5 bước tự phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh phổ biến mà chị em thường gặp ngày nay. Nhưng nó cũng dễ phát hiện và phòng ngừa.

8 nguyên nhân chính gây lão hóa buồng trứng

Những dấu hiệu ung thư buồng trứng dễ nhận biết

1. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap smear) thường xuyên:

Loại xét nghiệm này có thể được coi là một trong những biện pháp ngừa ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất tính đến nay. 

Bằng việc đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm tế bào tử cung hàng năm, bạn sẽ có thể phát hiện những bất thường sớm trước khi chúng chuyển sang giai đoạn ung thư.

Các bác sĩ khuyên rằng mọi phụ nữ đều nên tiến hành hình thức xét nghiệm này thường xuyên và trao đổi với bác sĩ về các bất thường có thể xảy ra. Nếu bác sĩ cho biết cổ tử cung của bạn có dấu hiệu bệnh, cũng đừng quá lo lắng, nên lạc quan và tập trung điều trị ngừa ung thư theo phác đồ của bác sĩ.

2. Chung thủy, một vợ một chồng:

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, phụ nữ có đời sống tình dục thoải mái quá mức với số lượng bạn tình nhiều hơn một người đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn những người chung thủy với chế độ một vợ một chồng.  

3.  Tránh xa thuốc lá:

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển rất nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Khi bạn bị nhiễm trùng do virus HPV gây ra, kết hợp với việc tiếp xúc với thuốc lá, bạn sẽ dễ dàng mắc phải ung thư cổ tử cung do chứng nhiễm trùng chuyển sang tình trạng tệ hơn. Vì sức khỏe của bản thân, phụ nữ tuyệt đối đừng nên hút thuốc.

4. Sử dụng bao cao su:

Ngay cả trong trường hợp bạn hoàn toàn chung thủy và chỉ có một bạn tình thì việc “đánh cược” với sức khỏe của chính mình cũng là điều tối kỵ.

Có thể chàng của bạn đã nhiễm HPV hay một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục từ trước, do đó, tốt hơn hết là chỉ quan hệ khi đã trang bị cho mình chiếc “áo mưa” phòng vệ.

5. Tiêm ngừa HPV:

Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học ngày nay, chúng ta có thể giảm hẳn nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung nhờ vào việc tiêm vacxin.

Nếu bạn dưới 27 tuổi, bạn có thể có đủ điều kiện để được tiêm thuốc chủng ngừa HPV, đây là loại vacxin  ngăn chặn các chủng HPV nguy cơ cao có thể gây ra ung thư.

Thuốc chủng ngừa HPV, Gardasil, đã được FDA thông qua nhằm dùng cho những bé gái từ 9 tuổi và tối đa là 27 tuổi. Thuốc hiệu quả nhất khi bạn chưa bắt đầu quan hệ tình dục.

Có thể bạn quan tâm