Vợ đã lười biếng lại còn vô tâm. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Vợ đã lười biếng lại còn vô tâm.

Nhiều khi con bé con đái, ị, vợ em cũng gọi em thay tã, rồi rửa cho con bé, trong khi vợ em vẫn nằm đấy. Em thì vẫn vui vẻ làm vì em yêu trẻ con lắm. Em thì nghĩ thôi thì vợ sinh đẻ thì mình giúp được gì thì mình giúp, nhưng càng ngày em thấy vợ em càng lười biếng, và em nói thì cô ấy bắt đầu cãi lại rằng tôi sinh đẻ, mệt, cần được nghỉ ngơi.

Chào chương trình cửa sổ tình yêu. Chào chuyên gia tư vấn.

 

Em năm nay 28 tuổi.Vợ em năm nay 27 tuổi bọn em đã kết hôn được 3 năm và đã có 2 con. Cháu lớn bây giờ 18 tháng tuổi, cháu thứ 2 được 2 tháng tuổi. Bây giờ bọn em đang đứng trước bờ vực của hôn nhân và không biết phải làm sao. Em đang rất cần những lời khuyên của chương trình. Em đang dần cảm thấy cuộc sống hôn nhân ngày 1 nặng nề.

 

Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như em không nhận ra tính nết và cách sống lười biếng và ỷ lại của vợ em. Cách đây 1 năm, khi vợ em sinh đứa đầu lòng, 2 vợ chồng rất hạnh phúc. Em cũng rất mãn nguyện. Vợ em là cán bộ công chức nhà nước. Em thì làm kinh doanh nhưng công việc kinh doanh của em không được tốt cho lắm. Thời gian em dư nhiều nên Vợ sinh đẻ em làm hết các công việc nhà. Từ giặt giũ, phơi quần áo cho cả nhà, nấu cơm ăn.

 

Rồi khi vợ hết nghỉ chế độ thai sản và phải đi làm trở lại nên ở nhà chỉ có 2 bố con. Em một mình chăm sóc con. 1 mình làm kinh doanh. Nhưng vợ về đến nhà em vẫn rất vui vẻ và rồi vợ em mang bầu đứa thứ 2. Em lo lắng vì vợ sinh dầy nên không để cho cô ấy làm bất cứ cái gì. Từ nấu cơm đến rửa bát, từ việc nặng đến việc nhẹ. Và rồi vợ em sinh con thứ 2. Sinh xong em thở phào nhẹ nhõm khi mẹ tròn con vuông.

 

 

Rồi vợ em sinh được đầy tháng. Mọi chuyện bắt đầu từ đây. Em thì phải trông đứa thứ nhất ở 18 tháng tuổi con bé con đúng độ tuổi nghịch ngợm nên em chỉ trông được con thôi, không làm gì được nữa, trông con, chơi với con rồi nấu cháo, cho con ăn cũng hết ngày mất rồi. Nên em quyết định chuyển tạm về nhà ông bà nội mong sự giúp đỡ của ông bà.

 

Về quê lúc đầu ông bà nội rất vui vẻ, có con có cháu ông bà phấn khởi lắm. Bố mẹ em là người đậm chất quê, thuần nông nên không ưa cái tính chậm chạp, lười biếng và ỷ lại của vợ em nhưng vợ em không nhận ra rằng mình lười biếng và ỷ lại ở đâu. Vì mọi việc đều do em làm hết nên ông bà nội hay nói và mắng em là làm không đúng phận sự và trách nhiệm của mình rằng không biết phân biệt đâu là việc của vợ, đâu là việc của chồng.

 

Nhiều khi con bé con đái, ị, vợ em cũng gọi em thay tã, rồi rửa cho con bé, trong khi vợ em vẫn nằm đấy. Em thì vẫn vui vẻ làm vì em yêu trẻ con lắm. Em thì nghĩ thôi thì vợ sinh đẻ thì mình giúp được gì thì mình giúp, nhưng càng ngày em thấy vợ em càng lười biếng, và em nói thì cô ấy bắt đầu cãi lại rằng tôi sinh đẻ, mệt, cần được nghỉ ngơi.

 

Nhưng sinh được gần 2 tháng rồi, cũng phải nhúc nhắc những việc nhẹ nhàng như tự gọt hoa quả để ăn, tự biết mình làm được những gì thì cũng dậy nhúc nhắc làm đi. Đến việc cất, gập quần áo khô cho con cô ấy cũng không làm. Em thấy cô ấy quá ỷ lại, nên 1 vài lần em có nhắc nhở nhưng mãi không thấy cô ấy chuyển biến.

 

 

Ngay cả đến việc dậy ăn uống cho đầy đủ để có dưỡng chất, có sữa cho con bú em cũng phải nhắc nhở vì cô ấy sáng không bao giờ muốn dậy sớm. Thường thì 8h-9h sáng mới chịu dậy. Chỉ vì cô ấy suốt ngày ở trong phòng ru rú cả ngày nên con bé con thứ 2 nhà em bị vàng da và em đã nhắc nhở cô ấy nhưng cũng không thấy cô ấy chuyển biến gì.

 

Em luôn nhắc cô ây dậy sớm 1 chút khi có ánh nắng mới thì cho con bé tắm nắng cho đỡ vàng da nhưng cô ấy không nghe gì cả. Em thật sự thấy không thể chấp nhận được 1 người vợ, 1 người mẹ như vậy được. Thấy vợ không thể chăm sóc được cho con và cũng không yên tâm để vợ chăm sóc con nên em tiếp tục nghỉ việc kinh doanh ở quán để tiếp tục ở quê cùng với con.

 

Bố mẹ em thấy vậy nên lại càng có cái nhìn không tốt về Vợ em nhưng không bao giờ bố mẹ mắng vợ em điều gì. Chỉ mắng em là không biết dậy bảo vợ làm hết phần việc của vợ. Để giờ vợ nó lười, vợ nó ỷ lại, trì trệ ra. Em thì vẫn bênh vợ em rằng chắc sinh đẻ xong vợ con nó mệt nên thế. Nhưng sự thật thì nhìn cái là bố mẹ em biết nên mẹ lại càng mắng em rát tai hơn.

 

Thật lòng em không biết phải làm sao giờ nữa đây. Và vợ em cũng nhận ra sự không hài lòng của bố mẹ chồng về mình. Cô ấy không những không biết lỗi sai mà còn quay sang trách cứ bố mẹ là ghét sẵn rồi nên thấy cái gì ở cô ấy cũng là sai, là có lỗi, là không đúng.

 

Trong khi bố mẹ rất thương vợ em sinh nở mẹ em luôn chọn những món tốt cho cô ấy ăn khi còn trong cữ. Chăm sóc từ cái giường ngủ của 2 mẹ con cô ấy thế mà giờ cô ấy lại vậy. Em cũng có tính đến việc ly hôn nhưng ly hôn thì sau này 2 đứa con của em sẽ thế nào đây? Chúng nó còn nhỏ quá. Còn cứ tiếp tục thế này em stress mất.

 

Em mong chương trình cho em 1 lời khuyên nên làm như thế nào. Em sai, vợ em sai. Rất mong sớm nhận được hồi âm của chương trình.

Em thân mến!

 

Qua chia sẻ của em chương trình hiểu rằng em đang cảm thấy băn khoăn về tính cách lười biếng ỷ lại của vợ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Chương trình phần nào hiểu nỗi niềm của em.

 

Em là người chồng có trách nhiệm, biết chia sẻ, gánh vác công việc nhà cùng vợ. Cô ấy rất may mắn khi có được môt người chồng như em. Hiện nay em đang cảm thấy bế tắc khi mâu thuẫn xuất hiện giữa em và vợ, em với bố mẹ và cả bố mẹ với cô ấy có liên quan đến việc cô ấy ỷ lại, lường biếng trong công việc nhà, việc chăm con. Một phần có thể do từ trước đến nay mọi công việc nhà, chăm con đều do em cáng đáng nên vợ có phần ỷ lại và thiếu trách nhiệm nhưng cũng có thể một phần cô ấy nghĩ đang trong thời gian ở cữ mong muốn được nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Em là cầu nối giữa bố mẹ và cô ấy vì thế hãy tích cực xoa dịu tâm lý của bố mẹ và động viên vợ nhiều hơn.

 

Bố mẹ của em có thể quan niệm đàn ông thường làm công to việc lớn chứ không làm việc nhà. Điều này xuất phát từ việc bố mẹ thương con trai cũng như quan niệm về vai trò của người vợ, người con dâu phải làm việc nhà, chăm sóc con cái. Em cần có sự động viên, giải thích và làm công tác tư tưởng cho cả hai bên. Hãy cố gắng chia sẻ với bố mẹ về quan điểm của em mong muốn giúp đỡ vợ, chăm sóc con cái. Đây là việc do chính bản thân em mong muốn và em cũng muốn san sẻ cùng vợ. Hai vợ chồng cùng nhau chăm lo cho gia đình không nhất thiết cứ phải hơn thiệt công việc hay bổn phận của ai.

 

Còn cô ấy trong thời gian mới đẻ cũng cần được nghỉ ngơi để lấy lại sức nên mong bố mẹ thông cảm. Hết thời gian nghỉ sinh cô ấy cũng phải đi làm, bận bịu lo âu trong công việc mưu sinh, kiếm tiền cho cuộc sống gia đình chứ cũng không chơi bời, lười biếng. Vì thế hãy mở lòng mình để chấp nhận cô ấy, cho cô ấy cơ hội sửa đổi

 

Về phần vợ của em, sau sinh phụ nữ thường thay đổi tâm lý, phần do hocmon, phần do mệt mỏi sau sinh vì thế rất cần được nghỉ ngơi hợp lý, chăm sóc nhiều hơn vì thế em không nên tạo áp lực cho vợ về việc phải làm việc nhà hay chăm sóc con cái. Trước hết em hãy đề nghị một cuộc trò chuyện thẳng thắn về sự thất vọng của em trong mối quan hệ vợ chồng hiện tại nhưng cố gắng không nói theo kiểu tiêu cực. Thay vì việc phàn nàn, chỉ trích hãy bày tỏ quan điểm sự thất vọng của bản thân về việc vợ thiếu trách nhiệm theo một cách khác. Hãy lựa một lúc nào cả hai cùng rảnh rỗi, vui vẻ ngồi chơi với con, ngồi xuống và nói với cô ấy về chuyện em cảm thấy phiền lòng, mệt mỏi và thất vọng về vai trò của vợ trong nhà. Sự chân thành, cách góp ý nhỏ nhẹ thay vì lời chỉ trích có thể mang tới hiệu quả tốt hơn.

 

Khi em ngồi xuống và nói chuyện rõ ràng với vợ, em cũng sẽ hiểu gốc rễ của việc lười biếng từ đâu để khắc phục. Nếu xuất phát từ việc cô ấy cảm thấy mệt mỏi, chưa phục hồi sức khỏe sau sinh hoặc mong muốn được nghỉ ngơi, kiêng cữ…thì em hãy khuyến khích cô  ấy thay đổi bằng những điều nhỏ nhất như gọt hoa quả, gấp quần áo khô của con... Tuy nhiên em cũng cần có kế hoạch cho việc phục hồi sức khỏe cho vợ để cô ấy  có sức khỏe tốt hơn.

 

Sau một khoảng thời gian nhất định khi em bé theo nề nếp, mẹ bớt phải thức khuya cho bú hoặc có nhiều thời gian nghỉ ngơi em có thể đề nghị cô ấy làm thêm những công việc khác trong khả năng có thể để phụ em chăm sóc hai con nhỏ.  Em cũng làm công tác tư tưởng với vợ về ý tốt luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái của ông bà vì thế hãy tôn trọng đừng để bụng thái độ hay lời nói không hay. Hai em cũng chỉ về nhà nội một thời gian nên cố gắng chiều ý, làm vừa lòng ông bà. Đừng hơn thua với người già làm gì bởi lẽ ra nếu hai em không về nhà thì ông bà cũng đâu phải vất vả như hiện tai, và ông bà nào cũng thương yêu con cháu vô điều kiên

 

Em cũng có thể cân nhắc đến việc hai vợ chồng chuyển ra sống riêng như lúc trước, em gửi bé đầu ( cháu cũng đã 18 tháng) đi học ở trường tư để em giảm bớt gánh nặng chăm con. Em có thêm thời gian kinh doanh và hỗ trợ vợ chăm cháu thứ 2. Vợ cũng ý thức được công việc hơn khi sống riêng. Ai cũng trải qua giai đoạn vất vả khi con còn nhỏ, thế nhưng giai đoạn này sẽ nhanh chóng qua đi.

 

Ngoài ra để cải thiện tích cách ỷ lại em cần dành một lời khen ngợi đến cô ấy. Hãy cố gắng dẹp bỏ những ức chế trước đó sang một bên và dành một lời khen cho cô ấy. Tìm một việc mà cô ấy đã làm tốt để đưa ra lời khen. Khuyến khích hành vi đó sẽ tạo ra một sự phấn khích trong tâm lí và cô ấy sẽ thử làm lại điều ấy nhiều hơn. Mỗi khi cô ấy làm được việc gì khiến em khen ngợi, gia đình vui vẻ sẽ tạo động lực cho cô ấy tiếp tục lặp lại hành động đó.

 

Hôn nhân sẽ mất đi giá trị nếu cả hai cùng bỏ bê nó. Nhưng nếu vì vợ lười mà em cố làm tất cả thì cô ấy sẽ tiếp tục lười và ỷ lại. Do đó, hãy chọn ra những việc cố định cần thiết phải làm trong gia đình do em đảm đương, còn lại một số việc phù hợp với sức khỏe, thời gian thì phân công cho cô ấy. Nếu cô ấy không hoàn thành, hãy để mặc những điều đó để thúc cô ấy phải tự giác và chăm chỉ làm việc của mình. Ví dụ như em phân công em giặt quần áo còn việc gấp quần áo là của cô ấy. Nếu cô ấy không thực hiện, em sẽ không làm giúp. Sự cứng rắn, không cả nể này sẽ giúp em khắc phục phần nào sự ỷ lại của vợ.

 

Để đưa ra quyết định ly hôn là điều không ai muốn và cũng chỉ đưa ra khi không còn cách giải quyết nào khác. Vì thế em hãy cân nhắc kỹ càng, thử thay đổi những cách thức ở trên để giải quyết mâu thuẫn khúc mắc trong gia đình của mình.

 

Chúc em hạnh phúc

CửaSổTìnhYêu
10.12.2019 - Giờ em không chịu đựng cô ấy nổi nữa thì ba em cương quyết không cho em quyết định...
10.12.2019 - Cô ấy có nhờ em vay giùm cô ấy 27 triệu để đưa cho cô để cô trả nợ gốc cho mẹ thì họ...
10.12.2019 - Mấy ngày em không liên lạc đã rất nhớ và chỉ muốn chạy đi tìm em. Anh ấy rất quan...
10.12.2019 - Lúc cãi nhau cái tôi của em quá lớn nên em rất ít khi chịu nhận phần sai. Cho đến...
9.12.2019 - Gần đây chúng em nói chuyện nhiều hơn, cô ấy nói không muốn yêu ai nữa, không tin vào...
9.12.2019 - Chia tay cả một tuần nay ít nhiều anh ấy không gọi điện thì tối cũng nhắn tin, sẽ tìm...
9.12.2019 - Và trong lúc học em đã vô tình gặp 1 bạn gái khác đồng trang lứa. Hai bọn em lúc học...
9.12.2019 - Nhiều khi suy nghĩ không biết nên chọn con tim bất chấp tất cả để đến với cô ấy không...
Có thể bạn quan tâm