Tuổi thọ sức khoẻ cho đồ dùng hằng ngày

Đồ dùng nào cũng đều có “hạn sử dụng” của nó nhưng chúng ta lại thường lãng quên, làm tăng nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ.

Giẻ lau: 2 tuần

Số vi khuẩn trên giẻ lau trong bếp vô vàn, bắt buộc chúng ta cách 1 - 2 tuần phải thay mới. Mỗi lần dùng xong cần giặt nước nóng, phơi dưới ánh nắng mặt trời. Cứ cách 1 ngày nên dùng lò vi sóng tẩy trùng, khử độc 1 lần.

Bàn chải đánh răng: 3 tháng

Nghiên cứu chỉ ra tổng thời gian làm việc của mỗi chiếc bàn chải đánh răng không nên vượt quá 6 tiếng. Như vậy, với thời gian đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút tình toán, tuổi thọ sử dụng của bàn chải đánh răng khoảng 3 tháng. Tốt nhất trong 3 tháng nên kịp thời thay mới để tránh đưa vi khuẩn vào miệng.

Máy lọc nước: 6 năm

Máy lọc nước gia đình dựa trên nguyên lý lọc qua màng vì thế theo thời gian, màng lọc sẽ bám đầy các vi khuẩn, chất cặn có trong nước, không còn tác dụng lọc thải như ban đầu.

Bông tắm: 3 tháng thay 1 lần

Bông tắm chà xát lên người lâu dần sẽ bị dính các tế bào da chết, môi trường lý tưởng cho vi khuẩn.

Khuyến nghị 1-2 tuần nên giặt sạch sẽ 1 lần và phơi dưới ánh mặt trời, cứ 3 tháng nên thay đổi bông tắm 1 lần.

Khăn mặt: 2-4 tháng đổi 1 lần

Khăn mặt làm từ vải dệt nên vi khuẩn xâm nhập sâu vào trong khăn mặt sẽ rất khó tẩy sạch.

Các hình thức như giặt sạch, phơi dưới ánh nắng, hấp tẩy trùng ở nhiệt độ cao chỉ có thể khống chế số lượng vi khuẩn trong thời gian ngắn, không thể vĩnh viễn tẩy trừ vi khuẩn.

Khăn mặt dùng lâu vừa bẩn vừa cứng sẽ trở thành một nguồn ô nhiễm mới, ảnh hưởng

nghiêm trọng đến sức khỏe của da. Vì vậy, tốt nhất khoảng 3 tháng thay một lần khăn mặt, không nên chờ đến khi hỏng rách mới thay.

Túi đựng đồ: sau khi dùng lập tức giặt sạch

Túi đựng đồ từ siêu thị dễ lây sang vi khuẩn, phân thịt sống và rau quả. Làm sạch kịp thời có thể tẩy trừ được trên 90% vi khuẩn.

Gối: tuổi thọ sử dụng 1-2 năm

Gối dùng quá lâu không những làm yếu đi tác dụng nâng đỡ phần đầu và cổ mà còn làm cho chất dầu trên tóc thẩm thấu vào trong gối, sản sinh ra vi khuẩn dễ dẫn đến gàu và mạt bụi, vì vậy cần kịp thời thay đổi.

Vỏ gối: mỗi tuần đều thay giặt

Vỏ gối dễ dính nhiễm nước bọt, nước, gàu và mạt bụi vì vậy nên thay kịp thời.

Đệm: tuổi thọ sử dụng 5-10 năm

Mặc dù đệm tốt có thể sử dụng 9-10 năm, nhưng cho dù đệm chất lượng tốt đến đâu thì theo thời gian, lực nâng đỡ cũng sẽ kém đi, ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

Ngoài ra, trên đệm sẽ còn lưu lại rất nhiều bụi bẩn không thể lau giặt sạch, làm cho chúng ta ngủ cùng với vi khuẩn. Kiến nghị tốt nhất 5 năm thay một lần, người ngủ không tốt càng nên chăm thay thế.

Hộp cơm nhựa: bị xước nứt lập tức vứt đi

Trong các đường vách hộp cơm nhựa rất dễ tích lũy vi khuẩn, tốt nhất nên dùng tay rửa, một khi phát hiện xước, nứt nẻ, phai màu hoặc trở nên dòn dễ gãy thì nên lập tức vứt bỏ, hoặc đổi sang sử dụng hộp thủy tinh.

Bát, đũa, thìa: 5-7 tháng đổi 1 lần

Bát, đũa, thìa dùng lâu bên trong sẽ tàn lưu nhiều vi khuẩn và thuốc tẩy, dưới trường hợp này nguy cơ mắc bệnh tăng thêm rất nhiều. Vậy nên, ngoài việc hàng ngày thường xuyên tẩy rửa chất độc ra thì ít nhất nửa năm nên đổi 1 lần.

Bút chải mi: 3 tháng

Bút chải mi là nguồn ô nhiễm vi khuẩn lớn nhất trong túi mỹ phẩm vì vi khuẩn tích tụ ở đây sẽ dễ làm cho mắt bị viêm.

Nước rửa kính áp tròng: 3 tháng đổi 1 lần

Hộp nước rửa kính áp tròng một khi mở ra, vi khuẩn sẽ dễ tìm đến, tăng thêm nguy cơ viêm nhiễm vùng mắt. Ngoài ra, hộp nước rửa kính áp tròng tốt nhất 3 tháng thay một lần.

Thuốc dạng vitamin: chỉ lưu giữ 2 năm

Muốn làm cho thuốc vitamin duy trì được hiệu quả thuốc vốn có thì phải cất giữ ở nơi khô ráo, mát mẻ và cũng chỉ lưu được 2 năm. Vì vậy, nếu gia đình bạn có loại thuốc này, kể cả thời hạn ghi trên hướng dẫn là lâu hơn 2 năm thì qua 2 năm cũng không nên ăn nữa.

Tai nghe: Mỗi tuần dùng cồn tiêu độc

Chuyên gia kiến nghị, tai nghe nên được lau bằng cồn và bảo quản trong hộp để giảm bụi bặm.

Có thể bạn quan tâm