Phụ nữ tại sao nên làm xét nghiệm Pap Smear?

Nếu mỗi phụ nữ làm Pap smear (phết mỏng tế bào cổ tử cung) hai năm một lần sẽ ngăn cản được 90% ung thư cổ tử cung. Đây là cách đơn giản bạn có thể áp dụng để chăm sóc sức khỏe bản thân:

Những ai cần xét nghiệm?

Tất cả phụ nữ nên thường xuyên làm xét nghiệm pap smear 1 – 2 năm/ một lần kể từ một hay hai năm đầu tiên có quan hệ. Và xét nghiệm cho đến khi bác sĩ đảm bảo an toàn và quyết định ngừng việc xét nghiệm pap smear. Đừng ngần ngại vì xét nghiệm Pap smear không gây bất kì ảnh hưởng gì đến màng trinh của bạn, trong tình huống bạn chưa từng quan hệ.

Pap smear được chỉ định theo yêu cầu của bác sĩ khi:

-    Bạn khám phụ khoa phát hiện được những tổn thương ở cổ tử cung
-    Bạn có yếu tố nghi ngờ ung thư cổ tử cung như: xuất huyết âm đạo bất thường, chảy máu…
-    Những bệnh nhân đã qua phẫu thuật cắt tử cung

Kiểm tra bên ngoài

Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra bên ngoài “cô bé”, mở niệu đạo và vùng quanh hậu môn để nhận biết bất kì thay đổi bất thường nào như độ dày, màu sắc, hay kết cấu da và xem xét các tổn thương như mụn cóc, mụn nang hay vết trầy, viêm nhiễm.

Kiểm tra âm đạo bằng các dụng cụ y tế

Một thiết bị dài và hẹp như mỏ vịt được đưa vào trong âm đạo để kiểm tra. Bạn nên học cách thư giãn để việc kiểm tra này thoải mái và dễ chịu hơn.

Đây là một xét nghiệm đơn giản, giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn đầu để điều trị sớm và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm