7 cách tối ưu bảo vệ 'tam giác vàng'

Vệ sinh 'cô bé' đúng cách sẽ giúp bạn ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh, và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

1. Mặc quần thoải mái

Các loại quần bó làm bằng chất liệu tổng hợp có thể giảm sự lưu thông không khí quanh âm đạo, gây ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và có mùi khó chịu.

Lời khuyên: Bạn nên chọn những loại quần rộng, chất liệu thoải mái (hoặc mặc váy) để không khí dễ lưu thông.

2. Không mặc quần ẩm ướt

Quần ẩm là môi trường cực thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển mạnh và khiến "cô bé" có mùi hôi, bị viêm nhiễm khó chịu.

Lời khuyên: Sau khi hoạt động nhiều, mồ hôi thường thấm ướt quần áo, bạn hãy tắm và thay bộ quần áo khác sạch sẽ, khô ráo.

3. Vệ sinh "cô bé" mỗi ngày

Vệ sinh cô bé mỗi ngày là điều hiển nhiên. Song, vấn đề còn ở chỗ vệ sinh sao cho đúng. Bởi nhiều bạn không biết, thường dùng các loại sữa tắm, xà phòng có chất tẩy rửa, kháng khuẩn mạnh để vệ sinh "cô bé". Điều này là hoàn toàn không nên, thậm chí còn gây hại "vùng kín".

Lời khuyên: Bạn nên chọn các loại dung dịch vệ sinh dịu nhẹ để vệ sinh "vùng kín" và rửa lại thật sạch bằng nước lã, sau đó lấy khăn bông lau khô.

4. Vệ sinh "cô bé" sau khi đi tiểu

Sau mỗi lần đi tiểu, nếu bạn không chịu khó lau sạch "cô bé" bằng khăn giấy, khu vực âm đạo sẽ trở nên ẩm ướt và khó chịu cả ngày.

Lời khuyên: Bạn nên sử dụng giấy vệ sinh mềm, dai, và không mùi, không chứa chất nhuộm hay các chất hóa học khác. Vệ sinh từ trước đến sau quanh khu vực âm đạo để ngăn chặn viêm nhiễm nấm ngứa.

5. Thay băng vệ sinh thường xuyên

Trong kỳ nguyệt san, việc dùng băng vệ sinh suốt thời gian dài (trên 5 tiếng) không thay, sẽ dẫn tới tình trạng tràn băng, băng bị rách, cô bé bốc mùi khó chịu, gây viêm nhiễm vùng kín.

Lời khuyên: Bạn nên sử dụng các loại băng vệ sinh không màu không mùi để tránh gây hại cho làn da nhạy cảm của "cô bé". Đặc biệt, bạn phải chịu khó thay băng vệ sinh thường xuyên, khoảng 3-5 tiếng thay một lần.

6. Vệ sinh "cô bé" sau khi quan hệ

Dịch lỏng tiết ra từ cơ thể và chất nhờn từ bao cao su có thể gây viêm nhiễm, mẩn ngứa, và gây mùi hôi ở "cô bé" nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi quan hệ.

Lời khuyên: Tắm cho "cô bé" thật sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ sau mỗi lần làm "chuyện ấy".

7. Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Chế độ ăn gồm nhiều rau, quả, và ngũ cốc sẽ giúp cơ thể và "cô bé" luôn khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm