Thận trọng khi thử sữa mới cho con.

Trong vô vàn thương hiệu sữa mới thì người tiêu dùng cần thận trọng khi quyết định lựa chọn sữa cho con.

Có hai yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của não bộ của trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 10 tuổi: giáo dục và dinh dưỡng. Trong đó, dinh dưỡng là yếu tố cấu thành nền tảng tối quan trọng bởi một đứa trẻ bị dinh dưỡng kém sẽ không có thể trạng khỏe mạnh và khó mà học tốt được. Do đó, việc chọn lựa sản phẩm sữa bổ sung cho trẻ cần được đánh giá đúng tầm.

 

Giải pháp dinh dưỡng cần phù hợp với khả năng tiêu hóa

 

Trong giai đoạn từ 1 đến 10 tuổi, não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ và chiếm đến 70% nhu cầu dinh dưỡng toàn cơ thể. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của trẻ ở độ tuổi này còn non yếu. Việc tiêu hóa một lượng lớn thức ăn là không khả thi và có thể gây hại đến hệ tiêu hóa. Do đó, bổ sung sữa xen kẽ các bữa ăn chính được xem là giải pháp phù hợp với đặc trưng hệ tiêu hóa của trẻ lúc này.

 

Điều quan trọng là lựa chọn đúng loại sữa phù hợp cho từng lứa tuổi, thể trạng… Riêng đối với trẻ em, cuộc tranh luận về chọn loại sữa an toàn nào thì phù hợp cho sự phát triển lành mạnh, tự nhiên của trẻ, đồng thời, nâng cao sức đề kháng, hệ thống miễn dịch tự nhiên, bảo vệ trẻ trước những nguy cơ bệnh tật về sau mới là điều khiến cho các bà mẹ Việt Nam thực sự phải đau đầu.

 


 
Sử dụng sữa đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế luôn là lựa chọn đúng đắn của các bà mẹ. Ảnh: Huy Trần

 

Nguy cơ suy dinh dưỡng và suy giảm hệ miễn dịch từ sữa kém chất lượng

 

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc TTDD Tp.HCM, thì chưa bao giờ thị trường xuất hiện ngày càng nhiều những sản phẩm sữa kém chất lượng như hiện nay. Các sản phẩm này không chỉ không đảm bảo cung cấp đúng và đầy đủ dưỡng chất trẻ cần, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

 

Trong khi đó, với sữa giả (nghĩa là trong thành phần sữa chỉ có xác sữa với đường hòa tan), lượng đạm yêu cầu không đủ nhưng lại dư đường, gây ra hiện tượng “lên cân giả”. Trẻ uống nhiều có thể mắc chứng suy dinh dưỡng thể phù vì cơ thể nhận lượng đường quá nhiều. Việc thiếu đạm sẽ dẫn đến tình trạng teo cơ, còi xương, phù nề, thị lực kém. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài, trẻ sẽ suy kiệt nghiêm trọng, da khô, bong vảy, nứt nẻ, suy tim, suy gan…

 

Với trẻ dưới 6 tuổi, việc sử dụng sữa kém chất lượng sẽ dẫn đến chậm phát triển chiều cao, kém cân nặng, não bộ kém phát triển dẫn đến kém minh mẫn và kết quả học tập thua sút so với bạn bè cùng trang lứa.

 

“Sự kém chất lượng không chỉ đến từ việc thiếu hoặc không cân bằng chất dinh dưỡng, mà còn đến từ việc kiểm soát vệ sinh trong thu mua và sản xuất sữa. Trong khi ở Việt Nam chưa có các quy định cụ thể về sữa đạt chuẩn thì việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong sản xuất và quản lý chất lượng đối với sữa sản xuất nội địa là cần thiết. Do đó, trong vô vàn thương hiệu sữa mới thì người tiêu dùng càng cần thận trọng khi quyết định lựa chọn sữa cho con, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm chưa được nhà sản xuất bảo đảm bằng việc đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế”, bác sĩ Diệp khuyên.

 

Xác định sản phẩm sữa đạt chuẩn – không khó

 

Một sản phẩm sữa tốt thì không thể chỉ dựa vào giá cả, hương vị, thương hiệu, các chiến dịch quảng bá hay lời khen tặng, đồn thổi của những người xung quanh mà thẩm định được. Thông thường, các sản phẩm dinh dưỡng tốt sẽ được chứng nhận đạt chuẩn bởi liên minh Châu Âu hoặc Mỹ, bởi vì đây là hai thị trường có bộ qui định tiêu chuẩn chất lượng đặc biệt khắt khe đối với thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ như sữa.

 

Việc chứng thực một sản phẩm có thực sự đạt được các chỉ tiêu chất lượng này hay giả mạo không khó. Phụ huynh có thể xác minh thông qua việc tìm hiểu thông tin về quy trình sản xuất, xuất xứ, kinh nghiệm và quy mô của đơn vị sản xuất. Vì, việc xin công nhận chất lượng sản phẩm ở các thị trường trên không chỉ nhiêu khê mà còn rất tốn kém – điều mà một doanh nghiệp có quy mô hạn chế không thể đáp ứng. Hơn nữa, đối với một doanh nghiệp nghiêm túc, quy trình sản xuất sẽ là niềm tự hào mà họ muốn chia sẻ cùng người tiêu dùng.

 

 

Có thể bạn quan tâm