5 tính cách khiến bạn dễ chết sớm

Bạn biết đấy, tính cách có mối liên hệ mật thiết với bệnh tật, tính cách càng xấu, càng dễ mắc bệnh nặng.

1. Gắt gỏng, dễ cáu kỉnh

Mỗi lần tức giận sẽ khiến tim bạn bị hao mòn đi một lớp, gây thêm gánh nặng cho cơ thể. Điều đó cũng góp phần cảnh tỉnh chúng ta rằng, một số bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim, phần lớn là do tức giận, áp lực lớn gây nên.

2. Lo lắng và căng thẳng

Lo lắng chỉ một loại dự cảm sắp phải đối diện với sự việc không tốt. Trong một hạng mục nghiên cứu, người ta tiến hành điều tra 1.800 nam giới trong độ tuổi 30. Kết quả là, mỗi khi tâm trạng căng thẳng, họ thường tìm đến thuốc lá để xoa dịu tâm lí. Nhưng giải pháp ngắn hạn ngày không thấm vào đâu so với tổn hại sức khỏe do hương thuốc lá mang lại.

Ảnh: Shuterstock

3. Chịu đựng

Không giống với kiểu gắt gỏng dễ cáu kỉnh, một số người khi gặp chuyện không hay, họ chọn cách im lặng chịu đựng. Mọi buồn đau phẫn nộ, tức giận, chán nản áp lực, họ đều giấu tận đáy lòng. Nghiên cứu cho thấy, những người có tính cách này dễ mắc bệnh động mạch ngoại biên, tỉ lệ chết sớm cao, bởi họ dễ bị tác động bởi cảm xúc tiêu cực, mà bỏ qua cảm giác hạnh phúc.

4. Hoang tưởng, ghen tuông

Những bạn hoang tưởng, thích ghen tuông, cơ bản có mối quan hệ xã hội không được tốt cho lắm. Họ dễ bị rơi vào trạng thái cô độc, chán nản, lo lắng bất an.

Đã thế, với tâm lí thù địch, đề phòng khắp nơi, trong lòng họ thường phải chịu rất nhiều áp lực, khiến cho hàm lượng protein tăng vọt đột ngột, mà những protein này có liên quan mật thiết với bệnh tim và tiểu đường.

5. Sinh hoạt vô kỷ luật

Ví dụ như trong cuộc sống không làm mất cái này thì lại quên cái kia, làm việc gì cũng thiếu mục tiêu. Nghiên cứu cho biết, những người sống có tổ chức, kỷ luật, thọ lâu hơn những người thiếu ý chí 2-4 năm.

Có thể bạn quan tâm