Lật tẩy chàng nói dối

Chàng ngồi đó, nói chuyện với vẻ mặt vô tội. Theo chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Janine Driver, bạn vẫn có thể có thể phát hiện ra chàng đang nói dối khi quan sát mũi, lưỡi hay mắt chàng…

• Nhận diện chàng nói dối

• Top 10 câu nói dối cửa miệng của nam giới

Dưới đây là những biểu hiện cho thấy chàng đang nói dối.

Mũi ấm hơn bình thường

Nghe thì có vẻ lạ nhưng theo một nghiên của trường Đại học Granada, nói dối có thể làm cho mũi của ta nóng hơn. Không thể sờ mũi chàng sau khi hỏi chàng một câu thẳng thắn, nhưng bạn có thể hôn và má bạn sẽ cảm nhận được nhiệt độ của mũi chàng. Nếu bạn cảm thấy mũi chàng nóng và đỏ hơn bình thường thì có thể là chàng đang che giấu điều gì đó.

Đôi chân nói lên nhiều điều

Khi chàng lấy chân mình kẹp vòng quanh chân ghế hoặc bàn, có thể là chàng đang muốn giữ một điều gì đó - giống như là sự thật.

Chàng bỗng dưng tạm dừng

Hai bạn đang “trong cuộc”, bạn thử hỏi chàng một câu đơn giản: “Anh đã ở đâu tối qua” hoặc “Anh có nói dối em không đấy”. Nếu chàng không trả lời ngay hoặc nhắc lại câu hỏi trước khi trả lời, có thể là chàng đang có vấn đề.

Không thể nói dối theo thứ tự

Nếu chàng kể một câu chuyện mà bạn thấy nó có vẻ không thật, hãy đề nghị chàng kể lại các sự kiện theo một thứ tự khác. Chàng có thể nói dối theo một thứ tự a, b, c, d nhưng lại khó khăn khi kể lại theo thứ tự d, c, b, a.

Nhún vai

Chàng nói một cách dứt khoát: “Tối qua anh đi chơi với mấy thằng bạn”, nhưng lại nhún một hoặc hai bên vai, bạn hãy coi chừng. Hành động tiềm thức này cho thấy anh chàng không chân thật với những gì mình vừa nói.

Có rất nhiều từ “nhưng”

Bạn liên tục được nghe những câu kiểu: “Anh biết em sẽ nghĩ là nó kỳ lạ nhưng…”, “Em nên tin điều đó nhưng…”. Hãy cẩn thận, vì đằng sau từ “nhưng” đó, dù là cái gì, nhiều khả năng cũng là lời nói dối.

Cái lưỡi cũng biết tố cáo

Nếu bạn hỏi chàng một câu hỏi, chàng thỉnh thoảng lại liếm môi hay đẩy lưỡi ra ngoài trước khi trả lời, có thể là chàng đang muốn giấu một sự thật nào đó.

Nhìn bạn chằm chằm

Chàng gượng gạo nhìn bạn bởi vì chàng đang nói dối - Ảnh: Cosmopolian
Chàng gượng gạo nhìn bạn, có thể chàng đang nói dối. Ảnh: Cosmopolian.

Chàng nói dối nhưng lại có xu hướng cố chứng tỏ sự chân thật của mình bằng cách nhìn sâu vào mắt bạn thật lâu một cách gượng gạo, như cố để nói rằng mình không có gì phải che giấu.

Không thể thích ứng

Giống như chàng không thể đảo ngược thứ tự của các sự kiện trong một câu chuyện dối trá, chàng cũng gặp khó khăn khi điều chỉnh những thành phần trong câu chuyện. Vì vậy, khi bạn có thể bác bỏ một vài chi tiết mà chàng vẫn từ chối thay đổi câu chuyện của mình, bạn có thể chắc chắn rằng phần còn lại là chàng bịa đặt.

Ôm bạn bằng một tay

Khi nói dối, chàng sẽ không muốn bạn kiểm tra cái gì chàng nói một cách quá chặt chẽ. Và chàng sẽ vô thức dùng một bàn tay đưa lên mặt, nắn mũi, chà mắt hoặc gõ cằm như một nỗ lực bảo vệ những ngôn từ đang thốt ra từ miệng mình.

Có thể bạn quan tâm