Vợ dọa sinh non, sảy thai, chồng vẫn còn nghe "nghe ngóng" không đưa đi bệnh viện

Trong lúc em còn chưa quyết định xem có đi viện hay nghe ngóng tiếp thì bố mẹ vợ đã sốt sắng gọi taxi đưa lên viện rồi, rồi ông bà sang đón con đi viện.

Chào Anh/ Chị! Em đang rất bế tắc và suy nghĩ tiêu cực mong nhận được tư vấn ạ.

 

Em 28 tuổi và mới lấy vợ được 6 tháng, vợ em đang bầu tuần 32. Nhà em con một và nhà vợ em cũng vậy. Vợ em ở nhà rất được nuông chiều. Thời gian về nhà em ở nhà thì ít nhưng ở viện thì nhiều, mới đầu thì dọa sẩy, sau thì dọa sinh non, lần nào cũng là bà ngoại chăm. Chuyện là bất cứ chuyện gì giữa 2 vợ chồng vợ em cũng mang về kể cho bố mẹ đẻ. Từ những chuyện như em chơi game hay nghịch điện thoại, chuyện 2 đứa ngủ quay lưng vào nhau... tới những lần ốm đau. Trong lúc em còn chưa quyết định xem có đi viện hay nghe ngóng tiếp thì bố mẹ vợ đã sốt sắng gọi taxi đưa lên viện rồi, rồi ông bà sang đón con đi viện. Đỉnh điểm là lần thứ 2 đi viện về vợ em đòi về nhà đẻ, bố mẹ vợ cũng đồng ý; mặc dù em và gia đình phản đối. Em không muốn vợ em đi đâu vào thời điểm đó cả. Em và gia đình bị nói là không quan tâm tới vợ, sợ con gái ở nhà chồng không an toàn.

 

mâu thuẫn, văn hóa, hạnh phúc, sức khỏe, sinh non, an toàn, cửa sổ tình yêu.

 

Thực tế thì bố mẹ vợ em là người sống quá chu toàn, mọi thứ đều phải hoàn hảo và đúng ý ông bà. Cái này cả các cô chú nhà vợ đều xác nhận. Nhà em thì khác, em tự lập từ bé nên mọi thứ em đều tự xoay sở và làm được. Em không muốn bố mẹ vợ can thiệp quá nhiều vào chuyện vợ chồng em, rồi sau này còn nuôi dạy con cái nữa. Em có cảm giác bị bơ tư cách làm chồng, làm trụ cột của gia đình. Cũng chính vì vậy mà vợ em thường nghe bố mẹ đẻ mà không tôn trọng em và gia đình em. Suy nghĩ của em thì lấy chồng thì theo chồng, dẫu nghèo khổ hay khó khăn thì cũng có nhau cùng cố gắng, nhưng vợ em không như vậy. Đã có lúc bọn em nghĩ đến chuyện li hôn rồi ạ. Mong nhận được sự tư vấn em phảo làm sao ạ?

 

Em cảm ơn!

 

Chào em!

 

Khó khăn lớn nhất của các cặp vợ chồng trong khoảng thời gian đầu về chung sống với nhau có lẽ là việc làm thế nào để có thể thích nghi, dung hòa những điểm khác biệt về văn hóa, lối sống của mỗi người. Ngày xưa nhiều người cho rằng “Thuyền theo lái, gái theo chồng” nên chỉ có người phụ nữ phải học tập, thích nghi với văn hóa nhà chồng; còn xã hội bây giờ người ta đề cao sự bình đẳng nên không chỉ có người vợ mà người chồng cũng phải chú ý cả về những vấn đề đó. Trong hoàn cảnh của em, tôi hiểu em đang cảm thấy rối bời, bế tắc về sự khác biệt văn hóa này, em cảm thấy không được tôn trọng, bị “bơ tư cách làm chồng, làm trụ cột của gia đình”; nhưng em đang không biết phải làm thế nào mới giải quyết được vấn đề mình đang gặp phải. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về câu chuyện của em.

 

Theo như chia sẻ của em thì vợ chồng em mới kết hôn được 6 tháng, vợ em đã có thai được 32 tuần, có thể do sức khỏe nên việc mang thai đối với cô ấy khá khó khăn, phải ở viện nhiều. Vấn đề em nói vợ em “mới đầu thì dọa sẩy, sau thì dọa sinh non”, tôi băn khoăn không biết đây là kết luận của bác sĩ dựa trên tình hình sức khỏe của vợ em hay là do mọi người xung quanh tự nhận định? Nếu là bởi kết luận của bác sỹ thì trước tình hình sức khỏe của vợ em như vậy em và gia đình em đã đối xử, chăm lo cho sức khỏe của cô ấy như thế nào? Em có thử tìm hiểu xem với những sản phụ có khả năng sẩy thai, sinh non thì mức độ nguy hiểm như thế nào, có những biểu hiện ra sao thì nên đưa đến bệnh viện? Nguyên nhân vì sao mỗi lần vợ em đi viện thì “lần nào cũng là bà ngoại chăm”? Em thử cho mình thêm một chút thời gian bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề xem có phải vì bố mẹ vợ quá chu toàn không, hay do bản thân em đang quá chủ quan trước tình hình sức khỏe của vợ em nhé!

 

Em trai à! Em phải hiểu rằng, phụ nữ giai đoạn thời kì mang thai, sinh con là giai đoạn vô cùng nhạy cảm; nhất là vợ em, khi sức khỏe của cô ấy yếu thì lại càng cần phải được để ý, chăm sóc nhiều hơn. Việc bố mẹ cô ấy vì lo lắng cho con, cho cháu, mà sốt sắng trong mọi vấn đề, từ việc đưa cô ấy đi viện, cho đến mong muốn cô ấy về nhà bố mẹ cho tiện bề chăm sóc là điều dễ hiểu. Những lúc thế này, đôi khi họ khiến em cảm thấy không được tôn trọng, tự quyết thì em cũng cố gắng nhìn nhận, thông cảm phần nào, bố mẹ nào mà không xót con đúng không em? Bản thân em, tôi tin rằng em cũng không muốn có chuyện gì không tốt đến vợ và con của mình. Trong tình huống này, có lẽ ở nhà chồng hay ở nhà vợ không quan trọng; mà quan trọng là ở đâu sẽ tốt hơn, tiện hơn cho sức khỏe cũng như sinh đẻ của vợ con em. Tôi nghĩ không dưng mà bố mẹ vợ lại dám nói “em và gia đình không quan tâm tới vợ, sợ con gái ở nhà chồng không an toàn” nên muốn đưa con về nhà bố mẹ. Thế nên, nếu em muốn bố mẹ vợ thuận theo ý em , tôn trọng ý muốn của em thì ít nhất em cũng phải tìm cách chứng minh cho bố mẹ vợ thấy được con gái họ sẽ ổn khi ở cùng em mà không có mối nguy hại nào đáng tiếc xảy ra em nhé.

 

Vợ chồng sống với nhau mâu thuẫn, không hòa hợp là điều khó tránh khỏi; nếu cứ mâu thuẫn, không vừa ý là quyết định ly hôn thì chẳng ai có thể sống với nhau đâu em ạ. Người ta vẫn nói “chia tay thì dễ, sống với nhau mới khó”. Cuộc hôn nhân của hai em mới bắt đầu, đến với nhau chắc hẳn cũng là bởi tình yêu, là sự tự nguyện của hai người, bây giờ lại có con chung như vậy nữa, hãy nghĩ đến lý do bắt đầu để cố gắng hàn gắn gia đình em à. Sau đó, nếu em cảm thấy có điều gì không hài lòng, hợp lý thì em có thể từ từ trao đổi với vợ để hai vợ chồng cố gắng cùng nhau. Biết đâu trải qua những khó khăn, sóng gió này là hạnh phúc, viên mãn sau đó. Muốn đi cùng nhau lâu dài với nhau thì phải biết đặt vào vị trí của nhau để hiểu, thông cảm và tìm cách giải quyết vấn đề. Chuyện vợ chồng là chuyện trăm năm, không thể nói đến là đến, đi là đi được nên cố gắng em nhé.

 

Chúc gia đình em sớm thuận hòa, hạnh phúc!

Theo CSTY
29.1.2020 - Còn anh Đ là em vừa mới quen được hai hôm. Cả hai anh đều rất tốt nhưng mà anh B hay...
28.1.2020 - Em là kiểu người thích sự bình lặng, yên ả, không bon chen vì đồng tiền. Cô ấy thì...
28.1.2020 - Anh ấy đề cập đến chuyện quan hệ tình dục, em đã không đồng ý vì sợ có thai ngoài ý...
28.1.2020 - Em mong chương trình định hướng cho em về căn bệnh này và về người yêu em, em không...
28.1.2020 - Để rồi nhiều lúc tim em đau cả trăm mảnh vì những bỡ ngỡ khi yêu, mẹ của em đồng ý...
27.1.2020 - Em cũng còn tình cảm với bạn ấy nên em nói là bây giờ chưa phải lúc, thế là bạn ấy...
27.1.2020 - Gia đình người yêu em rất éo le, mẹ mất sớm, lại là con út trong nhà, nên em rất...
27.1.2020 - Giờ em không biết phải xử lý như thế nào? Em không muốn sống cùng 1 người phụ nữ bạc...
Có thể bạn quan tâm