Sao anh nói chuyện "như kim chích" vào lòng người khác như vậy?

Khoảng 3 tiếng sau, anh nhắn tin với tôi nguyên văn như thế này "Nhất thời anh không kiếm ra, chắc vô tình delete rồi, nếu em có lòng thương người gởi lại anh rất mang ơn". Khi nhận tin nhắn đó, tôi sửng sốt và hơi bất ngờ nhưng cũng giải thích lại là ý tôi hiểu như vậy...

Xin chào chuyên gia tư vấn, tôi năm nay 33 tuổi, đã một lần ly hôn, có một con trai 12 tuổi, tháng 7 vừa rồi tôi đã đính hôn với người Việt sống ở Mỹ, anh kinh doanh buôn bán. Hôm nay tôi muốn nhờ chuyên gia tư vấn giúp tôi về vấn đề như sau.

 

Trước đây khi quen nhau (được 4 năm) anh ấy rất ít khi thể hiện cách nói chuyện "như kim chích" vào lòng người khác, nhưng từ hôm sau lễ đính hôn tới giờ, có vẻ như tôi nhận ra điều ấy nhiều hơn, mỗi khi cãi nhau thì tôi là người im lặng vì không thể nói lại anh, và chỉ có anh nói rồi sau đó anh đòi cúp máy.

 

Chuyện làm tôi buồn nhất là vào tuần trước, vì tôi có phụ anh một số việc, chủ yếu trao đổi qua email. Có một file mà tôi đã gửi email 2 lần trước đó cho anh, lần mới nhất cách đó khoảng 4 ngày, thì qua mấy ngày sau anh nói anh đang tìm cái mới nhất, tôi cứ nghĩ rằng anh tìm cái mới nhất của cái đó chứ không phải cái mà tôi đã gửi, nên tôi mới nhắn tin nói anh là cái hôm bữa tôi đã gửi là cái mới nhất rồi.

 

Khoảng 3 tiếng sau, anh nhắn tin với tôi nguyên văn như thế này "Nhất thời anh không kiếm ra, chắc vô tình delete rồi, nếu em có lòng thương người gởi lại anh rất mang ơn". Khi nhận tin nhắn đó, tôi sửng sốt và hơi bất ngờ nhưng cũng giải thích lại là ý tôi hiểu như vậy, lúc đó tôi đang ngoài đường nên cũng gửi ngay email cho anh nhưng bằng điện thoại, tôi báo anh là tôi đã gửi bằng điện thoại rồi, anh coi mở được không? anh lại cho tôi thêm một tin nhắn "dạ em gửi đi anh mang ơn em" "Oh anh xin lỗi vì làm phiền em, anh không biết cách dùng điện thoại nhưng sẽ cố gắng nhờ người khác mở dùm để em khỏi mất công send bằng email sẽ tốn thêm 2 phút của em" "thiệt tình làm em phí thời giờ anh áy náy ghê, xin lỗi làm em phải send 2 lần".

 

Ảnh minh họa.

 

Cách nói chuyện của anh như thế, tôi quá bất ngờ và không hiểu chuyện nó có to đển nỗi để anh nói ra như vậy với tôi không? Thật sự tôi không hiểu cái đó là bản chất, thói quen hay do vô tình? Tôi muốn nhờ chuyên gia phân tích giúp tôi và tôi phải làm gì nếu sau này có sống chung với nhau? À! Tôi xin nói thêm, sau đó anh có nhắn tin xin lỗi tôi vì đã làm tôi buồn, nhưng khi đọc tin nhắn ấy thật tình tôi không có cảm giác là 1 lời xin lỗi thật sự và hình như chỉ cho qua chuyện chứ không biết vấn đề là gì.

 

Đã 5 ngày nay, chúng tôi chỉ nhắn 1 vài tin nhắn về sự việc đó thôi, không điện thoại. Tôi có gửi anh 1 email và nói rằng tôi không muốn bị anh đối xử dùng cách nói đó như vậy, điều đó làm tôi sợ hãi và e dè, thật lòng mà nói anh dữ lắm, có những chuyện gì đó anh nóng lên là tôi chỉ có im lặng. Mong được chuyên gia tư vấn giúp tôi nhé! Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

Chào bạn!

 

Có lẽ bạn đã từng hạnh phúc khi những tưởng rằng đã gặp được người đàn ông có thể che chở, làm chỗ dựa tinh thần cho mình. Song lúc này bạn đang cảm thấy hoang mang và lo lắng cho hạnh phúc tương lai của mình khi chồng sắp cưới có những biểu hiện thay đổi dường như là một con người khác khiến bạn có cảm giác bất an.

 

Quả thực mỗi lời nói của anh ấy như những vết dao cứa vào trái tim bạn bởi hai người đã sắp thành vợ chồng, đã chuẩn bị về chung một nhà nhưng những lời nói của anh ấy lại không phải thể hiện sự khách sáo, cung cách mà là đay nghiến làm tổn thương người nghe. Để biết đó có phải tính cách, thói quen hay không có lẽ sẽ phụ thuộc vào cảm nhận và sự tìm hiểu của bạn, song đó chắc chắn không phải là sự vô ý bởi anh ấy đã trưởng thành vì vậy đương nhiên ý thức được lời nói, việc làm của mình. Chỉ có điều anh ấy có nhận thức được sự tổn thương của người tiếp nhận những lời nói đó hay không? Tuy nhiên, có lẽ bạn vẫn cần tìm hiểu xem liệu rằng có điều gì tác động khiến tâm lý của anh ấy có sự biến đổi nào không? Không biết khi bạn gửi email bày tỏ rằng mình không thoải mái trước sự đay nghiến của anh ấy, anh ấy đã thể hiện như thế nào với bạn? Có phải anh ấy đã xin lỗi nhưng lại khiến bạn không cảm nhận được sự chân thành và thái đột tích cực của anh ấy?

 

Bạn thân mến, những biểu hiện của anh ấy đó được coi như một hình thức thao túng tinh thần, hay nói cách khác đó là anh ấy muốn bạn có cảm giác dằn vặt, đau khổ vì những việc làm của mình bất kể việc đó có lỗi lầm gì với anh ấy hay không. Đó cũng là cách anh ấy khiến cảm xúc của bạn bị ảnh hưởng, thậm chí là lệ thuộc vào anh ấy. Điều này sẽ cho thấy rất nhiều khía cạnh về tính cách của anh ấy, có thể là sự kiểm soát, thích quản lý, điều khiển vợ hay sự gia trưởng và áp đặt… Và nếu như tình trạng này cứ tiếp tục tiếp diễn và bạn im lặng nhẫn nhịn mỗi khi anh ấy nổi nóng thì mối quan hệ của bạn và anh ấy sẽ trở nên mất cân bằng và như vậy hạnh phúc sẽ thật khó để đảm bảo.

 

Nếu như bạn muốn anh ấy thay đổi để cải thiện mối quan hệ hiện tại của cả hai người, có lẽ bạn cần bày tỏ rõ ràng và thẳng thắn quan điểm của mình trước cách sử dụng từ ngữ của anh ấy và đề nghị anh ấy thay đổi. Đó là cách để đảm bảo hạnh phúc lâu dài bởi để chung sống với nhau thật sự vui vẻ, thoải mái thì không thể tồn tại sự mâu thuẫn được. Sau đó xem xét thái độ của anh ấy. Nếu như anh ấy không thay đổi, bạn nghĩ mình sẽ làm gì? Bạn có bất chấp cảm giác lo lắng, bất an của mình để tiếp tục hôn sự này?

 

Có lẽ trong hoàn cảnh hiện tại, bạn cần cho mình khoảng thời gian, không gian riêng để suy nghĩ kỹ lưỡng hơn về mối quan hệ này. Xem xét xem anh ấy có đang gặp khó khăn gì trong tâm lý không hay đó thực sự là tính cách, là bản chất? Từ đó sẽ giúp bạn biết mình cần phải làm gì để tránh tổn thương về sau này.

 

Chúc bạn sớm có lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất với mình!

Cửa Sổ Tình Yêuc
9.4.2020 - Và em đã chủ động nói thích anh ấy. Nhưng anh ấy lại bảo: anh chưa sẵn sàng để bắt đầu...
9.4.2020 - Em đã lướt nhanh không đọc được nhưng em đã nhìn thấy ảnh đại diện của hai người cho...
9.4.2020 - Với lại gần đây, khi đăng ảnh trên facebook thì người em thầm thích đã yêu thích ảnh...
9.4.2020 - Em rất phiền não khi thích một người con trai thẳng, được một năm trôi qua không có...
8.4.2020 - Nhưng anh nói anh không tin và nói em phải chứng minh được trong thời gian đó em hoàn...
8.4.2020 - Chia tay lâu rồi thì dạo này bạn ấy có nói chuyện qua lại với một bạn nữ chung chỗ...
8.4.2020 - Ngày cưới em về anh ấy vẫn qua lại với người yêu cũ và nói về em rất tệ với cô ấy. Cho...
8.4.2020 - Cả em và anh ấy dự định sẽ yêu tầm 2 năm rồi mới kết hôn. Mẹ em không đồng ý vì anh...
Có thể bạn quan tâm