Bệnh nam khoa: Đàn ông Việt tự ti đi chữa “lang vườn”

Nam giới có cuộc sống căng thẳng, liên tục gặp stress, sinh hoạt tình dục bừa bãi, nghiện rượu, bia, thuốc lá... dễ mắc bệnh nam khoa.

Cuộc sống càng hiện đại càng xuất hiện nhiều chứng bệnh nam khoa mới và nguy hiểm từ thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học. Thực tế cũng cho thấy, tỷ lệ vô sinh nam đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng TS, bác sĩ Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội xung quanh những những bệnh nam khoa thường gặp hiện nay và những cảnh báo trong phát hiện cũng như điều trị những chứng bệnh "nhạy cảm" này.

TS, bác sĩ Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đang tư vấn cho bệnh nhân khám nam khoa tại Viện

- Thưa TS. bác sĩ Lê Vương Văn Vệ, bằng kinh nghiệm thực tế của mình, bác sĩ có thể điểm mặt những chứng bệnh nam khoa dễ gặp ở nam giới hiện nay?

TS. bác sĩ Lê Vương Văn Vệ: Bệnh lý nam khoa là thuật ngữ được dịch từ Andrology, là chuyên ngành nghiên cứu sức khỏe sinh sản nam giới. Trong thực tế lâm sàng, các nghiên cứu chú ý tới lĩnh vực sinh sản và tình dục ở nam giới. Đó là những dị tật bẩm sinh, những bệnh mắc phải như chấn thương, viêm nhiễm,… Đó là những bệnh thuộc về tình dục như: rối loạn cương dương, xuất tinh nhanh, không xuất tinh, xuất tinh ngược... Bệnh vô sinh do chất lượng, số lượng tinh trùng kém, không tinh trùng, bất thường nhiễm sắc thể do dị tật bẩm sinh và hậu quả của viêm nhiễm đường sinh dục nam.

- Những đối tượng nam giới như thế nào dễ “nhạy cảm” với các bệnh nam khoa?

 TS. bác sĩ Lê Vương Văn Vệ: Những người nam giới có cuộc sống căng thẳng liên tục gặp stress, có thói quen sinh hoạt, quan hệ tình dục bừa bãi không đảm bảo nguyên tắc phòng tránh các bệnh xã hội. Bên cạnh đó, người nghiện rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích, ma túy..., trẻ sinh non, tiền sử gia đình có bệnh lý về tình dục cũng đặc biệt “nhạy cảm” với bệnh nam khoa.

- Thưa bác sĩ, những chứng nam khoa nào thường dẫn đến vô sinh nam cao hiện nay?

 TS. bác sĩ Lê Vương Văn Vệ: Vô sinh nam có nhiều nguyên nhân, có nhiều cách phân loại nhưng chủ yếu do số lượng, chất lượng tinh trùng quy định. Qua các nghiên cứu, vô sinh nam tiên phát chiếm khoảng 38% - 42%, vô sinh thứ phát chiếm khoảng 78-82% do bị giãn tĩnh mạch tinh. Bệnh này điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng sử dụng kỹ thuật vi phẫu thì ít tái phát nhất và có thai sau mổ cao nhất.

Không tinh trùng (Azoo), có nghĩa là trong dịch xuất tinh không có tinh trùng. Có hai khả năng, không tinh trùng thật (có nghĩa là cơ qua sinh sản không sản xuất tinh trùng); có tinh trùng "giả" (có nghĩa tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không vào túi tinh để xuất ra ngoài được).

Ngoài ra còn có bất thường chuyển đoạn, đứt đoạn nhiễm sắc thể, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, hậu quai bị biến chứng, viêm nhiễm đường sinh dục…

Không phải người đàn ông Việt nào cũng ý thức được và chấp nhận đi khám, điều trị nam khoa tại các bệnh viện

- Qua thực tiến khám chữa bệnh, bác sĩ nhận định như thế nào về ý thức khám nam khoa của nam giới Việt Nam hiện nay?

 TS. bác sĩ Lê Vương Văn Vệ: Những người bị bệnh nam khoa như rối loạn cương dương, xuất tinh nhanh, vô sinh thường âm thầm chịu đựng, tự ti, thậm chí không kết hôn. Họ thường tự điều trị hay điều trị lang vườn.

Với đàn ông Á đông nhất là đàn ông Việt Nam vấn đề tâm lý với những chứng bệnh nhạy cảm này càng nặng nề. Để đi khám và chữa trị bệnh là cả một cuộc chiến căng thẳng vượt qua mặc cảm và áp lực. Tuy vậy, trong thực hành khám chữa bệnh hằng ngày, chúng tôi đón tiếp bệnh nhân có tâm lý đa dạng. Sự chia sẻ khôn khéo, chân thành của thầy thuốc khiến người bệnh cởi mở hơn.

- Thưa bác sĩ, các cặp vợ chồng đến chữa trị hiếm muộn ở Viện có nguyên nhân từ nam giới chiếm tỷ lệ như thế nào?

TS. bác sĩ Lê Vương Văn Vệ: Thường do nam 30%, yếu tố kết hợp cả nam và nữ 10% và không rõ nguyên nhân chỉ 3-5%.

Cổ nhân nói "có bệnh vái tứ phương", không chỉ vô sinh mà khi mắc bệnh nhiều người đi đền chùa cầu khấn, cúng bái…

Vai trò điều trị vô sinh của Đông y là không thể phủ nhận. Loài người khởi thủy là dùng cây, cỏ... để điều trị bệnh. Đông y ở nước ta cả nghìn năm. Nhưng ngày nay nên khám tìm nguyên nhân gây bệnh rồi hãy phân loại để sử dụng phương pháp điều trị.

- Bác sĩ có lời khuyên gì với các cặp vợ chồng hiếm muộn đặc biệt là với nam giới khi gặp phải những chứng bệnh nam khoa?

TS. bác sĩ Lê Vương Văn Vệ: Cần khám đúng chuyên ngành. Những địa chỉ như: Trung tâm hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trung tâm Công nghệ phôi - Học viện quân y, Bệnh viện Từ Dũ, An Sinh, Vạn Hạnh,… và Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà nội.

Dứt khoát không khám vô sinh tại các phòng khám, cơ sở đông y có người Trung Quốc hành nghề.

- Trân trọng cảm ơn TS!

 

Có thể bạn quan tâm