Hiển thị hậu họa của hút thuốc lá

Hút thuốc không chỉ là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh mãn tính mà còn làm khuôn mặt biến đổi nhanh chóng.

Những người thường xuyên hút thuốc lá và nghiện thuốc lá giờ đây đã có một công cụ tự "soi dung nhan” do hậu quả của chất nicotin mang lại.

Đó là ứng dụng điện thoại thông minh có thể hiển thị hình ảnh của chính chủ nhân sau 10, 20 năm hút thuốc – là sự xuống sắc toàn diện của gương mặt. Hệ thống tim, phổi cũng biến sắc hoàn toàn nếu hút thuốc quá nhiều. Ứng dụng được đưa ra hy vọng là công cụ trực tiếp, hữu hiệu nhất cảnh báo người hút thuốc, nghiện thuốc hãy bỏ thuốc trước khi quá muộn.

Theo các nhà nghiên cứu, có tới 4.000 hóa chất độc hại được tìm thấy trong mỗi điếu thuốc lá, gồm chất gây nghiện với khoảng 70 chất là tác nhân gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%. Và nếu người bình thường sử dụng thuốc lá sẽ có hậu quả khôn lường như da chảy xệ, có nhiều nếp nhăn quanh mắt và khóe miệng, da xám xịt... Nặng nhất là ung thư phổi.

Hậu họa của hút thuốc lá

Thực ra hút thuốc làm con người vừa già nhanh vừa bệnh nhiều. Đó cũng là một thói quen xấu của nhiều người nghèo. Họ dễ hút, dễ nghiện thuốc và cũng ít khả năng tài chính để mua thuốc chữa bệnh nhất. Vậy mà mỗi năm, một người hút thuốc ở Việt Nam chi gần 700.000 đồng cho thuốc lá. Với 12 triệu người hút, một năm cả nước đã "đốt” hơn 8.200 tỷ đồng cho mặt hàng này. Số tiền đó đủ để mua lương thực nuôi sống 10,6 triệu người.

Khảo sát cũng cho thấy chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám chữa bệnh. Cùng với sự tốn phí chăm sóc y tế cho những người dân hút thuốc lá và việc giảm ngày công lao động, thuốc lá còn có nguy cơ gây ra những vụ hoả hoạn dữ dội và những vụ cháy rừng tàn phá tài nguyên quốc gia… Quá nhiều lý do để mọi người cần nói "không” với thuốc lá vì một xã hội văn minh, phát triển.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ 1-5 tới đây là một sự kiện hết sức quan trọng, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác phòng chống tác hại thuốc lá, góp phần hạn chế bệnh tật, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm