Pháp: Bệnh nhân AIDS không dùng thuốc vẫn sống khỏe

Các nhà nghiên cứu vừa cho biết một nhóm 14 bệnh nhân nhiễm HIV ở Pháp vẫn sống khỏe mạnh dù không dùng thuốc chống HIV/AIDS từ nhiều năm qua.

Theo AFP, nghiên cứu đăng trên tạp chí y học Mỹ PLoS Pathogens cho biết nhóm bệnh nhân này nhiễm virus HIV trong thập niên 1990 và 2000. Họ được chữa trị bằng các loại thuốc chống virus trong vòng 10 tuần sau khi mắc bệnh. Sau ba năm, tất cả đều ngừng sử dụng thuốc. Tuy nhiên đến nay họ vẫn khỏe mạnh, không chuyển sang giai đoạn AIDS. Trên thực tế, virus HIV vẫn tồn tại trong cơ thể họ nhưng với số lượng thấp.

Một thành viên Trung tâm dịch vụ AIDS ở New York giới thiệu thiết bị xét nghiệm HIV nhanh - Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu Pháp vẫn chưa tìm ra lý do tại sao nhóm bệnh nhân này có thể chống virus HIV mà không cần dùng thuốc. Các xét nghiệm hệ miễn dịch không phát hiện dấu hiệu bất thường nào.

Hiện các nhà khoa học Pháp vẫn đang nghiên cứu nhóm bệnh nhân này để tìm hiểu cách cơ thể họ đối phó với virus HIV. Thông thường, virus HIV tạo ra những "giếng" trong tế bào người bệnh, giúp nó "lẩn trốn và quay trở lại" khi người bệnh ngừng dùng thuốc chống virus. Điều đó có nghĩa phần lớn bệnh nhân HIV/AIDS phải sử dụng thuốc suốt đời.

Nghiên cứu này được công bố sau vụ một trẻ sơ sinh ở Mississippi (Mỹ) được chữa khỏi hoàn toàn HIV sau khi được các bác sĩ chữa trị bằng thuốc chống virus trong vòng 30 giờ sau khi sinh.

AFP dẫn lời chuyên gia Mark Siedner thuộc ĐH Harvard nhận định các trường hợp trên cho thấy khoa học đang tiến gần tới việc sản xuất thuốc trị khỏi HIV/AIDS hoặc văcxin phòng ngừa căn bệnh thế kỷ này.

Hiện trên thế giới có khoảng 34 triệu người đang phải sống chung với virus HIV.

Có thể bạn quan tâm