Chính tôi cũng không thể “nhận diện giới tính” của mình!

Điều này làm em thấy mình thật thảm hại, và em rất khó chịu mỗi khi cái nhu cầu đó hiện lên. Do đó, em cảm thấy phân vân không biết mình là thẳng hay là song tính, và liệu chuyện em yêu bạn gái là thật hay tự lừa dôi bản thân.

Em chào anh chị. Em đang cần lời khuyên về "sexuality identity" (nhận diện giới tính), vấn đề tình cảm với bạn gái em, và cách vượt qua những khó khăn từ phía gia đình về vấn đề yêu đồng giới.

 

Em 23 tuổi, giới tính nữ. Lúc học cấp 3 thì em chỉ có cảm tình với con trai, nhưng chưa bao giờ ở trong một mối quan hệ yêu đương dị giới. Khi lên đại học thì em yêu một người bạn gái, là bạn thân của em. Sau đó tụi em chia tay và em vẫn tiếp tục yêu một bạn gái khác. Mối quan hệ này hiện đã được 2 năm. Trong 1 năm đầu thì mọi thứ rất tốt, em có định hướng rõ ràng về tương lai của mình. Mặc dù không đi đúng chuyên ngành đại học, nhưng em vẫn tự tin là mình sẽ thành công. Chuyện tình cảm cũng tốt. Em và bạn ấy chia sẻ và đồng cảm về nhiều mặt, “chuyện ấy” giữa chúng em bình thường. Em rất tin tưởng và muốn xây dựng gia đình với bạn ấy khi tài chính đã vững vàng.

 

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học thì em bị "vỡ mộng". Mơ ước của em không đủ để nuôi sống bản thân vì em chưa có kinh nghiệm ở mảng này. Nên em đã đi làm ở mảng khác, giúp em có tiền trang trải cuộc sống, nuôi ước mơ của mình và giúp bạn gái em hỗ trợ gia đình của bạn ấy. Thế nhưng công việc này rất căng thẳng và môi trường rất "độc hại" (nhân viên nói xấu nhau, sếp làm việc không có kế hoạch,...) nên em đã rất stress và trở nên tiêu cực. Em hay cãi nhau, đổ lỗi cho bạn ấy, hay cáu gắt và tức giận. Những lúc ở một mình em hay suy nghĩ tiêu cực và khóc vì cảm thấy có lỗi với bạn ấy, và cũng vì cảm thấy bất lực với cuộc sống lúc đó. Em cũng thường xuyên xin lỗi bạn ấy và bạn ấy cũng hiểu nên bỏ qua.

 

Băn khoăn giới tính, Song tính, nhận diện giới tính, cộng đồng LGBT, ngộ nhận tình cảm, cua so tinh yeu

 

Cùng thời gian đó, em nhận thấy mình tự ti hơn, muốn có sự chú ý của đàn ông, đặc biệt là người có gia đình, nhiều hơn. Điều này làm em thấy mình thật thảm hại, và em rất khó chịu mỗi khi cái nhu cầu đó hiện lên. Do đó, em cảm thấy phân vân không biết mình là thẳng hay là song tính, và liệu chuyện em yêu bạn gái là thật hay tự lừa dôi bản thân. Tệ hơn nữa là gia đình em luôn thúc ép em lấy chồng và có công việc ổn định, điều mà hiện giờ em chưa muốn vì: em còn yêu bạn gái em và em vẫn chưa muốn từ bỏ ước mơ của mình. Họ luôn nghĩ em là người không có định hướng trong cuộc sống, thiếu nữ tính (em thích unisex style) và giới tính lệch lạc. Những thứ trên làm em liên tục cảm thấy buồn, stress, tiêu cực, hay khóc, vì không có ai giống em để chia sẻ và động viên.

 

Do tiêu cực nên em hay cãi nhau với bạn ấy. Do đó em cảm thấy tình cảm, niềm tin, sự thấu hiểu nhau không còn mạnh như trước nữa. Bạn gái em thì không cảm thấy như em nên không biết khuyên như thế nào, chỉ bảo là hãy cố gắng quên nó đi, rồi nó sẽ qua. Nhưng điều đó không hiệu quả với em. Do chưa tìm cách giải quyết vấn đề nên em ít giao tiếp với mọi người, tự ti, ít nói chuyện với gia đình. Mặt khác, em dễ bị tổn thương, kích động khi có ai đó dè bỉu hay nói xâu, chê bai về chuyện yêu đồng giới hay giới tính của em (đặc biệt là từ gia đình em).

 

Em cố gắng suy nghĩ tích cực, đọc nhiều sách về đa giới tính, xem nhiều diễn đàn và tập thể dục nhiều hơn để cải thiện, nhưng hình như chỉ có kết quả tạm thời. Em vẫn chưa rời bỏ được những suy nghĩ trên. Em mong anh chị cho em lời khuyên về giới tính, cũng như cách để vượt qua sự tiêu cực, tự tin hơn vào bản thân mà không cần ai phải chú ý tới mình. Và làm sao để em cải thiện mối quan hệ với gia đình và bạn gái em ạ? Em cám ơn anh chị rất nhiều. Em mong nhận được phản hồi của anh chị sớm.

Thân chào em.

 

Cảm ơn em đã tin tưởng gửi những tâm sự về cho chúng tôi. Đúng là chuyện liên quan đến giới tính, xu hướng tính dục thực sự khó xác định phải không em? Chính em là người trong cuộc còn khó đánh giá chính mình, vậy thì chúng tôi sẽ cùng em trao đổi đôi chút về vấn đề này em nhé.

 

Qua thư, chúng tôi hiểu rằng em đang có những thắc mắc trong vấn đề xu hướng tính dục và giới tính của mình. Thực tế, có một số người với một vài biểu hiện đặc biệt, khác với biểu hiện “khác lạ” vì thế nên em băn khoăn về giới tính, xu hướng tính dục cũng như rào cản gia đình về vấn đề này. Có thể em cũng biết hiện nay, những cụm từ như đồng tính, song tính, dị tính không còn là quá xa lạ với mọi người nữa. Đó là 1 trong những xu hướng tính dục của con người. Xu hướng tính dục để chỉ sự hấp dẫn về mặt tình cảm hoặc hấp dẫn về mặt tình dục có tính chất ổn định và lâu dài của 1 đối tượng dành cho 1 đối tượng nào đó, có thể là người cùng giới hoặc khác giới. Đây cũng chính là yếu tố để mỗi chúng ta xác định mình là ai, thuộc xu hướng tính dục nào. Song tính (bisexual) là người có thể bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và t.ình d.ục, cũng có thể chỉ là riêng về góc độ tình cảm, hoặc chỉ là sự gắn bó về t.ình d.ục của một người với cả nam và nữ. Trước hết, em có chia sẻ là em yêu sâu đậm nữ giới, cũng từng có tình cảm đơn phương với nam giới, nhưng chưa có trải nghiệm tình cảm nào với nam giới cả.

 

Theo những lời chia sẻ của em ở trong thư thì em chưa thể đưa ra kết luận em có phải là người song tính hay không. Tuy nhiên, em có tình cảm, có tình yêu, qua lại về mặt thể xác với người cùng giới thì trước hết có thể thấy được rằng em có xu hướng tính dục đồng giới. Còn với những cảm xúc cần người làm điểm tựa kia thì điều đó chưa rõ ràng, đó mới chỉ là cảm xúc khi con người ta rơi vào trạng thái bế tắc, cần người mạnh mẽ hơn để dựa dẫm. Chính vì thế khi em chưa có tình cảm, mong muốn thể xác với đối tượng khác theo xu hướng dị tính thì chưa thể kết luận xu hướng tính dục của em được.

 

Trong khoảng thời gian này, điều cần thiết là em cần phải bình tâm lại, những gì em đang làm là những bước cơ bản ban đầu mà em làm tốt, em nên kiên trì hơn. Thêm vào đó giai đoạn mới ra trường cũng là khoảng thời gian khủng hoảng lớn về công việc, thế nên lại càng khiến em chênh vênh, cần điểm tựa. Thay vì suy nghĩ, lo lắng về vấn đề xu hướng tính dục của mình thì em nên cố gắng tiếp trong công việc, chuyện em có vượt qua gia đình về chuyện giới tính của mình hay không còn phụ thuộc vào tình cảm giữa em và người yêu của mình như thế nào. Nếu tình cảm của em được xác định rõ ràng hơn, em biết chắc chắn rằng mình yêu ai, mong muốn cùng ai xây dựng hạnh phúc lâu dài thì em sẽ có thể biết cách để giữ gìn tình yêu của mình.

 

Chúc em sớm lấy lại được cân bằng, vui vẻ, hạnh phúc.

Theo CSTY
2.4.2020 - Một năm sau thì em quen một bạn khác và có nói với gia đình và lần này được gia đình...
2.4.2020 - Cho đến 1 ngày vợ xin phép em về quê ngoại đi ăn cưới bạn. Em không đồng ý nên vợ có...
2.4.2020 - Những thời gian đầu chồng và con trai không gần nhau suốt 9 năm. Em với con trai sang...
1.4.2020 - Em không nói một lời nào về chuyện 2 người mà chỉ âm thầm buồn nhưng em lại thấy hai...
1.4.2020 - Những lần bạn ấy đi đâu đó em hỏi, lại nói đi công việc. Em hỏi công việc gì thì bạn...
1.4.2020 - Kết thúc cuộc trò chuyện! Nhưng mà cái tát đó là cái tát đầu tiên đánh em . Trước giờ...
1.4.2020 - Có lẽ vì khoảng cách tuổi quá xa nên cách yêu của anh ấy không như em mong đợi, thời...
31.3.2020 - Gia đình thì chỉ có mỗi mình mẹ đi làm, mà với đồng lương bưu điện thì việc nuôi 4...
Có thể bạn quan tâm