Bé chậm lớn sẽ bắt kịp bạn bè vào tuổi teen

Các bé tăng cân chậm hơn bạn bè trong những tháng đầu đời thường sẽ bắt kịp khi được 13 tuổi, một nghiên cứu lớn tại Anh vừa công bố.

Nghiên cứu, đăng trên tạp chí Pediatrics, cho hay kết quả này sẽ làm vững tin các bậc phụ huynh có con nhỏ không lớn nhanh những tháng đầu đời. Mặc dù vậy, việc theo dõi cân nặng của các bé sơ sinh vẫn rất quan trọng.

Nghiên cứu đã tìm hiểu dữ liệu của gần 11.500 trẻ tham gia một khảo sát lớn trong thập kỷ 1990 tại Bristol. Trong số này, 507 bé tăng cân chậm trong 8 tuần đầu đời, đã phục hồi nhanh chóng và hầu như bắt kịp các bé khác ở tuổi lên 2.

Một nhóm khác gồm 408 trẻ tăng cân chậm từ tuần thứ 8 đến lúc 9 tháng tuổi vẫn tiếp tục lên cân chậm cho đến năm 7 tuổi, nhưng sau đó đã bất ngờ lớn vọt và bắt kịp bạn bè ở tuổi 13.

Nhóm nghiên cứu cho rằng mô hình "phục hồi" của hai nhóm trẻ này khác nhau là do những nguyên nhân chậm lớn khác nhau. Tất cả những trẻ này vẫn nhẹ hơn và thấp hơn so với các bạn cùng lứa ở thời điểm thiếu niên, nhưng trong phạm vi bình thường.

Phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc theo dõi cân nặng và chiều cao của các em bé trong những tuần - tháng đầu tiên, nhưng không nhất thiết tạo ra sự lo lắng cho các bậc cha mẹ có bé chậm lớn, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Alan Emond từ Đại học Bristol cho biết.

"Trong quá khứ, rất nhiều phụ huynh đã bị các chuyên gia y tế làm cho lo lắng không cần thiết, và thông điệp mới này là điều rất tích cực và làm an lòng họ".

Ông cũng cho biết nhiều trường hợp trẻ chậm lớn (không tuân theo đường cong tăng trưởng bình thường) chỉ là do gene quy định. Những trường hợp ấy không cần phải ép trẻ ăn thêm bởi vì bạn có thể đẩy chúng theo một đường khác - béo phì chẳng hạn.

Tiến sĩ Simon Newell, phó chủ tịch của Trường Nhi khoa và sức khỏe trẻ em hoàng gia Anh, cho biết ông đồng ý chung với kết luận của nhóm nghiên cứu, nhưng nhấn mạnh rằng việc chậm tăng cân là điều cần được theo dõi sát sao.

"Cân nặng lúc vừa sinh là ảnh hưởng của quá trình thai nghén, cân nặng lúc 8 tuần tuổi liên quan đến việc bé được cho ăn thế nào, và trong năm sau đó là sự điều chỉnh theo đường tăng trưởng tự nhiên của bé".

Ông cho biết các bác sĩ cần nhìn ra được bức tranh tổng thể. "Tôi sẽ khuyến khích các phụ huynh sử dụng biểu đồ tăng trưởng, nhưng nếu các kết quả đo cho thấy bé của bạn nhỏ hơn trung bình thì điều đó vẫn có thể hoàn toàn bình thường".

Có thể bạn quan tâm