'Vũ khí bí mật' chống nếp nhăn

Các nhà khoa học mới đây tuyên bố đã tìm ra chất hóa học đặc biệt tên là matrixyl, có tác dụng giúp da sản sinh gấp đôi lượng collagen.

Collagen là một loại protein tự nhiên, có tác dụng giúp da đàn hồi, giữ được vẻ tươi trẻ, chống nếp nhăn.

Nghiên cứu trên do giáo sư Ian Hamley, Đại học Reading, Anh thực hiện, đăng trên tạp chí Molecular Pharmaceutics tuần này. Trong khi nghiên cứu về việc sử dụng collagen trong việc điều trị vết thương, ông đã xem xét tác động của matrixyl đến mảng tế bào da.

Đây là một chất được sử dụng trong nhiều loại kem hiện nay. Tuy nhiên, vì sự canh tranh khắc nghiệt trong ngành công nghiệp mỹ phẩm nên nhiều nhà khoa học đã đặt nghi vấn về hiệu quả thực sự của nó.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã đặt câu hỏi về lợi ích của các loại kem được quảng cáo chứa collagen, vì cho rằng nó không thể thẩm thấu vào da để phát huy tác dụng. Vì thế, những phát hiện của giáo sư Hamley thực sự vén bức màn bí mật. Matrixyl- một peptide, hoặc một đoạn protein với nồng độ nhất định có tác dụng kích thích quá trình sản sinh collagen từ bên trong da.

Giáo sư Hamley cho biết: "Những nghiên cứu như thế này là rất cần thiết với người tiêu dùng vì các công ty mỹ phẩm hiếm khi tiết lộ bí quyết của mình, thường chỉ nói chung chung để tránh các đối thủ sao chép sản phẩm".

Lisa Haynes, một biên tập viên chuyên mục làm đẹp của hãng AP cũng chia sẻ: "Các loại kem chống lão hóa thường được quảng cáo chứa các peptide nhưng không chỉ rõ loại nào. Tuy nhiên, giờ bức màn bí mật đã được hé lộ, các bằng chứng khoa học đã tìm ra đặc tính tăng cường collagen của matrixyl".

Có thể bạn quan tâm