Áo ngực phát hiện ung thư vú

Mỗi năm, trên thế giới có hơn một triệu phụ nữ bị bệnh ung thư vú. Trong số này, khoảng 400.000 người bị tử vong do phát hiện bệnh trễ.

Vì vậy, để phòng căn bệnh nguy hiểm này, các nhà khoa học đã có ý tưởng thiết kế một chiếc áo ngực không chỉ có tác dụng nâng ngực như bình thường, mà nó còn là thiết bị quan trọng phát hiện sớm ung thư vú.

Ảnh minh họa: Internet

Theo tạp chí Daily Mail (Anh), chiếc áo ngực “ma thuật” này được bố trí một phần mềm có chức năng như một bộ cảm biến để theo dõi những thay đổi về nhiệt độ và lưu lượng máu trong vú. Sự thay đổi này là một chỉ dấu quan trọng, báo trước quá trình tiến triển của khối u hoặc các tế bào ung thư ở vú.

Phần mềm này được cài dưới một lớp vải lót trong áo ngực, có tác dụng phát hiện các mẫu, mốc thời gian, và thực hiện một vài phân tích đơn giản liên quan đến các thay đổi trong mô vú, vốn có khả năng phát triển thành khối u. Trong đó, bao gồm cả việc tính toán kích cỡ của khối u và tình trạng lây lan của bệnh.

Chiếc áo ngực “ma thuật” này dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong năm 2013. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây sẽ là một phương pháp an toàn và chính xác hơn trong việc sàng lọc sớm ung thư vú so với các phương pháp hiện đang được áp dụng có liên quan đến tia bức xạ.

Có thể bạn quan tâm