“Thăng hoa” nhờ viên uống tránh thai

Theo các chuyên gia y tế: Nếu sử dụng thuốc tránh thai đúng quy trình, có thể loại bỏ 99% việc có bầu ngoài ý muốn.
Đây là một trong những biện pháp KHHGĐ an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có không ít cặp vợ chồng trẻ lâm vào cảnh "dở khóc dở cười" khi dùng thuốc không đúng quy trình.

"Dính đòn" vì tự sáng tạo cách dùng thuốc

Kết hôn mới được nửa năm, vợ chồng Hiền Anh, Khu đô thị Mỹ Đình- Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội vẫn tỏ ra khá lúng túng trong việc lựa chọn các phương pháp tránh thai. Anh chồng trẻ "phó thác" việc tránh thai cho vợ trong khi Hiền Anh là "chúa hay quên". Biện pháp tránh thai duy nhất mà cô có thể áp dụng an toàn lúc này là thuốc uống tránh thai.

Hoài Anh tâm sự: "Trước đây em uống thuốc vào giờ đi ngủ nhưng nhiều khi hay quên nhất là khi xem xong tivi, hai vợ chồng mới đi ngủ. Mải trò chuyện, rồi lại đến "cao trào" luôn thành ra quên là chuyện thường. Để an toàn tuyệt đối em chuyển lịch dùng thuốc sang buổi sáng. Em tự lập trình cho mình là việc làm đầu tiên trong ngày là uống thuốc. Vậy mà cũng không ít lần... quên. Vì nhiều hôm dậy muộn, cả hai lại cuống cuồng đến cơ quan, em quên luôn việc uống thuốc. Thế là... vỡ kế hoạch".


2012/8/dan-ong_9-19812.jpg

 

Bạn Lê Thúy Liên, phố Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội tâm sự: "Bọn em mới kết hôn và chưa có ý định sinh con nên em chọn uống thuốc tránh thai. Vậy mà nhiều khi nhớ nhớ quên quên nên sử dụng không đều và đã có lần bị "dính đòn". Mà bị "dính" trong trường hợp này thì mệt lắm, để thì lo mà bỏ thì thương con và cảm giác tội lỗi lắm".

Khi chúng tôi hỏi cách sử dụng thuốc thế nào lại để xảy ra việc có thai ngoài ý muốn, Thúy Liên thản nhiên trả lời rằng: "Em thấy một tháng ngày nào cũng phải uống thuốc là... hơi thừa nên những ngày "đèn đỏ" vợ chồng không "gần gũi" thì em bỏ 5 viên thuốc đầu tiên. Sau đó, em lại tiếp tục sử dụng phương thức tránh thai bằng cách tính ngày an toàn. Chu kỳ của em thường dao động từ 29- 31 ngày. Nên em lấy số ngày của chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20, được ngày "không an toàn đầu tiên". Lấy số ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 10, được ngày "không an toàn cuối cùng". Nghĩa là 29 - 20 = 9 và 31-10 = 21. Vậy những ngày không an toàn của em là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21 nên em chỉ sử dụng thuốc vào những ngày này thôi. Những ngày còn lại bọn em tự do".

Chị Nguyễn Thị Lan, 34 tuổi, phố Ngõ Gạch, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tâm sự: "Tôi sử dụng thuốc tránh thai 5 năm nay và chưa có chuyện "ngoài ý muốn" xảy ra. Cũng có những lúc tôi quên nhưng khi nhớ uống bù lại ngay. Nghĩa là tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn. Tôi thấy uống loại thuốc này không hại mà thấy lợi. Thứ nhất là tôi thấy da dẻ mềm mại, mịn màng hẳn ra từ khi sử dụng thuốc. Thứ hai, tư tưởng thoải mái nên vợ chồng "giao ban" nồng nhiệt, cảm xúc "thăng hoa". Nhiều chị em thấy da tôi đẹp hẳn lên cũng hỏi lý do. Tôi nói rất thật là nhờ sử dụng thuốc tránh thai nhưng nhiều người lại tưởng tôi đùa".

Nên có mẹo khi sử dụng thuốc tránh thai

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, để đảm bảo tác dụng của thuốc tránh thai, nên uống vào một thời điểm nhất định trong ngày để duy trì nồng độ của thuốc trong cơ thể. Nên uống thuốc lúc trước khi đi ngủ để khỏi quên.

 

Thuốc tránh thai hằng ngày thành phần chủ yếu là loại kết hợp 2 homone sinh dục nữ là oestrogen và progesterone. Các chất này sẽ ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được nên không thể thụ thai, hiệu quả của thuốc cho chỉ số an toàn tới 99%. Ưu điểm của thuốc là hình thành cho bạn gái chu kỳ "năm ngày một tháng" đều đặn, giảm đau bụng, đau lưng trước chu kỳ "năm ngày một tháng", giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, có thể chủ động khi muốn tránh thai hoặc ngừng thuốc khi muốn có con.

BS sản khoa, Chuyên gia tư vấn Phạm Thị Vui, Trung tâm Tư vấn SKSS/SKĐS Hiếu Thảo cho biết: "Sử dụng thuốc tránh thai mà liên tục bị quên, nhất là quên đến ba ngày sẽ khiến biện pháp tránh thai bằng thuốc không có tác dụng. Nhất là sử dụng thuốc lại sử dụng một cách quá "sáng tạo" theo ý muốn chủ quan của người không có chuyên môn thì chuyện vỡ kế hoạch sẽ dễ xảy ra. Nên uống vào một giờ nhất định. Để dễ nhớ, mỗi người nên tự nghĩ ra mẹo để chống quên như gắn việc uống thuốc đi kèm với một việc mà ngày nào cũng phải làm như: Sau khi đánh răng buổi sáng, khi ăn cơm chiều hoặc trước khi đi ngủ... Uống thuốc tránh thai đều đặn không chỉ giúp kế hoạch được đảm bảo mà còn tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Bài liên quan
Tin cập nhật
"Cô bé" bị chảy máu sau khi "yêu bằng tay" là do đâu gây ra?
6 hours 46 min - Tư vấn
Em đang có một chuyện rất mong được bác sĩ giúp đỡ ạ. Chuyện là bạn trai em có quan hệ bằng tay...
"Tinh binh" di động kém có ảnh hưởng tới chuyện sinh sản không?
7 hours 46 min - Tư vấn
Em là nam, năm nay 25 tuổi. Em có đi khám nam khoa và cho kết quả tinh dịch đồ như sau: Màu vàng...
người yêu, chưa từng nắm tay, quan tâm đến nhau, chia sẻ tình cảm, như vợ chăm chồng
7 hours 46 min - Tư vấn
Em và cô ấy quen nhau hơn 2 năm. Bọn em quan tâm đến nhau rất nhiều. Ví dụ như khi em đi công tác...
"Vua sám hối" và những bài học từ lịch sử
8 hours 46 min - Tin tức
Nếu quyền lực không được kiểm soát cộng với thị dục huyễn ngã quá lớn, sẽ là cơ hội sản sinh ra...
Cạo lông mặt - không tác hại như bạn nghĩ
9 hours 46 min - Tin tức
Với những phụ nữ “rậm lông” thì lông mặt là một trong những kẻ thù đáng ghét cần được tiêu diệt....
Mang "bầu" khi đang đặt vòng tránh thai, có nên tháo vòng???
9 hours 46 min - Tư vấn
Em đặt vòng tránh thai mà vòng bị thấp nên đã có bầu được khoảng 4 tuần. Em đi khám thì 1 bác sĩ...
bạn trai tỏ tình, lạnh nhạt, buông tay, không quan tâm
9 hours 46 min - Tư vấn
Ảnh không chờ em mỗi khi tan học nữa, không nhắn tin, gọi điện, thậm chí cũng chẳng nhìn em. Em...
Nghe lại Cửa Sổ Tình Yêu hôm nay 22-1-2021
11 hours 48 min - Chương trình CSTY