Làm việc căng thẳng có thể gây mất trí nhớ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy công việc càng căng thẳng thì nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ càng cao.

Tiến sĩ Sara Bengtsson từ Đại học Umea- Thụy Điển cho biết kết quả thử nghiệm của cô cho thấy hoạt động của não sẽ bị ức chế nếu liên tục bị kích thích căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy lượng hooc-môn cao trong não khiến khả năng học tập và ghi nhớ suy giảm, đồng thời cũng hình thành loại protein beta-amyloids trong mảng bám của não của người mắc bệnh này dầy hơn. Mức độ cao của loại protein này có liên hệ với việc các tế bào thần kinh không hoạt động đúng chức năng của chúng. Do đó, lượng hooc-môn tăng cao sẽ dẫn tới nguy cơ mặc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer).

Công bố trên góp phần xác định mục tiêu phát triển các phương thức điều trị trong tương lai cho mọi người. Trong khi đang chờ những bằng chứng xác thực hơn về việc căng thẳng là một nguyên nhân khiến số lượng người mắc bệnh Alzheimer ngày càng tăng thì chúng ta nên quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe từng bước một. “Nếu chúng ta có thể hiểu tốt hơn các nguy cơ của bệnh Alzheimer, chúng tôi có thể giúp người dân thay đổi lối sống để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh này”. - Tiến sĩ Simon Ridley, Trưởng phòng Nghiên cứu Alzheimer Research tại Anh nói.

Vì vậy, hãy bắt đầu chú ý tới giấc ngủ của bạn. Bởi theo nghiên cứu tại đại học Washington- Mỹ, chứng gián đoạn trong giấc ngủ có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer, đặc biệt với những người chưa hề có tiền sử mất trí nhớ hoặc các vấn đề nhận thức .

Có thể bạn quan tâm