Trong tình yêu, nhường nhịn hay nuông chiều cũng phải có “giới hạn”! | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Trong tình yêu, nhường nhịn hay nuông chiều cũng phải có “giới hạn”!

Em rất rất thương bạn ấy, nhưng tính cách của bạn ấy làm em rất hụt hẫng, không phải em không chịu đựng được nhưng em thật sự không thích cái tính cách cọc cằn của bạn ấy...

Xin chào chuyên gia tư vấn.

 

Em là nam, năm nay em 18 tuổi và có quen một bạn nữ cùng tuổi, tụi em quen nhau cũng được 1 năm rưỡi và có rất nhiều kỉ niệm đẹp với nhau, nhưng cũng rất nhiều lần cãi nhau.Tính em là con trai nên có chuyện gì thường hay giữ trong lòng. Trong giai đoạn yêu nhau em cũng dần muốn nói cho bạn nghe về những gì mình không thích về bạn và không giữ trong lòng như trước kia nữa.

 

Chuyện chẳng có gì nếu như bạn nữ chịu lắng nghe em, em xin khẳng định là lúc nói ra em không dùng bất cứ lời lẽ thô tục nặng nề gì hết, em nhắn tin nhắn rất chậm vì em phải lựa chọn những từ ngữ khách quan để không mất lòng bạn ấy. Em nói 1 cách rất bình tĩnh, nhưng bạn ấy thì kiểu như tự ái, và giận em, dùng những lời nặng nề để nói với em mặc dù chưa biết đúng sai. Có thể em nói sai với bạn ấy nhưng lại không có cuộc nói chuyện đàng hoàng nào hết, và rồi từ đó em cũng không muốn chia sẻ bạn ấy biết về những điều em không thích về bạn ấy, nếu có thì chỉ nói chung chung.

 

cửa sổ tình yêu, giận dỗi, nuông chiều, tính cách, trẻ con, thay đổi, dứt khoát, nói chuyện, giới hạn.

 

Trong những lúc bình thường, bạn ấy có tính cách rất tốt, rất dễ thương nhưng lại có sự nhạy cảm rất cao. Chuyện là em giỡn với 1 đứa bạn, lỡ va trúng vào người bạn gái em, lúc đấy bạn gái em lại đánh tát vào mặt em rất nhiều (em nghĩ có thể là giỡn) nhưng lúc đấy em đau nên em mới hơi giận lên em bảo là: "đừng đánh nữa, đau" và cũng không chửi bạn hay đánh bạn ấy lại cái nào hết, em xin chắc chắn điều đó, rồi bạn ấy giận em, giận lắm xong rồi nói em là: “mày đừng có thái độ với tao". Em cũng coi như chưa nghe gì, rồi chủ động xin lỗi bạn ấy, nhưng rồi lại nghe những lời như vậy.

 

Em không biết phải làm sao, chuyện như em kể trên, trước đây em và bạn cũng cãi nhau rất nhiều về việc này, nhưng chưa có hướng giải quyết. Em nghĩ mấy lần trước bạn ấy đánh em vậy, bạn ấy cũng biết em rất giận khi bị ai đó tát vào mặt và đặc biệt là người yêu của em, nhưng em chỉ dừng lại ở việc nói như vậy thôi cũng không bạo lực hay chửi bạn ấy.

 

Em rất rất thương bạn ấy, nhưng tính cách của bạn ấy làm em rất hụt hẫng, không phải em không chịu đựng được nhưng em thật sự không thích cái tính cách cọc cằn của bạn ấy, mỗi lần cãi nhau em cũng nhận hết cái sai về bên mình, em có cố giải thích thì bạn ấy lại nghĩ em hơn thua với bạn nên em cũng nhường bạn hết.

 

Em không biết là có nên tiếp tục hay nên dừng lại?

Chào em!

 

Cảm ơn em đã gửi tâm sự của mình tới chương trình. Tôi hiểu là em đang rất phân vân về tương lai mối quan hệ tình cảm của mình khi cả hai em yêu nhau ở độ tuổi còn khá trẻ và người yêu em lại có những tính cách không phù hợp để duy trì một mối quan hệ dài lâu về sau này. Chúng tôi sẽ chia sẻ điều này cùng với em, hi vọng sẽ giúp em hiểu rõ hơn về tình cảm của mình và có thể tự đưa ra câu trả lời cho mình.

   

Chân thành, lắng nghe, quan tâm nhau và tôn trọng nhau… là những yếu tố rất quan trọng để đảm bảo cho một tình yêu lâu dài và hạnh phúc. Vậy em hãy suy nghĩ xem trong tình yêu của mình những yếu tố ấy có được đảm bảo hay không? Người yêu em dường như còn rất trẻ con khi mà giận dỗi, thái độ, đánh em. Vậy em đã làm những gì để cải thiện những điều tồn tại này rồi? Và nếu có thì em cảm giác rằng bạn ấy có thể thay đổi được hay không? Nếu thực sự em vẫn còn muốn tiếp tục mối quan hệ này, em cần nói chuyện, chia sẻ thẳng thắn với người yêu để cùng có hướng giải quyết, cải thiện mối quan hệ theo hướng tích cực hơn, để cùng xây dựng một tình yêu vững bền và lâu dài. Dù biết là tính cách của cô ấy còn trẻ con vì độ tuổi của cô ấy còn rất nhỏ, tuy nhiên nếu mối quan hệ cứ tiếp tục như thế nảy thì người chịu đựng sẽ chỉ là em mà thôi, khi đó tình yêu không sớm thì muộn cũng sẽ tan vỡ.

 

Còn về việc cư xử trẻ con của bạn gái có lẽ em cũng cần kiên nhẫn rồi dần dần uốn nắn. Cô ấy mới 18 tuổi nên có cách hành xử như vậy, những lúc vui vẻ hãy nhẹ nhàng khuyên bảo cô ấy để cô ấy nhận ra những suy nghĩ vô lý trẻ con của mình. Yêu nhau ai cũng mong muốn được thể hiện tình cảm, yêu chiều người yêu mình, nhưng em nên biết đâu là giới hạn của sự nuông chiều. Có lẽ chính vì em luôn đáp ứng mọi yêu cầu của bạn gái nên cô ấy được đà lấn tới. Khi bản thân em biết cách thể hiện rõ ràng hơn trong quan điểm về tình yêu, cuộc sống... thể hiện sự chín chắn trưởng thành của mình thì bạn ấy nếu thực sự yêu em cũng sẽ dần biết cách tiết chế cái tôi và có cách cư xử đúng mực hơn.

 

Hai em còn rất trẻ, hãy động viên nhau học tập thật tốt, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí có ích, đóng góp cho cộng đồng xã hội, cùng làm những việc có ý nghĩa cho cuộc sống, tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm sống, đó sẽ thực sự giúp tình yêu của các em đẹp hơn, có ý nghĩa hơn rất nhiều thay vì chỉ cứ gò bó nhau trong mối quan hệ tình yêu nhưng lại là sự chịu đựng nhau. Ngược lại, nếu sau một thời gian em suy nghĩ và không thấy có tương lai ở mối quan hệ này, và những điểm khác biệt của các em quá lớn, không thể cải thiện được, cũng như không thể gắn bó với nhau lâu dài được hơn nữa, em có thể đưa ra quyết định cuối cùng là chấm dứt mối quan hệ. 

 

Chúc em sáng suốt và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Theo CSTY

14.10.2019 - Trước đây em từng mặc cảm ngoại hình, nên giờ em đã thay đổi, biết ăn diện hơn một...
14.10.2019 - Em và bạn trai em đã quen nhau gần 1 năm nay, nhưng bên cha mẹ em không đồng ý...
14.10.2019 - Em và cô ấy yêu nhau đã được 4 năm, đã nói chuyện kết hôn với gia đình; nhưng gia...
13.10.2019 - Anh có vẻ rất tốt và khá giả như em đã tìm hiểu qua người quen. Anh nói tháng 11 này...
13.10.2019 - Em là người có lỗi nhiều và vẫn đang cố gắng thay đổi từng ngày, nhưng em lại cảm...
12.10.2019 - Có thể 1 lần thấy thích nên cứ lặp lại, có đêm em tỉnh giấc thấy cháu hay có hành...
12.10.2019 - Cháu có một vấn đề thắc mắc là năm nay cháu lên lớp 11, khoảng 4 năm về trước tầm...
Có thể bạn quan tâm