Phụ nữ quá gầy thường bị bệnh về xương

Mọi người đều biết rằng, quá gầy sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể. Các chuyên gia người Mỹ khẳng định, phụ nữ gầy có tỷ lệ gãy xương cao hơn phụ nữ có thể trọng tiêu chuẩn 2 lần trở lên.

“Điều này chủ yếu do lượng estrogen không đủ, ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi của cơ thể, từ đó không có lợi cho việc tăng cường mật độ xương, dễ xuất hiện tình trạng loãng xương” - chuyên gia thuộc khoa nội tiết bệnh viện Số 4 thuộc Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân cho biết. Khi phụ nữ giảm cân đồng nghĩa với việc giảm chất béo và lượng  estrogen; mà theo nghiên cứu của Đại học Lakehead Canada thì estrogen có hiệu quả nhất khi được phát hiện trong các mô mỡ, điều đó cho thấy mức estrogen của nữ giới sẽ tương đương với thể trọng.


Người gầy dễ mắc bệnh loãng xương còn vì, khi ăn kiêng đa phần phụ nữ chỉ tập trung vào ăn các loại rau và hoa quả, thịt và các thực phẩm chứa protein khác tiếp nạp không đủ, các chế phẩm từ sữa và đậu giàu canxi cũng ít ăn, khiến lượng canxi trong cơ thể bị thiếu hụt. Hơn nữa, sự chắc khỏe của xương khó tách rời khỏi thể trọng là do người hơi đậm đà sẽ giúp xương được “tập thể dục” khi thường xuyên phải “gánh” một phần trọng lượng thừa, người gầy thì ngược lại.
Các chuyên gia khuyến nghị, cơ thể có một lượng mỡ thích hợp sẽ giúp lượng estrogen tương đối cao, từ đó giúp cơ thể hấp thu canxi, ngăn tình trạng loãng xương. Phụ nữ gầy nên chú ý bổ sung canxi, uống sữa, ăn tôm cá, chế phẩm đậu... không hút thuốc và uống các đồ uống chứa chất kích thích.

Có thể bạn quan tâm