Ngăn ngừa bệnh ung thư vú với trà xanh

Vì sao trà xanh có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt? Hãy cùng xem các nhà khoa học lý giải vấn đề này như thế nào nhé!

Tìm lời giải cho vấn đề trên, một nhóm nghiên cứu do Phó giáo sư y học và dịch tễ học Crew Katherine tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở New York dẫn đầu đã nghiên cứu công dụng của trà xanh tinh khiết được 40 phụ nữ bị bệnh ung thư vú sử dụng liên tục mà không cần một liệu pháp hóoc-môn nào.

Trà xanh ngăn chặn các protein thúc đẩy phát triển tế bào ung thư

Kết quả những phụ nữ uống trà xanh sau hai tháng giảm được mức độ phát triển khối u đáng kể. Trong khi những người uống trà xanh tinh khiết không liên tục thì mức độ phát triển khối u so với những người dùng giả dược không khác biệt mấy.

Nguyên nhân đem lại công dụng ngừa phát triển ung thư như vậy, do trà xanh chứa một loại hóa chất Polyphenol có thể ngăn chặn 2 protein thúc đẩy sự phát triển của các tế bào khối u cũng như sự lây lan của chúng. Đó là các protein tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) và tăng trưởng tế bào gan (HGF).

Các nhà khoa học đang lên kế hoạch nghiên cứu chiết xuất một liều lượng thích hợp trà xanh tinh khiết, tương đương với 8-24 tách trà tinh khiết để giúp cho việc điều trị được tốt nhất. Tuy nghiên cứu diễn ra với quy mô nhỏ, nhưng đã đem lại hiểu biết quan trọng về cơ chế chông lại ung thư của trà xanh. Trước đấy, trà xanh cũng được thử nghiệm có công dụng ngăn ngừa cả ung thư tiền liệt tuyến.

Toàn bộ nghiên cứu vừa được trình bày hôm 18/10 tại Hội nghị quốc tế thường niên lần thứ 11 về nghiên cứu phòng chống ung thư diễn ra tại Anaheim, California, Mỹ.

Có thể bạn quan tâm