Tình yêu “còn non” hay đã “chín quá” nên mới nhạt phai đến thế? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Tình yêu “còn non” hay đã “chín quá” nên mới nhạt phai đến thế?

Khi ở xa nhau chúng em nhắn tin, gọi điện trò chuyện rất hợp nhau, nhưng đến khi ở lại gần nhau em lại thất vọng vì cảm xúc không như mình mong muốn. Ở bên nhau đôi khi tình cảm bình thường như hai người bạn. Em không cảm nhận được sự thốn thức, rung động và hấp dẫn thể xác từ cô ấy.

Chào các anh chị trong chương trình cửa sổ tình yêu. Chúc anh chị mạnh khỏe và vui vẻ.

 

Em là Th, 27 tuổi, quê ở Nghệ An, là một Bác sĩ đã ra trường và đi làm ở Thành phố Quảng Ngãi được 3 năm, công việc nhà nước tương đối ổn định. Em tính hay suy nghĩ và không lạc quan trong cuộc sống cho lắm, đã từng yêu và rung động với tình đầu nhưng đã chia tay vì hồi đó em còn lo sự nghiệp, còn cô ấy thì lập gia đình có con rồi. Chia tay không để lại vết sẹo xấu nào cả. Ba năm trước khi đang thực tập tại TP Quy Nhơn, Bình Định, em có quen một cô gái, hiện đang là người yêu của em bây giờ. Cô ấy tên Th, 24 tuổi, quê ở Bình Định, là Điều Dưỡng đang làm hợp đồng tại Quy Nhơn. Nói thật là lúc đó em rảnh, cũng chỉ tán gái cho vui, qua ngày, ai ngờ?

 

cửa sổ tình yêu, băn khoăn, lo lắng, thể xác, thu hút, không nhớ, thưởng, kết hôn, vội vàng, đổ vỡ.

 

Sau vài tháng hai đứa nhận lời yêu nhau, cảm xúc dành cho nhau ở mức khá, không có gì đặc biệt lắm. Cô ấy thì yêu em nồng nhiệt hơn, tình sử cô ấy cũng chỉ rung động sơ sơ, chưa yêu ai đặc biệt cả. Yêu xa, bận công việc nên có khi cả vài tháng chỉ gặp nhau được một lần vào cuối tuần. Chúng em chưa đi quá giới hạn. Chúng em đã chia tay 2 lần vì ngại cách trở, khó khăn; nhưng cách đây một tháng, chúng em quay lại với nhau. Khi ở xa nhau chúng em nhắn tin, gọi điện trò chuyện rất hợp nhau; nhưng đến khi ở lại gần nhau em lại thất vọng vì cảm xúc không như mình mong muốn. Ở bên nhau đôi khi tình cảm bình thường như hai người bạn. Em không cảm nhận được sự thổn thức, rung động và hấp dẫn thể xác từ cô ấy. Khi xa nhau em thấy nhớ cô ấy không nhiều lắm. Đôi lúc em liên lạc với cô ấy như trách nhiệm của người yêu nhau chứ không phải từ cảm xúc; nhưng sự thật là em thương cô ấy.

 

Em và cô ấy đang cố gắng để nuôi lớn tình yêu một lần nữa. Em xin việc cho cô ấy ra gần chỗ em, nhưng cô ấy nói là: Nếu cô ấy bỏ việc ra chỗ em làm đồng nghĩa với việc em và cô ấy sẽ kết hôn. Bố mẹ cô ấy cũng không cho cô ấy ra vì hai đứa chưa là gì với nhau, sợ mang tiếng là "bỏ việc theo trai". Mà xin việc đâu có dễ, bệnh viện đang tuyển người, để cơ hội trôi qua bao giở trở lại. Gần đây, cô ấy nói em xác định một lần cuối cùng có cưới hay không? Cô ấy muốn đi đến kết hôn với em. Vì cô ấy là con gái, cũng khá lớn tuổi rồi không chờ được nữa. Em đang phân vân chưa biết trả lời sao? Chỉ sợ cưới nhau về rồi làm khổ cả hai, nhất là cô ấy. Tình yêu chưa chín, hay là tình yêu lâu ngày phai nhạt vậy ạ? Em muốn cho nó lớn thì làm sao?

 

Mong các anh chị tư vấn giúp em, em sợ và lo lắng quá. Cảm ơn các anh chị rất nhiều. Chúc anh chị vui vẻ và hạnh phúc. Em chờ email từ anh chị.

Chào em!

 

Có quá nhiều con đường để cho mỗi người lựa chọn khi bước vào hôn nhân, nhưng có lẽ em cũng nhìn thấy được rằng trong trường hợp mà em đang đứng giữa thì khó có trường hợp nào là vẹn cả đôi đường. Có những điều bản thân ta biết là mình sẽ phải đánh đổi, nhưng điều quan trọng là ta phải biết mình sẽ đổi lại được gì. Sẽ thật khó để lựa chọn, nhưng chính bản thân em cũng đã suy xét rất kĩ trong hai năm nhưng lại chưa thể chắc chắn được vấn đề và quyết định của bản thân mình. Chúng tôi sẽ cùng chia sẻ với em.

 

Lựa chọn người yêu hay người để đi đến hôn nhân làm sao cho phù hợp với mình là điều mà không ít người phải suy xét thật kỹ lưỡng. Vì có thể là bản thân mình yêu đấy nhưng chưa chắc tính cách đã phù hợp để lấy làm chồng, làm vợ. Tuy nhiên, điều bạn thực sự băn khoăn ở đây là tình cảm của cả hai em chưa đủ chín hay vì yêu dần dần lâu hơn thì nhạt nhòa đi? Đúng là trên thực tế có những cặp đôi yêu càng lâu, thì càng gắn bó, có những cặp đôi thì yêu lâu lại thấy tình cảm nhạt dần. Nhìn nhận vào mối quan hệ của hai em, tôi băn khoăn không biết hai em đã yêu nhau được bao lâu? Cả hai có hiểu về tính cách của nhau nhiều hay không? Và mong muốn tương lai của hai em là gì? Đó là những câu hỏi hai em nên tự nhìn thực tế vào chính lòng mình để cân nhắc tình cảm trước khi quyết định quá nóng vội. Đúng thực sự điều em lo lắng là hoàn toàn hợp lý, nếu tình cảm chưa đủ chín thì lấy nhau về liệu có dang dở cho cả hai không? Hoặc tình yêu sắp “hết hạn” mà gặp trăm ngàn rắc rối của hôn nhân thì sẽ như thế nào?

 

Trước hết, em nên cho bản thân thêm chút thời gian để suy nghĩ về tình cảm của mình. Vì em cũng cần phải nhận thấy rằng ở mỗi độ tuổi khác nhau thì người ta lại có những cách yêu khác nhau. Khi còn nhỏ tuổi, có thể người ta yêu theo cách ngây thơ, nhẹ nhàng, tinh khôi, không toan tính; khi lớn tuổi hơn một chút có thể người ta yêu cuồng say, mãnh liệt, nồng cháy, sống chết vì tình yêu... Còn đến khi trưởng thành hơn người ta nhận thấy cuộc sống không phải chỉ có mỗi tình yêu và thế là người ta yêu theo cách chín chắn, không quá vồ vập, vội vàng, không quá si mê, có chút gọi là “chọn lọc”, có chút gọi là tìm người “phù hợp” để đi đến hôn nhân, dù nó sóng nhẹ như vậy nhưng người ta vẫn biết đây là người mà cả đời người ta không xa nổi. Vậy thì em cũng nên cân nhắc xem em đang cần một tình yêu như thế nào và cách em yêu đối phương ra sao? Nếu “bở lỡ” cô ấy em cảm thấy ra sao? Bên cạnh đó, thời gian để cô ấy xin việc không cho phép em suy nghĩ quá lâu hay cứ để mặc cảm xúc lần nữa, lần nữa đâu em ạ. Phải thực sự rõ ràng và kiên định. Còn nếu em không tự có câu trả lời cho chính cảm xúc của mình thì hãy cân nhắc cùng cô ấy – bạn gái của em.

 

Trong câu chuyện này việc kết hôn không chỉ là vấn đề của riêng em mà còn cần đến người yêu của em nữa, vì thế việc hai em trao đổi kĩ lưỡng với nhau là vấn đề cần thiết. Dù có khá động chạm và có thể gây tổn thương mối quan hệ, nhưng nếu em không trao đổi thì sẽ khó có cơ hội để em biết được tình cảm thực sự của mình. Hai em có thể cùng trao đổi về việc cả hai làm sao để “hâm nóng” tình cảm của bản thân hay đi làm nhưng không đồng nghĩa với việc chung sống. Tình yêu không phải là điều gì bất biến, nhiều hay ít là do mỗi người tự cảm nhận, nó có khi cũng giống như hình sin: lúc thăng, lúc trầm, chứ nó không ở yên một chỗ. Có vô vàn cách để hâm nóng tình cảm, quan trọng là cả hai em hướng về nhau. Sự quan tâm, chăm sóc, lắng nghe, thấu hiểu nhau, những lần hẹn hò, cùng đi chơi, du lịch, mua sắm, nấu ăn, đọc sách… đôi khi cũng là những thứ vô cùng cần thiết không chỉ cho tình yêu mà cả hôn nhân nữa. Vì vậy, sau những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng em có được câu trả lời và quyết định sáng suốt nhất cho tình yêu của mình em nhé.

 

Chúc em luôn hạnh phúc, thành công!

Theo CSTY

24.10.2019 - Em nghĩ mình có thể là người chuyển giới hoặc đồng tính nữ. Em thường có quan hệ...
24.10.2019 - Tối nào em cũng đợi cô ấy nhắn tin, đợi cô ấy ngủ rồi em mới ngủ. Buổi sáng nào em...
23.10.2019 - Mình cảm thấy rất bứt rứt và không biết làm thế nào vì chính bản thân mình cũng...
23.10.2019 - Em không học giỏi môn Tiếng Anh vì thế em thường xuyên bị cô giáo gọi lên bảng và la...
23.10.2019 - Hiện tại em ấy đang có quen với một người khác, nhưng người này lại ép em ấy phải...
23.10.2019 - Giờ vợ em lại muốn đi nước ngoài, nhưng em thì không muốn đi. Em nghĩ ở nhà chữa con...
23.10.2019 - Ban đầu, em có mời bạn ấy đi chơi được một vài lần, nhưng mà do kĩ năng bắt chuyện...
22.10.2019 - Dù tình cảm chưa được bao nhiêu, tìm hiểu chưa kĩ đã cưới; nhưng tôi thấy mình ngày...
Có thể bạn quan tâm