Đàn ông béo bụng thì yếu xương

Theo một nghiên cứu mới nhất, đàn ông có nhiều mỡ bụng liên quan mật thiết với bệnh mất xương và giảm sức mạnh của xương.

• Đứng mà không thấy 'cậu nhỏ', đàn ông dễ chết sớm

Bà Miriam Bredella, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, phó giáo sư Đại học Harvard Medical School, Boston cho biết: "Điều quan trọng người đàn ông phải nhận thức được rằng dư thừa mỡ bụng không chỉ là nhân tố nguy hiểm gây bệnh tim và tiểu đường, mà nó cũng gây mất xương". Theo số liệu thống kê chính thức, hơn 37 triệu đàn ông Mỹ ở độ tuổi trên 20 bị béo phì.

Đây là nghiên cứu mới nhất chỉ ra chứng béo phì ở đàn ông có liên quan đến bệnh mất xương và giảm sức mạnh của xương. Ảnh: Healthmeup.com

Béo phì gắn liền với các bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao, hen suyễn, ngưng thở khi ngủ và bệnh khớp. Tuy vậy, cho tới nay, người ta vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ giữa tình trạng này và sự mất xương ở nam giới.

"Hầu hết các nghiên cứu về loãng xương đều tập trung vào phụ nữ. Nam giới được cho là có sự bảo vệ tương đối chống lại bệnh mất xương, đặc biệt ở đàn ông béo phì," bà Bredella nói.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của bà cho thấy không phải vị trí béo nào trên cơ thể đều như nhau. Những người có nhiều mỡ bụng thuộc nhóm mỡ sâu (mỡ nằm sâu dưới mô cơ trong khoang bụng) thì có xương yếu hơn nhiều so với dạng béo phì khác (chẳng hạn có mỡ nằm ngay dưới da).

Bredella và cộng sự tìm hiểu 35 người bị béo phì nhưng khỏe mạnh, tuổi trung bình là 34. Những người này được chụp CT vùng bụng để đánh giá lượng mỡ và cơ. Họ sau đó được chia làm 2 nhóm - nhóm có nhiều mỡ sâu và nhóm có nhiều mỡ dưới da. Một thiết bị máy tính phức tạp sẽ đo và đánh giá mức độ khỏe mạnh của xương và dự báo nguy cơ gãy xương.

Kết quả là, người đàn ông có mỡ sâu càng nhiều, xương anh ta càng yếu. Nhìn chung, những người có nhiều mỡ sâu thì có nguy cơ gãy xương cao hơn 25% so với đàn ông béo có mỡ dưới da.

"Dù vị trí tích mỡ quyết định đến nguy cơ yếu xương của bạn, nhưng trước hết nên giữ mình đừng để phát phì", Bredella nói.

Phát hiện này được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X- quang Bắc Mỹ (RSNA).

Có thể bạn quan tâm