Tôi sai ở đâu mà bị cả bố mẹ chồng lẫn chồng thường xuyên chửi mắng? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Tôi sai ở đâu mà bị cả bố mẹ chồng lẫn chồng thường xuyên chửi mắng?

Chồng cháu hơn cháu 5 tuổi làm cùng một phòng, một công việc. Chúng cháu gặp nhau từ nhà đến cơ quan. Từ ngày lấy vợ anh ấy rất lười về tới nhà lúc nào là chỉ lao vào cày game đến khuya mới chịu đi ngủ.

Cháu chào các chuyên gia. Hôm nay cháu viết mấy dòng này mong các chuyên gia hãy cho cháu lời khuyên vì thực sự cháu đang rất bế tắc.

 

Cháu năm nay 26 tuổi. Cháu lập gia đình được 7 tháng và hiện tại thì cháu đang mang thai tháng thứ 5. Chồng cháu hơn cháu 5 tuổi làm cùng một phòng, một công việc. Chúng cháu gặp nhau từ nhà đến cơ quan. Từ ngày lấy vợ anh ấy rất lười về tới nhà lúc nào là chỉ lao vào cày game đến khuya mới chịu đi ngủ.

 

Ở nhà anh ấy lười là thế, đến cơ quan anh ấy không chịu làm việc, suốt ngày đi ra ngoài không lý do, rồi cafe,trốn việc. Công việc sếp giao không làm. Sếp cháu đã nhắc nhở rất nhiều lần, cảnh cáo đuổi việc nhưng anh ấy vẫn không sợ còn thách thức. Cháu làm cùng anh ấy, sếp ngày nào cũng sang nói bóng gió cháu, bảo vợ không biết bảo chồng làm cháu rất ê chề. Cháu về có tâm sự với anh ấy suốt nhưng không bao giờ anh ấy chịu nghe, rồi còn chửi cháu rất thậm tệ. Cháu buồn lắm. Tiền thì không có, không đưa cho vợ một đồng nào. Cháu bụng to nhưng vẫn phải đi làm thêm để kiếm đồng ra đồng vào.

 

Từ ngày lấy nhau chúng cháu chẳng tiết kiệm được một đồng nào cả. Cũng còn 3 tháng nữa là cháu đẻ mà cháu cũng không biết xoay sở ra sao. Cháu nói chuyện với chồng thì chồng chỉ cười bảo kệ. Chúng cháu còn sống với cô em chồng. Bố mẹ chồng thì ở chỗ khác. Cuộc sống vợ chồng có lúc nọ lúc kia. Cháu tính khí cũng khá trẻ con, vô tư. Nhiều lúc vợ chồng cháu cũng cãi cọ nhau. Bố mẹ chồng cháu biết chuyện xuống giải quyết.

 

chồng lười, ỷ lại, mâu thuẫn với bố mẹ, chia sẻ, phân tích, cố gắng

 

Nhưng cháu không biết có phải do họ thẳng thắn, hay coi cháu như con đẻ mà chửi cháu thậm tệ, gọi cháu là con này, con kia, con súc sinh rồi bảo cháu có trình độ thạc sỹ mà ngu. Cháu thực sự là không bao giờ dám cãi láo bố mẹ chồng. Mỗi lần bị mắng như vậy cháu chỉ ngồi im cho ông bà nói chán rồi thôi. Nhưng đến hôm 30 Tết rồi mà vẫn bị chửi. Có lần trong bữa ăn cũng chửi cháu làm cháu bê bát cơm mà bật khóc. Cháu cảm thấy cháu bị xúc phạm.

 

Ở nhà cháu bố mẹ cháu dạy bảo cháu nhưng không bao giờ chửi cháu như vậy. Cháu không phủ nhận bố mẹ chồng cháu rất tốt nhưng cháu chỉ mong cháu có gì không nên không phải thì dạy bảo cháu chứ đừng chửi cháu như vậy. Cháu rất đau lòng và không biết kể với ai. Cháu sợ bố mẹ ruột cháu biết lại buồn.

 

Cháu mong các chuyên gia hãy tư vấn giúp cháu đối với chồng cháu nên làm gì? Đối với bố mẹ chồng cháu có nên nói chuyện không hay tiếp tục im lặng kệ mọi chuyện? Cháu cảm ơn các chuyên gia

Chào bạn!

 

Áp lực công việc, cuộc sống cộng thêm những mâu thuẫn trong gia đình chắc hẳn đã khiến cho bạn rất mệt mỏi và áp lực. Bạn băn khoăn không biết làm thế nào để chồng thay đổi đồng thời mong muốn được cải thiện mối quan hệ với bố mẹ chồng. Chương trình chia sẻ cùng bạn tâm sự này.

 

Trong thư bạn có nói từ ngày lấy vợ về, chồng bạn mới trở nên lười biếng, dựa dẫm như thế, vậy trước khi cưới bạn anh ấy là người như thế nào? Có lí do gì tác động khiến cho chồng bạn thay đổi như vậy hay không?

 

Hôn nhân và bước ngoặt thể hiện sự gắn kết của tình yêu, có gia đình cũng đồng nghĩa với việc chúng ta có thêm nhiều thứ trách nhiệm với gia đình, vợ chồng, cộng thêm áp lực kinh tế đè nặng…Vì vậy, những mâu thuẫn là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu chúng ta xử lý không khéo léo, tế nhị rất có thể sẽ dẫn đến việc tình cảm gia đình, vợ chồng bị rạn nứt, vì vậy bạn cần thật bình tĩnh và sáng suốt nhé!

 

Như những gì bạn chia sẻ, nếu cứ tiếp tục tình trạng như hiện tại, việc tình cảm vợ chồng bị phai nhạt, cộng thêm ảnh hưởng công việc, kinh tế là điều rất có thể xảy ra. Chưa kể đến việc bạn chuẩn bị sinh con, cần có sự chuẩn bị rất tốt về tâm lý, tình cảm, tài chính vững vàng để đảm bảo cuộc sống gia đình. Vì vậy, việc tác động tới chồng để anh ấy thay đổi là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

 

Chúng tôi hiểu bạn đã rất cố gắng trong việc động viên, tâm sự nhằm mong chồng thay đổi, nhưng bạn có nghĩ rằng, cả hai cần có những trao đổi thẳng thắn một lần để đi đến thống nhất hay không? Bạn có thể tìm hiểu xem phía chồng có điều gì không hài lòng ở mình hay bất mãn điều gì trong công việc khiến cho anh ấy ì trệ như hiện tại. Bạn cũng có thể phân tích để chồng hiểu, cách hành xử hiện tại của anh ấy có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của hai vợ chồng cũng như công việc, kinh tế của anh ấy. Bên cạnh đó, bạn có thể chia sẻ để chồng hiểu được, hơn lúc nào hết anh ấy chính là trụ cột gia đình, đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy con cái , cùng vợ vun vén gia đình, trong khi vợ sắp sinh, mọi thứ đều chưa có gì đảm bảo cho cuộc sống. Vì vậy, bản thân chồng cần có sự thay đổi tích cực hơn nữa

 

Nếu cảm thấy công việc không phù hợp, bạn có thể động viên chồng tìm kiếm một công việc khác cảm thấy hứng thú, phù hợp hơn. Bạn cũng có thể khéo léo nhờ tới sự tác động của bố mẹ chồng để động viên chồng thay đổi trong cả công việc và thái độ sống hàng ngày. Về việc nhà, bạn có thể rủ chồng cùng tham gia, hai vợ chồng chia sẻ cùng nhau, hoặc tạm thời có sự phân công cho chồng những việc phù hợp để anh ấy có trách nhiệm hơn với chính cuộc sống, gia đình của mình. Đồng thời, có sự động viên, khích lệ kịp thời khi chồng hoàn thành tốt những việc đó để anh ấy có thêm động lực thay đổi. Có thể đây sẽ là một quá trình dài cần sự kiên trì, cố gắng của bạn để tác động tới chồng,. Vì vậy, bạn hãy cố gắng nhẫn nại nhé

 

Liên quan tới việc mối quan hệ giữa bạn và bố mẹ chồng chưa được hài hòa, khiến cho đôi lúc ông bà có những lời nói khiến bạn tổn thương. Vậy lí do gì khiến ông bà cư xử như vậy với bạn. Bản thân bạn cảm nhận được bố mẹ chồng là người tốt, chỉ có điều họ khá thẳng tính và nóng tính. Vậy chắc bố mẹ chồng bạn cũng sẽ mong muốn nhận được những suy nghĩ từ con dâu thay bằng việc bất mãn nhưng không có bất cứ phản hồi nào.

 

Nếu cảm thấy việc nói chuyện với mẹ dễ hơn, bạn có thể tỉ tê tâm sự với bà những suy nghĩ trong lòng mình,  để ông bà biết bạn nhận thức được có những lúc cư xử, làm việc chưa hợp ý bố mẹ, và mong muốn bố mẹ có thể chỉ bảo nhẹ nhàng để mình sửa đổi. Bạn cũng có thể tâm sự để mẹ hiểu được bản thân bạn dù có làm gì cũng chỉ mong gia đình êm ấm, hòa thuận, việc phải nặng lời với nhau là điều bạn không hề mong muốn bởi "lời nói chẳng mất tiền mua", bản thân bạn cũng chưa bao giờ và cũng sẽ không giờ nghĩ rằng việc dùng những từ ngữ quá nặng nề sẽ giúp giải quyết được mọi việc dễ dàng hơn, thậm chí sẽ phản tác dụng. Có lẽ, những tâm sự chân thành, cộng với sự cố gắng của bạn trong việc làm tốt hơn nữa vai trò người vợ, người con dâu trong gia đình sẽ phần nào giúp bố mẹ chồng nhận ra và ghi nhận sự cố gắng ấy của bạn. Cố gắng lên bạn nhé! Bên cạnh đó bạn cũng nên dần hạn chế việc cứ có mâu thuẫn giữa hai vợ chồng người giải quyết lại là bố mẹ, các bạn kết hôn tự nguyện, giữa hai vợ chồng chắc chắn phải có những mâu thuẫn vậy hãy tự giải quyết những điều đó, có như vậy các bạn mới hiểu nhau hơn cũng như sẽ trưởng thành hơn trong hôn nhân

 

Bạn gái thân mến! cuộc sống vốn dĩ không bao giờ bình yên, phẳng lặng mà luôn có những thử thách để chúng ta vượt qua, tôi luyện bản thân để trưởng thành hơn. Hi vọng những góp ý của chương trình sẽ giúp bạn thêm vững lòng và có niềm tin vào cuộc sống nhé

 

Chúc bạn hạnh phúc!

CửaSổTìnhYêu
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Có thể bạn quan tâm