Bệnh thầm kín- cùng triệu chứng, khác nguyên nhân

Cùng giải mã một số bệnh thầm kín ở chị em nhé!

Từ đâu bị nhiễm

Không có môi trường vô trùng bên trong âm đạo – chuyên gia có thể dễ dàng đếm được trên 100 loại vi khuẩn ký sinh trong dịch nhờn tiết ra từ đường sinh sản người đẹp trưởng thành.
Trong số đó có cả vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên không có lý do e ngại – cho đến khi khuẩn axit sữa hình que vẫn chi phối quần thể vi sinh vật ký sinh môi trường vẫn có độ toan hợp lý (pH từ 3,8 đến 4,5). Đó là môi trường không thích hợp đối với sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh – cả vi trùng và nấm độc.
Tuy nhiên, đôi lúc các chủng Lactobacillus có ích chuyên sản xuất khuẩn axit sữa hình que bắt đầu tử vong hoặc bị suy yếu. Khi ấy những vi khuẩn có hại yếm khí (trong đó có Mobiluncus, Mycoplasma, Ureaplasma và Gardnerlla) bắt đầu có cơ hội “nổi loạn”.

Chúng trở nên nguy hiểm và nhân bản không thể kiểm soát trong môi trường toan bắt đầu chuyển sang kiềm.
Khi những vi khuẩn gây bệnh (quân số của chúng hàng ngàn lần nhiều hơn so với trạng thái bình thường và vi khuẩn cần ôxy chỉ chiếm 10%) chiếm chỗ vi khuẩn có ích, chuyên gia nói đến nhiễm trùng âm đạo (Bacterial vaginosis).
Đến nay khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân, nhưng đã biết, trong những điều kiện nhất định sẽ dẫn đến những thay đổi bất lợi nhanh hơn trong thành phần quần thể vi sinh vật ký sinh bên trong âm đạo.

Đồng minh của tai họa có cả tình trạng kém vệ sinh khu vực thầm kín, cũng như sạch sẽ thái quá (thí dụ lạm dụng rửa ráy làm âm đạo bị mất quần thể vi sinh vật sinh lý học), sinh hoạt tình dục phong phú (khi ấy dẫn đến trầy xước niêm mạc có thể mang lại sử khởi đầu bệnh lây nhiễm và sự định cư âm đạo của quần thể vi khuẩn xa lạ) hoặc do liệu pháp kháng sinh – vũ khí cùng với khả năng tiêu diệt vi trùng gây bệnh có thể hủy diệt cả quần thể vi khuẩn có ích.
Nguyên nhân những thay đổi bất lợi bên trong hệ môi trường những vị trí thầm kín cũng có thể là hoóc môn nữ giới, estrogen. Giông tố hoóc môn gắn với một số bệnh, với chu kỳ kinh nguyệt, sự lựa chọn nhầm loại viên ngừa thai hoóc môn hoặc sự mãn kinh cũng giảm thiểu chất lượng quần thể vi khuẩn ký sinh trong âm đạo, làm mất độ toan cần thiết của nó và cùng lúc tiếp tay cho sự xâm nhập của mọi loại mầm bệnh.

Dẫu sự thật sự nhiễm trùng chưa phải tình trạng nghiêm trọng như viêm nhiễm nặng, song cũng không cần nhiều thời gian, để dẫn đến tai họa. Chứng cứ chúng ta nhiễm bệnh không thể phủi nhận, bởi tự nó phơi bày triệu chứng – thí dụ, hiện tượng bốc mùi khó chịu, khí hư chảy ra quần lót, môi lớn, môi nhỏ phù nề và ửng đỏ.
Tuy nhiên, tự mình chúng ta không thể khẳng định, cái gì thực sự là thủ phạm gây bệnh – đội quânvi khuẩn gây bệnh nhân bản quá nhanh, hoặc nấm độc (nhất là không loại trừ khả năng cả hai loại đều có thể đồng thời tấn công).
Và nấm độc

Tình trạng mất cân bằng quần thể vi sinh vật ký sinh bên trong âm đạo tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm độc (chủ yếu là chủng Candidia albicans). Một khi chúng thâm nhập vào cơ thể (rất dễ bị lây nhiễm – tại bể bơi, ở toa lét công cộng, từ đối tác tình dục) chúng ta sẽ trở thành vật mang mầm bệnh.

Ngoài ra hiếm khi chúng ra ý thức được thực đơn không hợp lý (quá nhiều chất bột) và gắn với nó là nồng độ đường cao trong máu có ảnh hưởng lớn thế nào đến sự phát triển của nấm độc tại những khu vực thầm kín. Cơ chế rất đơn giản – dịch nhầy âm đạo, ở mức độ lớn, cũng do các hợp chất vận chuyển cùng với máu tạo nên.

Thế nên nếu máu trong dịch nhờ có đường, sẽ dễ dàng đoán biết, nấm độc sẽ tận dụng cơ hội định cư trong âm đạo (đa phần có nguồn gốc từ trực tràng – thâm nhập vào nơi thầm kín qua ngả hậu môn).

Bệnh thầm kín- cùng triệu chứng, khác nguyên nhân - 1

Bệnh vùng kín ở chị em. (Ảnh minh họa)

Xuất hiện bệnh lây nhiễm nấm độc nhiều nhất khi số lượng nấm độc đông đặc trong lúc hệ đề kháng của cơ thể quá yếu (thí dụ sau khi ốm dậy, do hậu quả stress kéo dài hoặc cơ thể mệt mỏi) để có thể chống lại. Ngứa ngáy dữ dội khu vực thầm kín và tình trạng ra khí hư đặc trưng đậm đặc và có màu hơi vàng là những triệu chứng điển hình.

Tuy nhiên, cũng không hiếm trường hợp (thường với tình trạng mạn tính) âm đạo nhiễm nấm bộc lộ những dấu hiệu rất giống bệnh nhiễm trùng, hoặc không bộc lộ triệu chứng. Vì thế rất dễ nhầm lẫn trong chẩn đoán và hậu quả chữa trị không đúng bệnh.

Tất cả bệnh nhiễm trùng cũng như nấm độc kéo dài không chỉ có thể làm đảo lộn sinh hoạt thường nhật, mà còn gây ra hàng loạt phiền toái sức khỏe.
Lưu ý biến chứng

Sẽ trở nên bệnh nguy hiểm và rất nghiêm trọng – một khi bệnh lây nhiễm âm đạo và âm hộ chuyển sang dạng bệnh ẩn do thiếu quan tâm hoặc chữa trị không dứt điểm. Khi ấy nó sẽ âm thầm mở rộng địa bàn qua màng niêm mạc đến những đoạn xa hơn của đường sinh sản, mà không để lộ tín hiệu rõ ràng.

Bệnh thường tấn công cổ tử cung, niệu quản và bàng quang. Khi tình trạng viêm nhiễm bao trùm vòi trứng, vấn đề còn trở nên nghiêm trọng hơn - xuất hiện những vết dính vòi trứng, hiện tượng có thể gây khó khăn cho nỗ lực thụ thai hoặc thậm chí dẫn đến vô sinh. Trái lại với phụ nữ đang mang thai – sẽ bị đe dọa nguy cơ sảy thai, sinh con thiếu tháng và nhiễm độc phôi thai, nếu bị nấm độc hoặc nhiễm trùng âm đạo âm thầm phát triển.
Kết luận đơn giản

Không được phép coi thường – bỏ mặc hoặc tự ý chữa trị, thậm chí với bệnh tưởng chừng bình thường. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa – ngay khi nhận ra những tín hiệu đáng lo ngại đầu tiên.

Bài liên quan
Tin cập nhật
"Cô bé" bị chảy máu sau khi "yêu bằng tay" là do đâu gây ra?
13 hours 3 min - Tư vấn
Em đang có một chuyện rất mong được bác sĩ giúp đỡ ạ. Chuyện là bạn trai em có quan hệ bằng tay...
"Tinh binh" di động kém có ảnh hưởng tới chuyện sinh sản không?
14 hours 3 min - Tư vấn
Em là nam, năm nay 25 tuổi. Em có đi khám nam khoa và cho kết quả tinh dịch đồ như sau: Màu vàng...
người yêu, chưa từng nắm tay, quan tâm đến nhau, chia sẻ tình cảm, như vợ chăm chồng
14 hours 3 min - Tư vấn
Em và cô ấy quen nhau hơn 2 năm. Bọn em quan tâm đến nhau rất nhiều. Ví dụ như khi em đi công tác...
"Vua sám hối" và những bài học từ lịch sử
15 hours 3 min - Tin tức
Nếu quyền lực không được kiểm soát cộng với thị dục huyễn ngã quá lớn, sẽ là cơ hội sản sinh ra...
Cạo lông mặt - không tác hại như bạn nghĩ
16 hours 3 min - Tin tức
Với những phụ nữ “rậm lông” thì lông mặt là một trong những kẻ thù đáng ghét cần được tiêu diệt....
Mang "bầu" khi đang đặt vòng tránh thai, có nên tháo vòng???
16 hours 3 min - Tư vấn
Em đặt vòng tránh thai mà vòng bị thấp nên đã có bầu được khoảng 4 tuần. Em đi khám thì 1 bác sĩ...
bạn trai tỏ tình, lạnh nhạt, buông tay, không quan tâm
16 hours 3 min - Tư vấn
Ảnh không chờ em mỗi khi tan học nữa, không nhắn tin, gọi điện, thậm chí cũng chẳng nhìn em. Em...
Nghe lại Cửa Sổ Tình Yêu hôm nay 22-1-2021
18 hours 5 min - Chương trình CSTY