Không khám phụ khoa, hối hận có ngày

Ngại đi khám phụ khoa không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em mà còn có tác động tiêu cực đến đời sống vợ chồng và về lâu dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chị Thanh (Hoài Đức, Hà Nội) rất ấm ức khi bị chồng đặt cho biệt danh là: Họ Hứa. Sở dĩ chồng chị trêu đùa, đặt tên vợ như vậy là bởi vì gần tháng nay chị thường xuyên lảng tránh "chuyện vợ chồng". Chị Thanh thường viện ra những lý do như mệt, đau đầu, bận công việc, đang đến tháng... để né tránh, nhưng thực chất chị đang gặp rắc rối mà không dám nói ra với chồng.

Chẳng là, dạo gần đây, không hiểu vì lý do gì mà chị thấy dịch âm đạo ra nhiều, có mùi hôi. Thỉnh thoảng, khi không thể từ chối được, chị miễn cưỡng "chiều" chồng. Những lúc như vậy chị phải vệ sinh rất sạch sẽ bằng nước rửa vệ sinh, nhưng khi "lâm trận" chị lại rơi vào tình trạng "hạn hán kéo dài" và đau rát vô cùng khiến cho sự việc kết thúc nhanh chóng trong sự thất vọng của cả hai.

Đây là lần đầu tiên bị như vậy nên chị Thanh rất ngại đi khám. Chị nghĩ rằng cứ dùng nước rửa vệ sinh và ra hiệu thuốc mua thuốc về rửa là sẽ đỡ. Nhưng thực tế, tình trạng của chị ngày một tệ hơn. Vừa ngại vừa sợ chồng nghi ngờ linh tinh, chị Thanh âm thầm chịu đựng.

http://i1337.photobucket.com/albums/o680/khonggiantinhyeuvn/Kienthuc/Phukhoa/khong-kham-phu-khoa-hoi-han-co-ngay_zps25fe29ae.jpg
 Khám phụ khoa là một việc cần thiết phải thực hiện ngay cả khi chị em không có biểu hiện bệnh. Ảnh minh họa

Những chị em có tâm lý ngại đi khám phụ khoa như chị Thanh không phải là ít. Xuất phát từ nhiều nguyên do như coi thường tình trạng bệnh, chủ quan về mức độ nguy hiểm mà mình có thể gặp, tâm lý e ngại, sợ đau khi đi khám... mà nhiều chị em quyết định tự điều trị hơn là đi khám.

Thế nhưng, chính sai lầm này của chị em sẽ khiến cho bệnh càng nặng hơn. Chị em cần hiểu rằng, khám phụ khoa là một việc cần thiết phải thực hiện ngay cả khi chị em không có biểu hiện bệnh. Nhiều chị em có quan niệm rằng không có bệnh thì không cần đi khám nhưng trên thực tế, nhiều phụ nữ khi khám mới phát hiện mình bị viêm nhiễm đường sinh dục, có u xơ tử cung, ung thư tử cung...

Dưới đây là những lý do hết sức quan trọng của việc chị em cần đi khám phụ khoa định kì:

- Bệnh phụ khoa là bệnh phổ biến và rất hay gặp ở chị em: Cho dù chị em tin tưởng rằng mình đã rất biết cách giữ vệ sinh, chung thủy trong tình dục hoặc kỹ tính trong ăn uống nhưng cuối cùng vẫn bị bệnh phụ khoa vì những lý do không ngờ tới. Gần 70% phụ nữ Việt Nam mắc các bệnh phụ khoa, kể cả những người chưa từng có quan hệ tình dục. Đặc biệt 90% phụ nữ có gia đình gặp các vấn đề viêm nhiễm phụ khoa. Đó chính là lý do tại sao chị em nên đi khám phụ khoa.

- Khám phụ khoa giúp phát hiện bệnh sớm: Hầu hết các bệnh phụ khoa đều không có biểu hiện ra ngoài ở giai đoạn đầu nên chị em không thể tự nhận biết bệnh được. Chỉ có khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/lần giúp bạn phát hiện sớm các bệnh phụ khoa, nhất là các bệnh nguy hiểm như ung thư vú, ung thư tử cung... 

Phát hiện bệnh sớm đồng nghĩa với việc khả năng điều trị khỏi bệnh cao hơn, chi phí cũng đỡ tốn kém hơn so với khi bệnh đã trở nặng.

- Tránh được các bệnh nguy hiểm, hiếm muộn, vô sinh: Xuất phát từ những bệnh phụ khoa thông thường như viêm nhiễm, nếu không đi khám sớm, chị em sẽ khó nhận biết bệnh nên không thể chữa trị kịp thời. Những bệnh nhẹ đó sẽ ngày càng nặng hơn, chuyển sang nhiễm trùng, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ung thư và vô sinh.

Nếu đi khám phụ khoa, bác sĩ có thể phát hiện các dị dạng đường sinh dục ảnh hưởng tới khả năng có thai (như tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn), các rối loạn chức năng của buồng trứng... và từ đó có các biện pháp khắc phục kịp thời, giúp chị em yên tâm hơn.

Có thể bạn quan tâm