Nguyên nhân gây to ‘vòng 1’ ở nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân khiến vú của đàn ông to lên, có thể to một bên hoặc cả hai bên, do hiện tượng giảm nồng độ testosterone.

Cùng với đó, họ cũng có thể mắc các bệnh tuổi già như bệnh gan, bệnh thận, các rối loạn hormon… những bệnh cũng có thể gây to ngực. Trong một số trường hợp, to ngực đàn ông có thể là tác dụng phụ của việc sử dụng một số thuốc như spironolactone, steroids, cimetidine và finasteride. Ngoài ra, một số trường hợp to là do tự phát (không rõ nguyên nhân).

Dưới đây là 2 dạng to “vòng 1” thường gặp ở đàn ông:

Chứng to vú đàn ông: Là hiện tượng tuyến vú to lên và có thể là do tăng lượng hormon. Mặc dù nam giới có nồng độ testosterone cao hơn so với phụ nữ song họ lại có lượng hormon estrogen nhỏ hơn. Tăng nồng độ hormon estrogen có thể dẫn tới chứng to vú đàn ông. Tình trạng này cũng có thể dẫn tới hiện tượng đau vú.

Chứng giả to vú: Là hiện tượng tuyến vú to lên có thể do tăng mô mỡ ở trong và xung quanh vú. Biện pháp giảm cân thường có thể chữa khỏi chứng giả vú to.

Một số phương pháp điều trị to vú đàn ông:

Nếu hiện tượng to vú kéo dài và không biểu hiện bất kỳ sự tăng trưởng bất thường nào thì các bác sĩ không cần phải can thiệp.

Những trường hợp khác có thể phải phẫu thuật hoặc uống thuốc theo đơn để giảm tác dụng của hormon estrogen.

Ở một số trường hợp khác, khi bệnh nhân ngừng dùng các thuốc có thể gây to vú thì tuyến vú của họ lại dần trở lại trạng thái bình thường.

Có thể bạn quan tâm