Nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ ở nhà

Không phải lúc nào nhà cũng là nơi an toàn cho trẻ nếu bố mẹ không cẩn trọng. Những vật dụng quanh nhà có thể lại chính là mối nguy hiểm đe dọa tới sự an toàn của trẻ.

Bố mẹ thường chủ quan khi để trẻ chơi trong nhà một mình, chỉ cần sơ ý thôi những đồ dùng xung quanh có thể gây nguy hiểm cho trẻ mà bố mẹ không thể lường trước được. Dưới đây là một số điều bạn nên chú ý khi trong nhà có con nhỏ.

 

 

 

Đồ gia dụng trong nhà: Trẻ có thể bị ngã khi leo trèo lên các tủ đựng bát đĩa không chắc chắn, đứt tay vì nghịch dao. Ti vi cũng dễ rơi xuống khiến trẻ bị bị thương, trầy xước, gây nên những hậu quả khó lường khác.

 

Giải pháp: Những đồ gia dụng kiểu này tốt nhất là làm cố định, cao hơn tầm với của trẻ, các vật dụng nguy hiểm như dao, kéo nên đi trên cao hoặc trong tủ có khóa.

 

Cầu thang: Cầu thang là nơi hết sức hấp dẫn đối với trẻ nhỏ, tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ leo treo và bị ngã.

 

Giải pháp: Không phải lúc nào bạn cũng có thể theo sát con, vậy nên bạn hãy lắp cửa chặn ở mỗi đầu cầu thang ở tất cả các cầu thang trong nhà cũng như lắp lưới chắn cầu thang để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi đi lại hay lên xuống cầu thang.

 

 

 

Đồ chơi của trẻ: Những đồ chơi của bé, nếu không cận thận có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, tỉ lệ dị tật do đồ chơi của trẻ lên đến 90% (Theo TS. Phạm Khánh Hòa, Khoa Cấp cứu, BV. Tai Mũi Họng TW).

 

Giải pháp: Tránh mua những đồ chơi có đầu nhọn, góc cạnh có thể gây nguy hiểm cho trẻ trong khi chơi. Bố mẹ nên theo sát trẻ, tránh những trường hợp đồ chơi rơi vào mặt hoặc chọc vào mắt trẻ.

 

Bếp nấu: Bếp nấu có thể sẽ là một mỗi nguy hiểm rất lớn cho trẻ vì thế khi bạn nấu nướng hãy cận thận. Nếu bạn bế trẻ khi đang xào rán, dầu mỡ có thể vô tình bắn vào người bé, da trẻ nhạy cảm hơn rất nhiều so với người lớn, có thể gây nên những vết bỏng nghiêm trọng

 

Giải pháp: Sau khi sử dụng xong xoong, nồi nên lập tức bỏ khỏi bếp. Không nên cho trẻ đến gần khi bạn đang nấu nướng. Nếu để trẻ ở nhà một mình cần khóa van gas, tắc các công tắc ổ điện.

 

 

Ổ, dây điện: Trẻ có thể vô tình chạm tay vào ổ điện, hay vất ngã bởi dây điện ở trong nhà, sẽ rất nguy hiểm nếu điện giật.

 

Giải pháp: Bạn nên bịt các ổ điện ở thấp tránh tầm với của bé, không nên để dây dợ ngổn ngang giữa nhà.

 

Cửa sổ: Hãy cận thận nếu con bạn là người hay leo trèo, chúng có thể treo lên lan can hay cửa số lúc nào mà bạn không thể kiểm soát được. Trẻ có thể ngã từ cửa sổ xuống vì leo lên với đồ treo ở cánh cửa. Hay có thể gãy răng, suy tủy vì ngậm cắn song cửa.

 

Giải pháp: Không nên đặt đồ dùng ở cạnh cửa sổ để trẻ có thể leo treo được. Luôn đảm bảo có tấm bảo vệ chắc chắn ở cửa sổ.

 

Vật nuôi: Các vật nuôi trong nhà như; chó, mèo, chim, có thể là nơi cư trú của các loại kí sinh trùng nguy hiểm, hệ miễn dịch của trẻ còn yếu là cơ hội để chúng tấn công và gây bệnh cho trẻ. Hay trong lúc chơi đùa, các con vật có thể vô tình làm trẻ bị thương.

 

Giải pháp: Trong nhà có trẻ con không nên nuôi các vật nuôi. Tránh cho trẻ tiếp xúc với chúng.

 

 

Giường, ga gối đệm: Trẻ có thể bị ngã từ trên giường xuống nếu không cận thận. Đặt nhiều ga gối trong nôi, trên giường có thể khiến trẻ tử vong vì ngạt. Bề mặt gối có nhiều sợi lông hay bên trong chứa hạt nhỏ có thể khiến bé bị viêm mũi dị ứng, dị vật rơi vào tai mũi họng.

 

Giải pháp: Không nên để trẻ chơi một mình trên giường. Chỉ nên đặt một chiếc đệm, một chăn đơn, khăn bông trong nôi. Không dùng gối chặn lưng. Tránh sử dụng đệm có bề mặt quá mềm, bên trong chứa các hạt nhỏ di động.

 

Hóa chất: Các hóa mỹ phẩm như thuốc tẩy, mỹ phẩm, thuốc nhuộm, cồn…đều trở thành nguy cơ ngộ độc cho trẻ.

 

Giải pháp: Cất các loại đồ nguy hại vào tủ, khóa kỹ.

 

Bồn tắm, bồn cầu: Là những nơi nguy hiểm với bé khi không có mặt người lớn. Bạn nên giữ bé trong tầm tay lúc ở trong nước hoặc gần nước, ngay cả khi điện thoại đổ chuông. Trong lúc chơi, nếu sơ ý, trẻ có thể bị rơi vào bồn cầu nhà vệ sinh.

 

 

 

Giải pháp: Không nên cho trẻ tiếp xúc vào bồn tắm, nhà vệ sinh khi không có mặt bạn. Tốt nhất nên khóa cửa nhà vệ sinh khi không cần dùng đến.

 

Để con không gặp phải những nguy hiểm ngay trong chính ngôi nhà của mình, bố mẹ nên cận thận khi sắp xếp, sử dụng đồ đạc trong nhà, tránh những tai nạn bất ngờ có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự an toàn của trẻ.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm