Ai dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh nan y, nhưng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực thì tuổi thọ của bệnh nhân sẽ tăng đáng kể.

Ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới. Tiền liệt tuyến nằm ngay phía dưới cổ bàng quang, nơi bắt đầu của niệu đạo. Nó nặng khoảng 20g và góp phần sản sinh ra tinh dịch. Ở người cao tuổi, tiền liệt tuyến dễ phì đại, gây triệu chứng bế tắc đường tiểu, đôi khi dẫn đến ung thư.

Khi bị ung thư tiền liệt tuyến, ngoài giảm tuổi thọ trung bình 9 năm, người bệnh còn dễ bị liệt hai chân do di căn xương sống, tắc đường tiểu và suy thận.

Những người sau đây dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt: tuổi cao; yếu tố gia đình; tiếp xúc nhiều với các chất phóng xạ; ăn nhiều thịt, mỡ động vật; hoạt động tình dục nhiều (vấn đề này đang gây tranh cãi), phì đại tiền liệt tuyến, thiếu vitamin D.

Ở giai đoạn sớm, khối u còn cư trú ở trong tuyến và không có biểu hiện lâm sàng, chỉ chẩn đoán được nhờ sinh thiết và làm giải phẫu bệnh. Ở giai đoạn tiến triển, bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến bị tiểu khó hoặc bí tiểu do ung thư xâm lấn vào niệu đạo hoặc đau xương do di căn xương chậu, cột sống.

Dù là bệnh nan y, nhưng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực thì tuổi thọ của bệnh nhân cũng tăng lên đáng kể, trên 10 năm. Chính vì điều này mà việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt hàng năm ở những người có nguy cơ là rất cần thiết.

Có thể bạn quan tâm