Trà xanh ức chế ung thư vú

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết chiết xuất trà xanh đường uống (Polyphenon E) có thể ức chế sự phát triển, di căn và xâm lấn của tế bào khối u.

Tiến sĩ Katherine D. Crew từ Trung tâm y tế Trường đại học Columbia tại New York và đồng nghiệp cho biết kết quả này được họ phát hiện khi phân tích lần hai một nghiên cứu ngẫu hóa, có đối chứng giả dược giai đoạn đầu về Polyphenon E ở một nhóm gồm 40 phụ nữ bị ung thư vú âm tính với thụ thể hóc-môn.

Tiến sĩ Crew cho rằng nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng đã xem xét epigallocatechin-3-gallate (EGCG) – một trong những thành phần chính của trà xanh – và các cơ chế hoạt động khác nhau của nó chống ung thư, nhưng rất khó để thực hiện loại nghiên cứu này trên người.

Tuy nhiên, nghiên cứu này là quá nhỏ để đưa ra kết luận chắc chắn rằng trà xanh sẽ ngăn ngừa ung thư vú, nhưng nó giúp mở rộng hiểu biết về các cơ chế chống khối u.

Trong phân tích sơ bộ, 40 phụ nữ được ngẫu nhiên cho dùng 400mg, 600mg hoặc 800mg Polyphenon E hay giả dược, 2 lần mỗi ngày trong 6 tháng. Trong nghiên cứu, các tác giả đã thu thập mẫu máu và nước tiểu của những người tham gia lúc bắt đầu nghiên cứu, sau 2, 4 và 6 tháng.

Những phụ nữ được dùng chiết xuất này đã giảm rõ rệt nồng độ yếu tố phát triển tế bào gan – rất quan trọng trong việc phát triển ung thư vú – tại thời điểm sau 2 tháng so với những phụ nữ dùng placebo. Tuy nhiên, sau 4 và 6 tháng theo dõi, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê nữa.

Kết quả nghiên cứu này được giới thiệu tại Hội nghị Quốc tế hàng năm về nghiên cứu phòng ngừa ung thư của Hội Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ tổ chức tại Los Angeles (Mỹ)

Có thể bạn quan tâm