Nhiễm HIV vì massage chân bằng cá

Bộ Y tế Các tiểu vương quốc Ả Rập cảnh báo việc sử dụng cá để trị liệu cho chân có thể làm lây nhiễm các căn bệnh nặng như viêm gan hay HIV/Aids.

Báo Al Khaleej trích lời tiến sĩ Amin Al Amiri, Thứ trưởng phụ trách về cấp bằng và hành nghề y, cho biết: “Việc sử dụng các loài cá để massage chân dễ trở thành mối đe dọa cho sức khỏe, bởi nó có thể làm lây truyền các căn bệnh cá nhân gây viêm nhiễm như viêm gan, hay thậm chí là HIV/Aids.
Tiến sĩ Al Amiri cho hay Bộ Y tế Ả Rập đã ban hành cảnh báo trên sau khi phát hiện biện pháp trị liệu chân bằng cá đang gia tăng rầm rộ ở các cơ sở chăm sóc sắc đẹp của cả nam và nữ. Những con cá này sẽ tụ lại quanh chân của khách hàng và ăn những mảng da khô ở mắt cá chân và phần móng chân.
Sử dụng cá để trị liệu có thể lây nhiễm nhiều căn bệnh nghiêm trọng.
Tiến sĩ Al Amiri cho biết thêm: “Một số người có thể mắc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, vì vậy cá có thể trở thành trung gian lây bệnh sang người khác khi chúng “làm việc” với phần da và các vết thương hở của khách hàng”.
Liệu pháp dùng cá massage chân phát triển từ Thổ Nhĩ Kỳ, được dùng phổ biến để chữa các bệnh về da như bệnh vẩy nến. Khách hàng sẽ được ngâm chân trong một chậu nước đã có sẵn nhiều con cá nhỏ, chủ yếu là hai loại cá garra rufa và chin chin. Những sinh vật đói khát đó ngay lập tức gặm những mảng da chết và để lại phần da khỏe mạnh. Tại Mỹ, liệu pháp này đã bị cấm sử dụng ở 14 bang.

 

Có thể bạn quan tâm