....
10.12.2019 - Cấp 3 không như cấp 2 cảm giác vui sướng trong học tập đã không còn thay vào đó là...
10.12.2019 - Giờ em không chịu đựng cô ấy nổi nữa thì ba em cương quyết không cho em quyết định...
Có thể bạn quan tâm