Chuyện đàn ông...ham ăn

Hàng năm có hàng triệu người trên thế giới tốn nhiều thời gian và tiền của để từ bỏ một thói quen không tốt nào đó. Nhưng hàng năm, cũng có hàng triệu người thất bại. Vì để bỏ một thói quen đã hình thành từ lâu là một việc khó, đặc biệt khi đó là thói quen không tốt trong ăn uống. Hãy điểm qua một số lời khuyên của bác sĩ Ian Smith - một chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này.

Như nhiều thói quen xấu khác, thói quen xấu trong ăn uống cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo bác sĩ Ian, có ba yếu tố chính khiến nam giới chưa có thói quen tốt trong ăn uống:

-Thiếu kiểm soát;
-Stress;
-Sự tiện lợi.

Sau đây là năm thói quen không tốt thường gặp nhất trong việc ăn uống của nam giới:

Ăn quá nhiều: Tuy đã no nhưng bạn cũng vẫn tiếp tục ăn tiếp. Nguyên nhân là do sự thiếu kiểm soát trong vấn đề ăn uống của mình.

Giải pháp: Ăn quá độ có thể bắt nguồn từ việc bị đói quá mức. Để giải quyết tình trạng này, hãy ăn trước khi bạn cảm thấy mình quá đói. Khi ăn, hãy ăn chậm và thưởng thức hương vị của từng miếng ăn. Não cần một khoảng thời gian để nhận biết cảm giác no, nên hạn chế tốc độ sẽ giúp bạn kiểm soát được khẩu phần ăn có lợi cho sức khỏe. Cuối cùng, cố gắng đặt bản thân theo một kỉ luật và tuân theo nó.

Nghiện ăn quà vặt: Quà vặt được nhiều người thích vì tính tiện lợi và đa dạng của chúng nhưng các sản phẩm này lại không nhiều dinh dưỡng.

Giải pháp: Bác sĩ Ian giải thích con người cảm thấy ngán khi ngày nào cũng ăn một món, và quà vặt là một giải pháp cho họ. Nhưng đừng biến mình thành nô lệ của sự tiện lợi này. Không chỉ có quà vặt mới đa dạng, các thực phẩm có lợi cho sức khỏe cũng phong phú không kém. Để bắt đầu, nên đổi mới thực đơn và cảm hứng ăn uống của bạn, ví dụ như tham gia một lớp dạy nấu ăn để tìm tòi cái mới. Biết đâu, bạn sẽ gặp một quý cô xinh đẹp trong lớp học thì sao?

Ăn quá nhanh: Mỗi bữa ăn với bạn giống như đang chạy đua với thời gian, và dường như bạn luôn cố gắng để mỗi ngày một ăn nhanh hơn. Nguyên do có thể là bạn đang bị stress.

Giải pháp: Nếu đang căng thẳng và có nhiều thứ phải suy nghĩ, điều đó có thể được hiểu biện qua lúc bạn ăn. Giải pháp cho bạn lúc này là giảm tốc độ ăn lại. Bạn có thể tự giúp mình bằng cách tránh các món ăn nhanh và chọn ăn các món phức tạp buộc phải bỏ nhiều thời gian để ăn. Có thể kết hợp kèm các phương thức giúp giảm stress ví dụ như ngồi thiền.

Ăn nhiều cùng một lúc: Bạn ăn rất điều độ trong suốt cả tuần nhưng lại ăn “thả cửa” vào dịp nghỉ cuối tuần. Nguyên nhân của thói quen này là do sự thiếu tự chủ.

Giải pháp: Dù bạn đang thực hiện giảm cân hay đơn giản chỉ là duy trì cân nặng lý tưởng của mình thì năm ngày đầu tuần ăn kiêng cữ cũng không thể “đánh bại” những bữa “chè chén say sưa” vào cuối tuần. Nếu bạn là người thường hay ăn ngoài, thì nên chọn giải pháp ăn nhẹ trước khi ra ngoài để giảm bớt cơn đói. Và cũng đừng ăn quá kham khổ trong tuần để đến cuối tuần bạn cảm thấy đói lả và càng ăn nhiều hơn.

Không tập trung khi ăn: Khi đang xem TV, bạn tập trung vào màn hình và không còn chú ý gì đến những thức ăn mình đang ăn trong miệng nữa.

Giải pháp: Ăn mà không chú ý là một triệu chứng bắt nguồn từ các nguyên nhân khác nhau. Có thể bạn căng thẳng, và muốn trí óc thư giãn hoặc do bạn muốn thuận tiện vừa ăn vừa xem chương trình TV yêu thích. Dù là lý do gì thì thói quen này cũng cần phải bỏ ngay và tránh tình trạng vừa ăn vừa xem TV. Tốt nhất là hãy ăn bữa chính chỉ khi bạn thực sự cảm thấy thèm ăn.

Có thể bạn quan tâm