Hoại tử ruột vì 10 năm uống thuốc ngừa thai

Chị Hoa 40 tuổi ở quận Bình Tân, TP HCM, bỗng dưng đau bụng dữ dội ở vùng rốn và bụng trái. Bác sĩ xác định chị bị tắc mạch máu ruột do dùng thuốc ngừa thai

Vào điều trị tại khoa tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, chị Hoa được ghi nhận chướng bụng kèm theo đau nhiều và gồng cứng bụng. Bệnh nhân cho biết đã dùng thuốc ngừa thai kéo dài liên tục trong 10 năm.

Vị trí ruột bị hoại tử do tắc mạch máu. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Nghi ngờ khả năng bệnh nhân bị tắc mạch máu ruột, các bác sĩ chẩn đoán bằng kỹ thuật MSCT vùng bụng và tái tạo hình ảnh của hệ thống mạch máu và ghi nhận một nhánh tĩnh mạch mạc treo (tĩnh mạch ruột non) bị bít tắc hoàn toàn. Tình trạng khiến đoạn ruột non ở vị trí này có dấu hiệu hoại tử. Bệnh nhân được nhanh chóng đưa vào phòng phẫu thuật.

Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Nội tiêu hóa cho biết, đoạn ruột non có mạch máu bị bít tắc đã chuyển sang màu tím. Phần ruột hỏng được cắt bỏ hoàn toàn và nối lại. Đến sáng nay, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, hết đau bụng.

Theo bác sĩ Phương, thuyên tắc mạch máu ruột thường gặp ở người già do tình trạng xơ vữa mạch máu và làm hẹp lòng mạch máu. Ở người trẻ rất ít gặp và thường chỉ gặp ở nữ với nguyên nhân chủ yếu là do dùng thuốc ngừa thai uống kéo dài.

“Thuốc ngừa thai dạng uống tương đối an toàn nhưng vẫn có các tác dụng phụ cần lưu ý như viêm gan,  hoặc tạo các cục huyết khối trong lòng mạch máu làm tắc động mạch hoặc tĩnh mạch”, bác sĩ Phương nói.

Nơi thường tạo cục huyết khối là tĩnh mạch chân, từ đó có thể gây viêm tắc tĩnh mạch chân. Nếu huyết khối di chuyển về tim phải sẽ có nguy cơ thuyên tắc động mạch phổi có thể tử vong. Cục huyết khối về phía tim trái có thể gây thuyên tắc nhiều nơi như tim, não thận.

Có thể bạn quan tâm