Vợ chồng “chiến tranh lạnh” vì một chữ… TIỀN.

Hàng tháng lương em và vợ làm được bao nhiều thì chỉ giữ lại một phần nhỏ để chi tiêu và xăng xe, phần còn lại em đưa cho mẹ em giữ để chi tiêu cho gia đình và tiết kiệm.

Em chào chương trình ạ. Chương trình cho em lời khuyên với ạ.

 

Em và vợ em kết hôn cũng được 3 năm rồi, có với nhau 1 đứa con gái gần 2 tuổi. Vợ chồng em ở chung nhà với bố mẹ em, kinh tế trong gia đình đều do mẹ em nắm từ trước khi em lấy vợ nên sau khi lấy vợ rồi hàng tháng lương em và vợ làm được bao nhiều thì chỉ giữ lại một phần nhỏ để chi tiêu và xăng xe, phần còn lại em đưa cho mẹ em giữ để chi tiêu cho gia đình và tiết kiệm.

 

Bố mẹ em đều đã về hưu nhưng vẫn đi làm thêm vì còn em gái em đang học đại học. Sau khi sinh con, tiền lương của vợ em đi làm thì cô ấy giữ để lo tiền sữa và thuốc men cho con, tiêu vặt; còn thừa đâu thì cô ấy tự tiết kiệm. Tiền em đi làm được từ khi ra trường đến bây giờ đều đưa mẹ em giữ và mẹ cũng đã thêm tiền của bố mẹ tích cóp từ trước mua được một mảnh đất sau này sẽ cho vợ chồng em.

 

cửa sổ tình yêu, mâu thuẫn, vợ chồng, kinh tế, khó khăn, thay đổi, chấp nhận, tiền nong, chiến tranh lạnh.

 

Vấn đề ở chỗ bây giờ cuộc sống kinh tế gia đình khá ổn định nên em tính mua ôtô để vợ chồng em đi lại cho thuận tiện vì con còn nhỏ, đi về ngoại hay đi đâu đó xa đỡ bất tiện. Vợ em cũng tích cóp được một chút, khi nói đến việc mua xe ôtô cô ấy đồng ý, nhưng nói với em rằng cô ấy không có tiền. Em muốn dùng phần lớn số tiền cô ấy tiết kiệm được thêm vào với số tiền bố mẹ đưa để mua ôtô thì vợ em không muốn bỏ chỗ tiền tiết kiệm mà cô ấy dành dụm được để thêm vào mua ôtô với lý do em trai vợ em sắp cưới vợ, phải chuẩn bị quà và tiền mừng cho em trai.

 

Và chị gái vợ đi xuất khẩu lao động khoảng hơn 1 năm nữa về nước sẽ xây nhà và đã ngỏ lời muốn mượn tiền vợ chồng em. Với lại số tiền đó cô ấy dành dụm để sau này con cái học hành trong khi con em chưa đầy 2 tuổi, tiền học hành hàng tháng không tốn kém lắm. Em không phản đối chuyện mua quà và tiền mừng cho em trai cô ấy cưới. Em cũng không phản đối chuyện cho chị cô ấy vay tiền làm nhà, chỉ là còn hơn một năm nữa chị cô ấy mới cần tiền thì sau khi mua xe. Vợ chồng em lại tiết kiệm đến lúc chị cô ấy xây nhà sẽ có một khoản tiền để cho chị cô ấy vay.

 

Hiện tại, vợ chồng em đang chiến tranh lạnh sau khi em tuyên bố từ giờ trở đi tiền ai làm ra người đó sẽ tiêu, không liên quan gì đến nhau nữa và em sẽ mua ôtô mà không cần dùng đến số tiền cô ấy tiết kiệm.

Chào em!

 

Cảm ơn em đã tin tưởng gửi những tâm sự, chia sẻ về cho chương trình. Chúng tôi hiểu em đang cảm thấy rối bời, không biết xử lý ra sao khi hai vợ chồng bất đồng quan điểm về kinh tế, chi tiêu, cũng như dự định trong gia đình. Hiện tại, hai vợ chồng em đang “chiến tranh lạnh” với nhau và tuyên bố rạch ròi về kinh tế. Chúng tôi sẽ cùng em chia sẻ những khó khăn này.

 

Tiền bạc luôn là một trong số những nguyên nhân chính gây nên bất hòa trong đời sống hôn nhân. Việc bàn bạc, thống nhất giữa vợ chồng là yếu tố quan trọng để tránh các mâu thuẫn xung đột không đáng có. Mâu thuẫn hiện tại của gia đình em là do thiếu sự bàn bạc, thống nhất trong vấn đề tài chính giữa hai vợ chồng. Em đang có dự định lớn về tài chính nhưng sau khi bàn bạc với vợ em lại không thống nhất được quan điểm khiến không ai chịu thỏa hiệp với ý kiến của ai.

 

Do sự việc đã xảy rồi, việc phân bua xem ai đúng, ai sai cũng chẳng giải quyết được gì. Giờ ai đúng ai sai không quan trọng bằng việc cần làm lúc này là em phải có một cuộc nói chuyên nghiêm túc, thắng thắn với vợ của mình. Hãy cho vợ biết là em cần vợ chồng có sự chia sẻ, bàn bạc, thống nhất với nhau trước khi quyết định một việc quan trọng nào đó như việc mua xe ô tô đó chẳng hạn. Việc mạnh dạn và cương quyết hơn nữa trong những quyết định liên quan đến gia đình sẽ giúp em có trách nhiệm. Em cũng cần giải thích mong muốn mua ô tô của em là như thế nào: cho con cái đi học, xuống ngoại, đưa vợ chồng cùng đi làm, đưa vợ con cuối tuần đi chơi, mua sắm… để cô ấy hiểu việc mua xe là để thuận tiện cho cả gia đình.  Bên cạnh đó cần bàn bạc kỹ kế hoạch sau khi mua oto sẽ tập trung tiền ra sao để giúp đỡ anh em bên ngoại ra sao. Còn nếu vợ không thuận tình vì thấy trong khoảng thời gian này chưa hợp lý thì em có thể xem xét ý kiến của cô ấy để tránh cả hai vợ chồng đôi co khó xử. Bởi mục đích mà em muốn mua xe cũng là để vợ con bớt khổ. Nhưng nếu cứ tình trạng này thì có khi mua được xe rồi mà vợ chồng chiến tranh lạnh kéo dài lại khó sống với nhau.

 

Nếu được, em nên có sự chia sẻ với ông bà để ông bà hiểu và thông cảm cho cũng như giúp đỡ vợ chồng em trong các khỏan chi tiêu. Việc trước đó khi lấy nhau về cả hai vợ chồng cùng đưa kinh tế cho mẹ em cầm giúp và mẹ mua đất giúp cho vợ chồng là điều phù hợp. Còn hiện tại khi kinh tế tự gia đình em nắm giữ thì nên có hướng dành dụm chung hai vợ chồng – như vậy sẽ tốt hơn là “mạnh ai người ấy sống” vì như vậy sẽ không còn giống một gia đình đoàn kết nữa. Bất cứ những rạn nứt nào trong tình cảm cũng dần dần đẩy hai em ra xa nhau hơn. Cho nên em hãy thật khéo léo, nhẹ nhàng tâm sự với cô ấy để vợ chồng có thể tìm được sự đồng cảm, chia sẻ và nâng đỡ nhau để cùng giải quyết mọi chuyện cho êm xuôi.

 

Mâu thuẫn vợ chồng là điều không thể tránh khỏi, em có thể không ngăn được điều đó không xảy ra; nhưng em có thể quyết định cách mình ứng xử với nó thế nào. Em cần phải xem xét khoảng thời gian nào cho hợp lý và việc lựa chọn gia đình vui vẻ hòa thuận hay cứ theo ý của mỗi người bằng mọi giá. Nếu một cuộc hôn nhân mà ai cũng chỉ biết theo ý của mình thì suy cho cùng người tổn thương nhất lại là những đứa trẻ mà thôi. Sẽ khó có sự yên ấm nào khi gia đình luôn sống với nhau như người dưng, “chiến tranh lạnh” với nhau như kẻ thù cả, phải không em? Hy vọng từ những chia sẻ của chúng tôi, vợ chồng em có thể điều chỉnh và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

 

Chúc em mạnh mẽ vượt qua, gia đình hạnh phúc và hiểu nhau hơn!

Theo CSTY
25.2.2020 - Đến khi 2 tuần sau thì bạn ấy có đi nhậu say em đã điện thoại nói chuyện hỏi thăm coi...
25.2.2020 - Công việc của cả hai cũng ổn định, chúng em quen nhau gần 02 tháng và cũng muốn tiến...
24.2.2020 - Từ thời gian đó, tính cách cô ấy thay đổi đến 180 độ, dễ cấu gắt, nóng nẩy đặt biệt...
24.2.2020 - Em hỏi chuyện quá khứ của cô ta, cô ta bảo đã yêu và ăn ngủ với người yêu cũ hai năm...
24.2.2020 - Rồi bị bạo lực cả thể xác lẫn tâm hồn. Chính xác hơn là cháu bị b.ạo d.âm ạ. Những...
23.2.2020 - Theo tôi hiểu, là ngày cưới con gái, tôi không phải là người tham gia chính của Lễ...
23.2.2020 - Tôi thì đi làm công việc của tôi, không làm cho nhà anh. Nhưng hơi mang tính dị đoan...
22.2.2020 - Lúc đó em nhắn tin lại rằng "em nghĩ anh nên suy nghĩ lại việc anh quyết định lấy vợ...
Có thể bạn quan tâm