Ăn cá khi còn nhỏ có giảm nguy cơ mắc bệnh hen?

Các nhà nghiên cứu Hà Lan cho biết thêm cá vào chế độ ăn của trẻ nhỏ trong năm đầu đời có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen về sau.

Theo các tác giả thì cửa sổ bảo vệ này xảy ra khi trẻ được 6-12 tháng tuổi. Thêm cá vào chế độ ăn trước thời điểm đó hoặc không ăn chút cá nào trong năm đầu đời khiến trẻ tăng nguy cơ bị thở khò khè và thở gấp.

Tác giả nghiên cứu Jessica Kiefte-de Jong, thuộc khoa nhi và dịch tễ học của Trung tâm Y tế Erasmus tại Rotterdam cho rằng nghiên cứu này đã cung cấp thêm những hiểu biết về thời điểm tối ưu để cho trẻ ăn cá.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa không đồng ý với kết quả này. Một chuyên gia phản đối cho trẻ ăn cá ở độ tuổi này vì có thể gây hại cho trẻ. Cho trẻ dưới 1 tuổi ăn cá có thể gặp nguy hiểm do phản ứng dị ứng, ngoài ra còn lo ngại bị ngộ độc thủy ngân từ cá.

Kiefte-de Jong cho biết trước khi cha mẹ cho trẻ ăn cá thì những kết quả này cần được xác nhận trong một thử nghiệm lâm sàng thực sự.

Các tác giả đã thu thập dữ liệu từ một nghiên cứu quần thể gồm hơn 7.200 trẻ được sinh trong khoảng thời gian từ tháng 4/2002 đến tháng 1/2006 tại Rotterdam.

Tổng kết bảng câu hỏi về chế độ ăn nói chung, các tác giả đã xem xét thời điểm cha mẹ cho thêm cá vào chế độ ăn của trẻ. Họ cũng xem xét các triệu chứng hen khi trẻ được 3-4 tuổi.

Kết quả là những trẻ đã bắt đầu ăn cá khi được 6-12 tháng tuổi đã giảm rõ rệt nguy cơ thở khò khè khi chúng lên 4 tuổi so với trẻ bắt đầu ăn cá ở độ tuổi lớn hơn.

Với những trẻ bắt đầu ăn cá sớm hoặc không ăn cá trong năm đầu đời, nguy cơ thở khò khè tăng, nguy cơ thở gấp cũng tăng nhẹ khi trẻ được 4 tuổi.

Nghiên cứu này không chứng minh được ăn cá trong năm đầu đời giúp ngăn ngừa bệnh hen về sau.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Pediatrics.

Có thể bạn quan tâm