Khi 'cậu nhỏ' khác thường

Hẹp bao quy đầu, ẩn dương vật hay cong, phì đại... đều là những vấn đề của bộ phận sinh dục nam, thường là do bẩm sinh.

Dương vật khác thường bao gồm các loại sau:

Hẹp bao quy đầu: Da của dương vật thường rất mỏng, da ở phần đầu gấp ngược vào trong tạo thành hai lớp nên được gọi là bao quy đầu. Nếu miệng bao quy đầu hẹp, nó sẽ ôm chặt lấy đầu dương vật, gọi là chứng hẹp bao quy đầu. Trẻ sơ sinh có hiện tượng này gọi là hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Còn có loại hẹp bao quy đầu sau khi sinh, do bị viêm nhiễm bao quy đầu, miệng bao quy đầu co rút gây nên.

Ẩn dương vật: Do lớp mỡ ở xương mu quá nhiều, da dương vật lại thiếu làm cho "cậu nhỏ" thụt vào trong lớp da ở xương mu.

Dương vật đổi chỗ: Do âm nang phát triển đến phía trước dương vật làm cho dương vật tụt ra phía sau, do có kèm các triệu chứng dị dạng khác nên bệnh nhân thường không sống được. Một số trường hợp cậu bé đổi chỗ có kèm nứt niệu đạo dưới.

Xoay dương vật: Từ kết cấu giải phẫu của dương vật có thể biết "cậu nhỏ" do thể hang và thể xốp tạo thành. Nếu thể xốp, dương vật phát triển không cân đối sẽ làm xoay. Mức độ xoay phụ thuộc vào sự cân bằng của thể xốp.

Dương vật có màng: Có một dải da mỏng chạy từ âm nang đến bụng dương vật tạo nên lớp màng nối như ở chân vịt.

Lặp dương vật: Bao gồm dương vật phân nhánh và dương vật lặp lại, nhưng chủ yếu là dương vật phân nhánh.

Không có dương vật: Bẩm sinh dương vật không phát triển, miệng niệu đạo ở hội âm hoặc cạnh hậu môn, thậm chí ngay trong trực tràng. Trường hợp này rất hiếm.

Dương vật phì đại: Người trưởng thành dương vật dài khoảng 7-10 cm, khi cương lên có thể gấp đôi, nhưng ở bệnh nhân này có thể còn to hơn nhiều. Thường gặp ở những người phát dục sớm, người mắc hội chứng Down, cường chức năng tuyến yên và cường chức năng tuyến thượng thận.

Dương vật nhỏ: Trẻ sơ sinh có bộ phận sinh dục dài khoảng 3,5-5 cm, trong khi đó dương vật nhỏ thường không đến 1 cm. Đến khi trưởng thành, dương vật trông có vẻ như của trẻ con.

Dương vật cong bẩm sinh: Do thể hang ngắn làm cho dương vật cong.

Tóm lại, khi thấy "cậu bé" khác thường, cần sớm khám tại khoa ngoại nhi để chữa trị sớm, không nên coi thường bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm