Bí quyết dạy con biết yêu lao động

Bố mẹ chính là tấm gương chuẩn mực và là người truyền cảm hứng cho tình yêu lao động ở con trẻ. Các con sẽ học được giá trị của lao động, về cả mặt vật chất lẫn tinh thần từ những công việc đơn giản hàng ngày.

Bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc của trẻ. Muốn con yêu lao động, bố mẹ hãy thử những bí quyết dưới đấy nhé!

Chia sẻ với con về lợi ích của lao động.

Cha mẹ nên chia sẻ những kinh nghiệm công việc của mình với con, và cả những lợi ích cá nhân mà việc hoàn thành tốt một công việc đem lại. Bạn nên kể cho trẻ nghe về những tấm gương sáng và nói với con về những thành công của mình trong công việc. Khi bạn được thưởng, được biểu dương ở chỗ làm, hãy kể với con điều đó, rằng bố, mẹ đã làm việc chăm chỉ thế nào, được người khác công nhận ra sao, và bây giờ bố mẹ đang rất vui về điều đó.

Trẻ sẽ hiểu, một công việc khi được hoàn thành tốt sẽ mang lại những phần thưởng xứng đáng về cả vật chất, lẫn tinh thần (bản thân mình thấy vui).

Cùng làm việc với trẻ

Bạn nên cho trẻ tập dần từ những việc nhỏ “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, phù hợp với sức lực của trẻ và tạo hứng thú cho trẻ khi thực hiện thay vì áp đặt cho trẻ các công việc mà trẻ không hào hứng tham gia.

Hãy cùng làm với trẻ và xem công việc nhà hai mẹ con cùng tham gia như một trò chơi, cùng thi đua làm tốt và nhanh nhất, cùng đạt thành tích cao nhất. Và bạn nhớ đừng phó mặc cho trẻ loay hoay với công việc một mình, vì không có sự chia sẻ của bạn trong công việc sẽ khiến trẻ mau nản và không muốn thực hiện công việc nếu ý thức về sự tự giác trong trẻ chưa hình thành.

Tăng tính độc lập trong suy nghĩ và tư duy sáng tạo

Với bất kì công việc nào làm cùng nhau, bạn cũng nên đưa ra những câu hỏi hoặc cách gợi mở để trẻ có thể đưa ra cách thực hiện tốt hơn, tăng tính độc lập trong suy nghĩ và tư duy sáng tạo trong trẻ.

Trẻ sẽ cảm thấy hào hứng cho công việc có phần đóng góp cao của bản thân và có trách nhiệm hơn với phần việc đó. Chính những tư suy trong các công việc gây hứng thú sẽ là động lực và nguồn gốc của sự phát triển thông minh và nhanh nhạy ở trẻ đang tuổi lớn. Và chắc chắn là sau một thời gian giỏi ngoan làm việc nhà trẻ còn là niềm tự hào của chính bạn trước bạn bè và người thân.

Củng cố lòng tự tin cho con

Trẻ làm làm tốt dù là việc nhỏ, vẫn cần được khích lệ, động viên. Quan trọng hơn là phải củng cố lòng tự tin cho trẻ. Cho dù trẻ làm chưa giỏi cũng phải khen. Có vậy trẻ mới có tự tin, để lần sau làm giỏi hơn.

Cha mẹ nên là tấm gương sáng cho con

Cách dạy con lao động tốt nhất là cho con thấy mình cũng rất quý trọng lao động và giá trị lao động. Bạn không thể rèn con biết dọn dẹp ngăn nắp nếu bản thân chưa xong việc này đã dời đi làm việc khác khi đồ đạc dụng cụ còn bày bừa ngổn ngang.

Có thể bạn quan tâm