Nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng giảm

Nhận biết một số nhân tố chính có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng chính là cách giúp nam giới bảo vệ được sức khỏe sinh sản của bản thân.

Giảm tinh trùng vì xem tivi nhiều

Nam giới cứ dán mắt hàng giờ vào tivi thì chất lượng tinh trùng sẽ giảm khoảng 44% so với những người khác. Đó là kết quả đáng báo động được các nhà nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard ở Boston (Mỹ).

Kết quả cho thấy những chàng trai dành thời gian xem tivi hơn 20 giờ/tuần thì nồng độ tinh trùng sẽ thấp hơn những người không màng đến tivi.

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí British Journal of Sports Medicine cho biết những người đàn ông tập luyện thể dục thể thao hơn 15 giờ/tuần thì chất lượng tinh trùng sẽ cao hơn khoảng 73% so với những ai ít vận động.

Ngâm mình trong bồn nước nóng, xông hơi

Ngâm mình trong nước nóng, xông hơi sẽ giúp thư giãn và tăng thêm cảm hứng cho XY. Nhưng với chuyện thụ thai thì đó lại là một quan điểm sai lầm. Ở một số nơi trên thế giới, người ta đã lợi dụng cơ chế ảnh hưởng của nhiệt độ cao đến chất lượng tinh trùng trong việc tránh thai: Để tránh thai, trước khi quan hệ, nam giới thường ngâm mình trong bồn nước nóng.

Ăn đồ hộp nhiều làm giảm chất lượng tinh trùng

Một nghiên cứu với chủ đề “Sinh sản và vô sinh” trên tạp chí Heathly cho biết, những người đàn ông có lượng bisphenon-A (hay BPA, một loại hóa chất được tìm thấy trong thành các loại hộp chứa đồ ăn, đồ uống) cao trong nước tiểu thường có lượng tinh trùng chất lượng kém hơn.

Các nhà nghiên cứu hai nhóm đàn ông, nhóm một có lượng chất BPA cao và nhóm hai thì không. Kết quả là: nhóm một có chất lượng “tinh binh” thấp hơn rất nhiều.

Theo nghiên cứu trên, trong cơ thể đàn ông, BPA đóng vai trò tương tự như chất estrogen (loại hoocmon có trong một số cơ quan sinh dục của nữ giới), điều đó có nghĩa nó sẽ làm giảm chức năng của các hoocmon nam giới.

Do đó, những người đàn ông có lượng chất BPA cao trong cơ thể thường có số lượng tinh trùng thấp hơn, chất lượng và khả năng sống sót của chúng cũng kém hơn (nghĩa là chúng khó có thể “bơi lội” khỏe mạnh để đến gặp trứng thành công).

Lạm dụng chất cồn

Rất khó để nhận biết được tình trạng lạm dụng chất cồn một cách rõ ràng. Mặc dù không nguy hiểm bằng thói quen hút thuốc lá nhưng việc lạm dụng chất cồn vẫn gây ra khá nhiều ảnh hưởng nguy hiểm. Tiêu thụ quá nhiều chất cồn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm giảm sút cả chất lượng lẫn số lượng của tinh trùng. Do đó, cần chú ý nhiều hơn đến lượng chất cồn mà bạn uống mỗi ngày để cắt giảm và tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng các loại đồ uống có chứa cồn.

Chất lượng tinh trùng giảm do lười vận động

Trong những năm gần đây, chất lượng chung của tinh dịch có xu hướng giảm mà nguyên nhân chủ yếu là do kiểu sống thụ động, ngồi một chỗ của đấng mày râu, theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tờ British Journal of Sports Medicine.

Hoạt động thể chất sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Các tác giả nhấn mạnh rằng số lượng tinh trùng ít không ảnh hưởng đến khả năng có con. Tuy nhiên, nghiên cứu tiết lộ các hoạt động thể dục thể thao thực sự có thể cải thiện chất lượng tinh trùng.

Cuối cùng, nhóm tác giả kết luận: "Các nghiên cứu trong tương lai nên xác định các loại bài tập thể dục khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng như thế nào vì các nghiên cứu trước đây đã đề xuất giả thiết rằng có sự ảnh hưởng trái ngược nhau giữa các loại bài tập với đặc tính tinh trùng".

Có thể bạn quan tâm