Vợ “lột xác” thành “quý bà” và nhắn “lời yêu” với trai trẻ khi biết đến Facebook, Zalo. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Vợ “lột xác” thành “quý bà” và nhắn “lời yêu” với trai trẻ khi biết đến Facebook, Zalo.

Tôi đang hoài nghi, thì lại một lần nữa bắt gặp một tin nhắn của người đó trong Zalo nhắn tin cho vợ tôi: “Ngủ chưa chị yêu”. Tôi có vào Facebook của người đó, thấy tuổi của người đó mới 34 tuổi

Kính gửi Chương trình CSTY! Thật lòng đến nay tuổi đã già (62 tuổi) mà tôi còn phải nhờ chương trình tư vấn cho tôi chuyện hạnh phúc của gia đình.

 

Tôi gặp vợ tôi năm 2009, cô ấy nhỏ hơn tôi 10 tuổi, hiện nay vợ tôi cũng đã 52 tuổi. Trước đó, chúng tôi đều đã có gia đình riêng và đã ly hôn. Cả 2 bên đều có con riêng. Lúc đầu, cuộc sống trong gia đình rất hạnh phúc, bình thường; tuy cũng có đôi lúc 2 vợ chồng xảy ra xung đột, nhưng chỉ một hai ngày, không khí trong nhà vẫn trở lại êm ấm bình thường. Trước đây, vợ tôi rất bình dị, nhưng khoảng thời gian gần đây, khi mạng thông tin xã hội phát triển thì vợ tôi có vào các trang Facebook, Zalo. Từ đó, vợ tôi bỗng dưng thay đổi cuộc sống một cách đột ngột, chẳng hạn: chăm chuốc nhan sắc nhiều hơn, ra đường cũng chưng diện nhiều hơn, quan hệ bạn bè nhiều hơn. Tôi thấy vợ tôi như muốn lột xác để trở thành một người quý phái, không còn chất bình dị của ngày xưa nữa.

 

Một hôm, tôi vô tình phát hiện trong điện thoại của vợ tôi có một tin nhắn của một người nam: ”Đang làm gì vậy”. Tôi đang hoài nghi, thì lại một lần nữa bắt gặp một tin nhắn của người đó trong Zalo nhắn tin cho vợ tôi: “Ngủ chưa chị yêu”. Tôi có vào Facebook của người đó, thấy tuổi của người đó mới 34 tuổi, tức là nhỏ tuổi hơn vợ tôi. Tôi vào trang Facebook của vợ tôi xem thông tin của vợ mình, thì thấy vợ tôi đăng thông tin trên Facebook là sinh năm 1978. Như vậy, thì tuổi tác của vợ tôi chỉ lớn hơn người đó chỉ 6 tuổi mà thôi.

 

Tôi nghĩ đây chắc có sự nhầm lẫn gì, nên có nói chuyện với vợ tôi về thông tin cá nhân sẽ gây hiểu lầm cho nhau; nhưng vợ tôi không đồng ý. Cũng phải nói thêm rằng, khi vợ tôi biết được hành động kiểm tra điện thoại, vợ tôi tức giận vô cùng, phản ứng gay gắt. Đêm đó, cả 2 đã xảy ra xung đột với nhau gần sáng. Vợ tôi cho tôi là ích kỷ, không muốn cô giao tiếp với bạn bè. Việc người đó nhắn tin, xưng hô như trên là việc bình thường, chỉ là những đùa giỡn, giống như mọi người trong công ty, nơi cô ấy đang làm việc; có rất nhiều người bạn, tuổi tác chỉ đáng con, đáng cháu, đáng em, mà vẫn xưng hô hay nói với nhau những từ “yêu” đó.

 

Khi sự việc xảy ra, cô ấy xóa đi tên người đó trong danh bạ điện thoại, cùng những tin nhắn trong Zalo. Suy nhĩ của vợ tôi là vậy, nhưng đối với tôi thì ngược lại. Vì nếu là chị em thì câu nhắn tin phải có trên có dưới. Đằng này lời nhắn tin đó chỉ dành cho những người ngang hàng như bạn bè mà thôi. Hai nữa phải có ý gì mới dùng chữ “yêu” trong tin nhắn. Thắc mắc và hoài nghi dẫn tôi vào Facebook, xem trang cá nhân của người đó thì biết những thông tin, hình ảnh của người đó không được tốt lắm. Cậu ta làm quản lý nhà hàng. Cậu ta đưa vào trang cá nhân của mình đăng ký vào năm 2016 những hình ảnh bạn bè mà cậu ta làm quen, toàn là những cô gái trẻ, ăn mặc hở hang.

 

Ngoài ra, những lời giao tiêp với bạn bè trên Facebook, cậu ta đề cập đến thuốc chống xuất tinh sớm, những thuốc kích dục khác.v..v. Cậu ta có đưa lên hình ảnh nhà hàng nơi cậu ta làm việc là một nhà hàng có dạng bar, đèn mờ. Vào trang Facebook mới năm 2018, thì những thông kia không có, nhưng cũng có những hình ảnh các cô gái trẻ như trên. Tôi có nói vợ tôi vào Facebook của người bạn đó, nhưng vợ tôi gạt ngang và nói, không thèm quan tâm; và vợ tôi còn bảo là tôi nghĩ xấu cho người khác.

 

cửa sổ tình yêu, hôn nhân, rạn nứt, mạng xã hội, trai trẻ, quý bà, nhắn tin, yêu, ích kỉ, cổ hủ.

 

Còn điều này nữa là trong trang Facebook cá nhân của vợ tôi, cô ấy đã đăng một hình ảnh là đang cầm tiền ngoại tệ mà chị tôi gửi về cho gia đình. Cô ấy đăng lên Facebook khoe khoang với mọi người. Chính vì vậy, tôi sợ, khi người kia vào Facebook của vợ tôi, biết được những gì của vợ tôi nên tìm cách tiêp cận làm quen. Tôi không biết mục đích của cậu ta; nhưng với những gì xảy ra, tôi có cảm giác như vợ mình đang bị cuốn hút với thời đại mới mà thay lòng. Tôi lên tiếng nhắc nhở cho vợ tôi cảnh giác, nhưng vợ tôi phản ứng gay gắt, bảo rằng cô không phải ngu xuẩn đến độ để bị lừa gạt, và cho tôi ích kỷ, luôn nói xấu kẻ khác.

 

Từ đó, mỗi ngày xung đột cứ liên tiếp xảy ra. Vợ tôi còn thách thức sẽ quen nhiều hơn, nói họ nhắn tin có lời lẽ ngọt ngào nhiều hơn; đồng thời cô ấy đã cài đặt mật khẩu khóa điện thoại để tôi không mở được. Nhưng tôi vẫn còn đang nghi ngờ cả 2 vẫn lén lút tiếp xúc với nhau trong Zalo, nói chuyện trực tiếp chứ không gửi tin nhắn nữa. Sau những xung đột xảy ra như vậy, tôi thường nín lặng trước, không tranh cãi nữa để giữ hòa khí trong nhà. Tôi cố gắng dùng những lời nói nhẹ nhàng, ngọt ngào với vợ tôi, chăm sóc, quan tâm nhiều hơn; dùng đủ mọi cách để hàn gắn hạnh phúc gia đình như đang bị rạn nứt, nhưng vợ tôi cứ gay gắt, hằn học với tôi. Vợ tôi nói là rất ghét những gì mà tôi đang làm. Tôi thấy mình càng cố ra sức hàn gắn bằng những lời nói, hành động như trên, thì tình cảm của tôi và vợ tôi càng xa nhau, không sao gần gũi với nhau được.

 

Còn một vấn đề là chuyện chăn gối; khoảng 2 năm nay, cả 2 đều không còn ngủ chung với nhau nữa, vì tôi có tật hay ngáy khi ngủ. Thương vợ phải đi làm (Vợ tôi làm chủ nhật) theo ca, mất giấc ngủ, nên tôi phải ngủ riêng để cho vợ có được giấc ngủ ngon sau một ca làm đêm ở công ty. Vợ tôi luôn xua đuổi tôi ra chỗ khác mỗi khi tôi đến gần. Vợ tôi nói rằng, mấy năm nay đã ngủ riêng, lạnh lẽo quen rồi, không còn cảm giác ham muốn nữa, và tôi chẳng thích thú gì với anh cả. Vợ tôi cấm không cho đụng chạm vào thân thể của cô ấy nữa, cho dù tôi có ngồi bên, nhưng vợ tôi vẫn xua đuổi, lấy cớ là tôi ngồi bên làm cô khó ngủ. Vợ tôi thường luôn cáu gắt với tôi, tất cả mọi việc, từ nhỏ đến lớn, từ lời nói đến việc làm, cô ây luôn gắt gỏng với tôi. Tôi cố gắng chịu đựng; nhưng khi thấy tôi không lên tiếng, thì vợ tôi còn hăng hơn, nói rất nhiều, dai dẳng, trách móc, mắng nhiếc tôi đủ thứ, cô ấy còn dùng những từ tục tĩu với tôi.

 

Ngày hôm qua, khi thấy không khí trong nhà có phần dịu bớt, tôi tìm cách thảo luận cùng với vợ tôi việc gia đình để tìm lối thoát cho cả 2. Tôi có hỏi rằng, anh có còn trong tâm trí của em không? Thì vợ tôi lên tiếng bảo với tôi: ”Vẫn còn, tuy nhiên, tôi cho anh 2 lựa chọn. Một là nếu muốn sống chung trong nhà, thì giữa tôi và anh chỉ là tình bạn, bè bình thường, không có tình yêu gì cả, bởi tôi không còn yêu anh, tôi không còn cảm giác thương yêu gì ở anh. Hai là một trong hai phải ra đi”. Cô ấy còn nói vì còn chút lương tâm nên để cho tôi chọn lựa trước. Còn việc cô ấy chọn lựa, tất nhiên cô ấy sẽ chọn lựa cách thứ hai là chia tay, cho dù có đau khổ nhưng chỉ một thời gian sẽ hết.

 

Sự trả lời của vợ tôi thật phũ phàng và đắng cay sau gần 10 năm chung sống, có những kỷ niệm vui buồn có nhau. Tôi thật đau lòng. Ở đây xin nói thêm rằng, vợ tôi là một người phụ nữ rất cứng rắn và mạnh mẽ, chứ không như tôi, một người đàn ông yếu đuối về tâm hồn. Vợ tôi luôn nói tôi phải thay đổi quan điểm sống của mình, cô ấy hay trách tôi lời ăn tiếng nói không làm hài lòng người khác. Trong sự việc vừa qua, cô ấy đã cho rằng tôi xúc phạm đến nhiều người, trong đó có cả vợ tôi. Và tình cảm vợ chồng cứ càng lạnh nhạt. Và vợ tôi bảo với tôi: “Hãy để đầu óc thoải mái, đừng nghĩ ngợi lung tung, cứ sống một cách thanh thảng như trước. Nếu như anh cứ nghĩ xấu thì sự việc sẽ xấu, còn nghĩ tốt thì mọi việc sẽ tốt”.

 

Cô ấy cho rằng tôi khắt khe với cô ấy, ích kỷ, làm cô ấy rất khó chịu và bực mình. Vợ tôi bảo tôi phải sống thoáng hơn, đừng như ngày xưa, cổ hủ và quê mùa. Mà tôi không ích kỷ, khắt khe, tôi hoàn toàn không có tính gia trưởng. Có điều tính tình nóng nảy, hay to tiếng mỗi khi cãi vã. Những lần cãi vã, cả 2 đều to tiếng và như thế lâu dần gặm nhấm ăn mòn dần hạnh phúc trong gia đình từ bao lâu nay. Qua sự việc trên, tôi phải làm sao? Tôi đang đau đầu, không biết chọn lựa thế nào. Cái chính tôi vẫn muốn có lại hạnh phúc gia đình. Tôi không muốn mất nó.

 

Xin chân thành cám ơn chương trình!

Thân chào bạn!

 

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ thông tin, mạng xã hội cũng phát triển theo. Kéo theo đó là những tiện ích, kết nối đi đôi với những tác dụng là tác hại ngầm, gián tiếp của sự phát triển này. Mạng xã hội cũng giống như con dao hai lưỡi, càng phát triển càng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định; mà “chơi dao” không đúng cách thì có ngày “đứt tay”. Sự phát triển đó đi kèm với công cuộc kết bạn khắp các vùng miền với nhau, tốt có, xấu có. Có không ít người sử dụng mạng xã hội như một thế giới riêng mà trong đó họ thỏa sức “sống ảo”: những thông tin cá nhân, hình ảnh, cách sống “riêng” được đưa lên đó. Không ít người xa rời gia đình, mâu thuẫn gia đình vì quen sống trong “thế giới ảo” đó. Có thể, bạn cũng đang thực sự đau đầu khi vợ mình có những cách sống, cư xử lạ từ khi cô ấy biết đến mạng xã hội Facebook, Zalo và quen những người khác trên đó với cách nói chuyện “thân mật” và những phản ứng chán nản gia đình. Tôi chia sẻ với bạn điều này.

 

Có thể bạn đang cảm thấy lo lắng, căng thẳng, đau đầu và không biết phải làm gì để giữ hạnh phúc gia đình trong khi vợ bạn đã dứt khoát đưa ra cho bạn hai sự lựa chọn. Thực sự, có thể bạn cũng biết không có sự lựa chọn nào là vẹn cả đôi đường cả, sẽ có những cái được và cái mất mà bản thân mỗi người không may mắn phải rơi vào tình huống lựa chọn. Bạn có chia sẻ là hai vợ chồng bạn đều là cùng cảnh “rổ rá cạp lại” và ban đầu hai vợ chồng sống rất hạnh phúc, tình cảm. Vợ bạn lại là một người phụ nữ bình dị. Tất cả đã đổi khác kể từ khi cô ấy biết đến mạng xã hội và tìm kiếm ra những người bạn khác trên đó. Qua cách bạn chia sẻ, tôi cảm nhận thấy cô ấy đang coi trọng những điều khác nhiều hơn là quan tâm đến hạnh phúc gia đình. Điều đó có thể xuất phát từ việc có cách sống mới từ “Facebook, Zalo” mang lại như tôi chia sẻ trường hợp giống một số người như trước. Nhưng cũng có thể nguyên nhân bắt nguồn từ việc cô ấy không còn tình cảm với bạn và tìm đến những “nguồn vui” mới. Nhưng nguyên nhân từ đâu thì có lẽ cô ấy sẽ là người hiểu rõ nhất.

 

Những điều cô ấy chia sẻ về vấn đề có những người "đáng tuổi con, đáng cháu, đáng em, mà vẫn xưng hô hay nói với nhau những từ “yêu” đó có thể là bình thường thì cũng là điều dễ hiểu thôi. Cũng tùy thuộc vào độ thân thiết của mỗi người mà khi tham gia mạng xã hội và gặp gỡ người ta thể hiện với nhau để có cảm giác gắn bó hơn. Và nếu đơn giản chỉ là bạn bè xưng hô thì với cô ấy việc bạn làm sẽ là “ích kỷ, không muốn cô giao tiếp với bạn bè” cũng phù hợp với cách suy nghĩ của cô ấy. Có thể hai luồng suy nghĩ về cùng một vấn đề của hai bạn đang không “khớp” tại một điểm, tạo ra một độ chênh nhất định và mâu thuẫn sẽ xảy ra. Một bên cô ấy cho là bạn không hiểu cô ấy, “cổ hủ, ích kỉ, quê mùa”… còn một bên bạn lại thấy rằng cô ấy đang đi vào con đường “cuốn hút với thời đại mới mà thay lòng” và hết tình cảm với mình. Vì thế càng căng thẳng thì hai bạn càng đẩy nhau ra xa hơn mà thôi.

 

Hiện tại, hai bạn đang khá căng thẳng với nhau, hãy để cả hai có một khoảng thời gian để bình tâm lại và tránh những to tiếng gây ra những mâu thuẫn chồng mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa hai vợ chồng bạn. Sau khi cho cả hai khoảng thời gian bình tĩnh lại thì bạn có thể ngồi lại nói chuyện với vợ bạn về những lo lắng nơi bạn. Hơn nữa, bạn cũng nên lắng nghe những suy nghĩ từ phía vợ mình. Bạn cũng có thể phân tích cho cô ấy hiểu những lo lắng của bạn đều xuất phát từ tình yêu của bạn dành cho gia đình mà thôi. Bên cạnh đó, hãy chia sẻ để cô ấy hiểu hai vợ chồng bạn đã “rổ rá cạp lại” và đến với nhau trước đó vì tình cảm ra sao? Vợ chồng tình nghĩa sống với nhau về lâu về dài chứ không phải một sớm một chiều gì mà vì những giận dỗi, bất đồng như vậy mà lựa chọn chia tay. Hơn nữa, trong tầm tuổi này thì người ta hướng tới cuộc sống vui vẻ đầm ấm để con cái nhìn vào rồi chứ không phải chỉ là “cái vỏ” mà sống với nhau như bạn bè.

 

Sau khi đã nói chuyện rõ ràng với nhau trên cơ sở tình cảm đã có gần chục năm mà cô ấy không thay đổi thái độ và vẫn giữ nguyên ý định cho bạn hai sự lựa chọn thì khi đó bạn cũng nên tự dứt khoát chọn một trong hai. Dù biết sẽ chẳng đành lòng, nhưng một người đã thẳng thừng không còn tình cảm thì ta có níu kéo ra sao, có cố gắng như thế nào thì họ cũng không nhìn ra những điều tốt đẹp đó và sự cố gắng chỉ là vô nghĩa mà thôi. Bạn cũng nên mạnh mẽ hơn để vợ bạn không thấy được rằng bản thân quá yếu đuối đến mức dù cô ấy phản ứng ra sao, mong muốn như thế nào bạn vẫn phải chấp nhận. Vì cô ấy có thể đang chắc chắn được là bạn không thể bỏ được cô ấy nên bạn kiên quyết hơn để tránh mình là người tổn thương nhất.

 

Chúc bạn giữ gìn được hạnh phúc gia đình!

Theo CSTY
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Có thể bạn quan tâm