Vẫn phải sống trong những dằn vặt ám ảnh của quá khứ... | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Vẫn phải sống trong những dằn vặt ám ảnh của quá khứ...

Vì với P, em là đứa xấu xa và dơ bẩn nhất trên cuộc đời. Lòng em bế tắc và cảm thấy không có lối thoát, em mong chương trình cho em những lời khuyên để em nhìn thấy được chút ánh sáng từ trong bóng tối.

Ngày 11 – 11 – 2014 Xin chào chương trình,

 

Thời gian qua em gặp phải một chuyện buồn mà đối với em là khó lòng mà vượt qua được. Chuyện buồn này lại xuất phát từ những hành động và lối sống sai trái của em trong quá khứ. Câu chuyện của em là rất dài và phức tạp, nhưng em xin được kể vắn tắt như sau. Em năm nay mới 21 tuổi, được bố mẹ cho ăn học như bao người khác, trước mặt mọi người, em là đứa em gái ngoan và học giỏi.

 

Thế nhưng, từ những ngày đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học, em đã bắt đầu một lối sống buông thả bản thân. Em không chơi bời, tụ tập, không tiêu xài hoang phí, nhưng em lại không biết quý trọng và giữ gìn đời người em gái. Trong chuyện tình cảm, em có lúc thật lòng, nhưng dễ yêu rồi dễ chán, nhưng mọi lần em đều không ngần ngại đưa mình vào những cuộc vui thâu đêm, với người em yêu và cả với những người mà với em họ không có mối gắn bó nào trong tình cảm.

 

Sau những lần đó, bản thân em cũng nhận thức được cái sai trái của việc mình làm, nhưng em lại nhanh chóng gạt đi những dằn vặt trong thâm tâm để tiếp tục vui sống, em cũng tự nhủ rằng mình sẽ không như thế nữa và muốn sống một cuộc sống giản dị, đơn giản hơn, không toan tính, không thả mình vào những cám dỗ của sự thỏa mãn tầm thường.

 

Nhưng em vẫn không cảm thấy tự ghê tởm bản thân mình, mà có giai đoạn em còn cảm thấy mình là kẻ có kinh nghiệm và từng trải, mình vẫn đáng được yêu thương và trân trọng. Giai đoạn vào lớp mới của chuyên ngành em học, em đã tiếp tục quen với một bạn và chuyện lúc trước lại lặp lại.

 

Em nhận thấy rằng tất cả những lần đó là vì cảm xúc ham muốn mà em không thể nào kiểm soát được. Rồi em không tiếp tục với người bạn đó nữa, mà em nhận lời yêu một người bạn tên P(ngày 11-3-2014) , cũng học cùng lớp với em. Từ khi quen P, em mới thấy mình muốn thay đổi thật sự, em cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn và muốn làm cho P mọi điều tốt đẹp. Em giấu tất cả những chuyện trước đó và giả vờ ngây thơ như một đứa em gái ngoan ngoãn hiền lành. Tuy nhiên, trong thời gian quen nhau ( trong vòng 2 tháng), P cũng phần nào nhận ra ở em những tính cách không tốt của 1 người em gái.

 

Em trong lòng yêu thương P thật sự, nhưng vẫn đẩy đưa và lả lơi với những người xung quanh mình. Trong thâm tâm em mong ước với P nhiều điều, nhưng sự thể hiện của em thì cứ như chỉ là một trò đùa vui thôi. Và khi P hỏi về sự trinh trắng, em đã khẳng định rằng em vẫn còn nguyên vẹn. Thật ra em vẫn trong trạng thái hoài nghi, vì trong những lần trước, em vẫn giữ sao không xảy ra chuyện ấy. Rồi một ngày, chính xác là ngày 27/5/2014, P đã phát hiện ra 1 trong số những lần trước của em qua những tin nhắn cũ trên chính trang facebook cá nhân của em.

 

Từ giây phút đó, không phút giây nào em được sống bình yên thật sự. Em và P, vì cảm xúc, vì đau khổ, chúng em không thể tách rời nhau, mà ngược lại, chúng em đã đưa nhau vào trong tăm tối khổ sở, chúng em đã tiến tới tất cả, đã có những ngày và đêm dài ở bên nhau, nhưng song song đó là sự dày vò và đau khổ. Cuộc sống mấy tháng trời trôi qua mệt mỏi mà chưa bao giờ em từng trải. Đã nhiều lần định sẽ buông tay, nhưng rồi không thể kiềm nén tất cả cảm xúc, chúng em lại cứ ở bên nhau, rồi cùng làm khổ nhau.

 

tình yêu, buông thả, hối hận, thần tượng hóa, dằn vặt, trì triết, đánh đập, chết, dan đảm, bố mẹ

 

Em tự thấy mình dơ bẩn nhưng em vẫn không đối diện với sự thật, em lừa dối P, lừa dối mình và không tiết lộ thêm bất cứ bí mật nào. Nhưng sự thật ngày càng bị P phát hiện, rồi gần đây em đã kể cho P biết hết những sự thật kinh khủng ấy của em. Và đau khổ lại chất chồng, trong lòng P bây giờ là sự oán hận và kinh tởm em, trong những lúc tức giận P đánh đập, và nguyền rủa em đi tìm cái chết. Em cũng đã nhiều lần muốn tự kết liễu cuộc sống vì cảm thấy tội lỗi và mặc cảm vô cùng, phần thì em thương P phải chịu nhiều ấm ức và đau khổ. Nhưng em không đủ can đảm, em chết đi để P được thỏa lòng oán hận, để chứng minh sự ân hận và đau khổ, nhưng sự ra đi của em chắc chắn còn để lại nỗi đau và tội lỗi lớn hơn.

 

Em muốn nói một chút về P, cậu ấy là người con trai không cảm thấy vui vẻ mấy với cuộc đời, trong lòng luôn chất chứa nhiều nỗi buồn và hận, tư tưởng cầu toàn nhưng lại rất sâu sắc, khiến em luôn cho rằng P luôn đúng, và có lẽ có một chút gì đó em hơi thần tượng hóa con người của P. Giờ đây, mọi đau đớn phiền não trong em không thể nào dứt ra được.

 

Em muốn chấm dứt tất cả, chuyên tâm học tập và sống lại một cuộc sống tốt hơn, hay nói khác đi là em muốn tâm mình được nhẹ nhàng, bình yên hơn. Nhưng chương trình có biết không, mỗi lần em tìm đến một sự giải thoát cho bản thân thì em luôn nghĩ về P, sự đau khổ hiện tại của P làm em cảm thấy mình thật ích kỷ, như là đã gây đau khổ rồi thản nhiên tìm cho mình lối thoát, vì em biết, những nỗi đau khổ này vẫn sẽ theo P không dễ gì có thể thoát ra được.

 

Giờ đây em biết mình phải trả lại cho P cuộc sống không có em, vì ở bên em, P sẽ lại thêm buồn tủi và ấm ức. Biết là vậy, nhưng lòng em vẫn như đang có bão tố, sự im lặng và lạnh lùng của hai đứa khi gặp nhau đã làm em đau không thể nào nói nên lời. Em biết rằng, mọi sự dơ bẩn và xấu xa nhất em đều xứng đáng để nhận lấy, nhưng tại sao em vẫn mong ở P một suy nghĩ nào đó còn tốt đẹp về em, mà chắc chắn là không xảy ra.

 

Vì với P, em là đứa xấu xa và dơ bẩn nhất trên cuộc đời. Lòng em bế tắc và cảm thấy không có lối thoát, em mong chương trình cho em những lời khuyên để em nhìn thấy được chút ánh sáng từ trong bóng tối.

 

Thật lòng em cảm ơn!

Em gái thân mến!

 

Chúng ta đã từng chia sẻ câu chuyện của em ở Tâm sự "Tôi đang phải "trả giá" vì cuộc sống buông thả trong quá khứ!". Nhưng có lẽ sau vài tháng em vẫn chưa thể thoát khỏi những cảm xúc nặng nề, tiêu cực trong suy nghĩ nên cuộc sống của mình trở nên bế tắc đến vậy. Tôi thật lòng chia sẻ với tâm sự tình yêu cuộc sống của em hiện nay.

 

Có lẽ em đã sai khi lựa chọn lối sống buông thả trong những mối quan hệ tình yêu nam nữ. Nhưng thiết nghĩ việc em không trân trọng bản thân đã là chuyện của trước đây còn hiện tại em đã thay đổi mới là điều đáng trân trọng hơn cả. Em và cậu ấy chỉ đơn giản là gắn bó với nhau bằng tình cảm, cậu ấy có góp ý, nhắc nhở em thay đổi, hoàn thiện bản thân là điều đáng trân trọng. Vậy tại sao lại mang quá khư ra để trì triết, xúc phạm, đánh đập và không tôn trọng em. . Cậu ấy yêu là yêu con người em của hiện tại tốt đẹp này. Xét đi cũng phải xét lại, em không trân trọng em trước hết là em có lỗi với bản thân em, có lỗi với bố mẹ còn tại sao em lại nghĩ rằng có lỗi với cậu ấy.

 

Em đã đang thay đổi để cuộc sống tốt đẹp rồi. Vậy tại sao lại bị quan tiêu cực như vậy. Tôi chưa hiểu đươc cậu ấy là người cầu toàn, sâu sắc nhưng lại không vui vẻ với đời, nhiều nỗi buồn và hận đời. Có lẽ cậu ấy đang ích kỉ nghĩ cho mình khi dồn thù hận lên em, còn em lại đang nhìn cuộc đời qua lăng kính tiêu cực của cậu ấy. Em nghĩ rằng mình có lỗi với cậu ấy, em muốn chết để chứng minh cho cậu ấy thấy em đã hối hận, đau khổ. Em muốn chết vì một người con trai đi ngang qua đời em một thời gian ngắn ngủi có xứng đáng với quãng thời gian hai mấy năm chăm bẵm em khổ cực nhường nào của cha mẹ mình không.

 

Em có biết rằng người ta sống thì mới có cơ hội để chứng minh cho mọi người thấy được sự thay đổi của mình. Còn chết là dấu chấm hết cho cuộc đời mình và cái em nhận được ở đây là sự đau đớn đến tột cùng của bố mẹ, người thân, người đời thương cảm em nhưng cũng cho rằng em bồng bột, nông nổi, thậm chí là ngu ngốc khi hành động. Bạn trai em có thể đau khổ, hối hận khi thấy em như vậy nhưng rồi cậu ấy vẫn tiếp tục cuộc sống của mình. Em hãy nhớ rằng muốn người khác yêu và trân trọng mình thì bản thân em phải biết yêu thương và trân trọng chính bản thân mình. Mỗi người chỉ được sinh ra một lần và có một cuộc đời, hãy sống thật xứng đáng em nhé, quá khứ không thay đổi được vì vậy hãy hết mình với hiện tại và hướng tới những điều tốt đẹp trong tương lai.

 

Em nên cân bằng lại cảm xúc và suy nghĩ tích cực, chỉ có em mới có thể giúp chính mình vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tình yêu chỉ là một phần của cuộc sống nếu hai bên không hợp nhau thì cho nhau lối đi riêng. Cậu ấy có thể tìm được người như cậu ấy mong muốn còn em sẽ tìm được người biết trân trọng em. Cuốc sống luôn là như vậy, có thể đi qua nhau để lại sự nhớ nhung nhưng rồi thời gian cũng sẽ làm nó mờ dần, nhạt nhòa đi. Đừng để những xúc cảm nhất thời che mờ lý trí mà có những hành động dại dột em nhé. Cuộc đời còn nhiều cái để làm thay vì chỉ yêu thương. Em có thể trò chuyện với chúng tôi khi thấy bế tắc, thân cận hơn là bố mẹ, bạn bè thân thiết, hoặc cũng có thể tìm đến với những nhà sư là những người thầy để có cái nhìn sâu rộng hơn về cuộc sống.

 

Chúc em luôn lạc quan và biết quý trọng bản thân hơn!

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

CửaSổTìnhYêu

16.9.2019 - Cho em hỏi là nếu như bạn thân em thích bạn nam đó thì em có nên buông bỏ bạn nam hay...
16.9.2019 - Lúc yêu nhau em biết điều đó, anh ấy nói 2 vợ chồng ở xa nhau, anh ấy làm ở Việt Nam...
16.9.2019 - Xét về tuổi trong coi bói là tứ hành xung, không hạp tuổi. Em thì không quan trọng...
16.9.2019 - Giờ em hối hận khi lấy anh. Anh không là chỗ dựa vững chắc; không cho em hạnh phúc...
16.9.2019 - Gia đình em có mỗi một cậu con trai nên cũng rất hi vọng em sẽ lấy được vợ và có cháu...
15.9.2019 - Khi tôi chạy ngang cửa hàng tiện ích circle K thì tôi thấy cô ta đang tay trong tay...
15.9.2019 - Điều làm em lo lắng gần đây là em đọc được tin nhắn trong quá khứ của anh ấy với 1 số...
14.9.2019 - Bạn gái nói quan hệ giữa 2 đứa nên là bạn bè sẽ tốt hơn tình yêu. Em chẳng hiểu tại...
Có thể bạn quan tâm