Phụ nữ nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung 3-5 năm/1 lần

Phụ nữ nên làm xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung 3-5 năm/lần thay vì làm hàng năm.

Theo các nhà khoa học thuộc Trường Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (American College of Obstetricians and Gynecologists) thì phần lớn phụ nữ nên làm xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung 3-5 năm/lần thay vì làm hàng năm.

Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, trong năm 2012 sẽ có hơn 12.000 phụ nữ Mỹ có chẩn đoán ung thư cổ tử cung và hơn 4000 người sẽ tử vong vì căn bệnh này.

Với xét nghiệm Pap, các tế bào được lấy ra từ cổ tử cung và soi dưới kính hiển vi để phát hiện các dấu hiệu của ung thư hoặc những bất thường tiền ung thư.

Ung thư cổ tử cung do một số loại virus u nhú ở người (HPV) gây ra, một bệnh lây qua đường tình dục hay gặp. Phần lớn phụ nữ có hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể tránh được nhiễm HPV song một số ít phụ nữ bị nhiễm HPV kéo dài sẽ phát triển thành các bất thường ở cổ tử cung và dẫn tới ung thư.

Theo các hướng dẫn mới của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ thì:

- Phụ nữ trong độ tuổi từ 30-65 có kết quả xét nghiệm Pap và HPV bình thường thì nên khám sàng lọc 5 năm/1 lần. Nếu chỉ có điều kiện làm xét nghiệm Pap thì nên làm xét nghiệm này 3 năm/1 lần.

- Phụ nữ trong độ tuổi từ 21-29 nên khám sàng lọc 3 năm/1 lần thay vì 2 năm/1 lần.

- Phụ nữ dưới 21 tuổi không cần khám sàng lọc vì ung thư cổ tử cung xâm lấn là rất hiếm xảy ra trong độ tuổi này.

- Phụ nữ ≥ 65 tuổi không cần khám sàng lọc nếu không có tiền sử gia đình bị ung thư cổ tử cung và có kết quả 3 xét nghiệm Pap liên tục là bình thường hoặc 2 kết quả xét nghiệm Pap và HPV liên tục là bình thường trong giai đoạn 10 năm với xét nghiệm mới nhất được làm trong 5 năm vừa qua.

- Phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào đã cắt toàn bộ dạ con và không có tiền sử ung thư cổ tử cung thì không cần khám sàng lọc thường xuyên.

- Phụ nữ đã được chủng ngừa HPV cũng nên khám sàng lọc như những phụ nữ chưa chủng ngừa.

- Với một số phụ nữ khác thì cần khám thường xuyên hơn. Những phụ nữ này là những người đã bị ung thư cổ tử cung, dương tính với HIV hoặc tổn thương hệ miễn dịch.

Có thể bạn quan tâm